Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học
HHT - Lời khuyên hay về khởi nghiệp không chỉ xuất phát từ những người thành đạt có bằng cấp, mà còn đến từ những tỉ phú nghỉ ngang trường học, để học trường đời.
Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 1

Dù đại học là cánh cổng quan trọng để vào đời, tuy nhiên việc xây dựng sự nghiệp thành công không nhất thiết phải có bằng cấp. Thành công đó có thể đến từ sự cống hiến và suy nghĩ làm việc không ngừng. Trang Entrepreneur có bài tổng hợp lời khuyên nghề nghiệp từ những tỉ phú nổi tiếng, nghỉ ngang đại học.

Jack Dorsey

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 2
Jack Dorsey. ẢNH: REUTERS.

Jack Dorsey là nhà sáng lập nổi tiếng của mạng xã hội Twitter và công ty dịch vụ tài chính, thanh toán di động Square. Jack Dorsey bỏ học giữa chừng ở Đại học New York vào năm 1999 để khởi nghiệp và cuối cùng ông đã có chỗ đứng trong làng công nghệ. Ông từng có lời khuyên nghề nghiệp cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn muốn khởi nghiệp: “Nếu bạn có ý tưởng, hãy đưa nó ra khỏi đầu của bạn và bắt đầu phát triển, làm việc”.

Oprah Winfrey

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 3
Oprah Winfrey. ẢNH: REUTERS.

Nữ hoàng truyền thông Mỹ nhận được học bổng học tại Đại học Bang Tennessee song nghỉ ngang ở tuổi 19 để bắt đầu sự nghiệp truyền thông. Trong lần trò chuyện với sinh viên tốt nghiệp tại Trường Kinh doanh của Standford, bà Winfrey nói: “Biết những gì bạn không muốn làm chính là cách tốt nhất, vì khi biết những gì bạn không muốn làm, bạn sẽ từ từ nhận ra những gì bạn thật sự muốn”.

Steve Jobs

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 4
Steve Jobs. ẢNH: REUTERS.

Nhà sáng lập Apple - Steve Jobs học một học kỳ tại Reed College song ông bỏ học ở đây để có thể theo các tiết học khác “thú vị hơn”. Apple được thành lập vào năm 1977. Ông Jobs từng đưa ra lời khuyên nghề nghiệp cho giới doanh nhân tại Hội nghị D5: “Nếu bạn thực sự để ý những người đạt được "thành công" trong con mắt của xã hội, và những người không đạt được điều đó, đôi khi bạn thấy rằng những người thành công yêu những gì họ đã làm, vì thế họ có thể kiên trì khi mọi thứ trở nên cực kỳ khó khăn”.

Michael Dell

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 5
Michael Dell. ẢNH: REUTERS.

Năm 1983, ông Michael Dell ghi danh vào Đại học Texas song không thể bỏ qua niềm đam mê với máy tính. Ông bỏ học sau năm nhất để thành lập doanh nghiệp máy tính, công ty ông đưa lên sàn chứng khoán bốn năm sau đó. Hiện Dell là doanh nghiệp công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở ở bang Texas (Mỹ). Nhà sáng lập hãng từng khuyên sinh viên Đại học MIT: “Đừng làm điều gì đó vì có người nói bạn làm vậy, hãy tìm thứ mà bạn thực sự yêu thích để làm”.

Larry Ellison

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 6
Larry Ellison. ẢNH: REUTERS.

Larry Ellison hai lần bỏ học đại học. Ông từng lớn lên trong nghèo khó và không được cha nuôi của mình xem trọng. Dù vậy, ông là nhà sáng lập hãng phần mềm dữ liệu Oracle, và trở thành tỉ phú giàu thứ bảy thế giới ngay sau đó. Trong cuộc phỏng vấn bàn về cuộc sống và sự thành đạt, ông chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng thành công học vấn là lợi thế, song nó không đảm bảo cho sự thành đạt”.

Mark Zuckerberg

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 7
Mark Zuckerberg. ẢNH: REUTERS.

Nhà sáng lập Facebook rời Đại học Harvard để tập trung trang mạng xã hội, song khi đó, ông chưa có kế hoạch thành lập công ty. Zuckerberg từng chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với chủ tịch Y Combinator, ông Sam Altman: “Nhiều người thường quyết định rằng họ muốn mở công ty ngay cả trước khi quyết định họ muốn làm gì, tôi nghĩ nó thật là ngược ngạo”.

Bill Gates

Lời khuyên khởi nghiệp của các tỉ phú bỏ học ảnh 8
Bill Gates. ẢNH: REUTERS.

Tỉ phú giàu thứ nhì thế giới có phải là người bỏ học nhưng thành công nhất thế giới hay không? Năm 1975, ông Bill Gates rời Đại học Hardvard để đồng sáng lập Microsoft. Dù nghỉ học nhưng ông không cho rằng mình bỏ lỡ nhiều thứ. Trong bài phát biểu tại Đại học Standford vào năm 2014, ông khuyến khích sinh viên tốt nghiệp tích cực và kiên trì trong sự nghiệp với lời khuyên: “Lạc quan thường bị nhìn nhận không đúng là hy vọng sai lầm, song thực tế cũng có chuyện tuyệt vọng sai lầm”.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm