Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé!

HHT - Bạn có tin lời nói thật sự có phép thuật, có thể mang đến món quà tinh thần cho người khác? Nhiều người cứ viện cớ mình thẳng thắn để làm tổn thương người đối diện mà không biết rằng mình đã kém duyên và bỏ lỡ quyền năng đặc biệt của lời nói.

An ủi bạn bè khi buồn

"Mọi thứ rồi sẽ thay đổi!" không hề là câu nói sáo, đó là sự thật. Khuyên người bạn của mình tạm thời lờ vấn đề đi để tập trung vào những thứ phải làm trước mắt. Nói như trong phim Frozen 2 thì là: “Try to do the next right thing”. Lúc nào đó nhìn lại, bạn ấy sẽ không còn nghiêm trọng phóng đại nỗi buồn này nữa.

"Dạo này tâm trạng thế nào?" Nếu bạn hỏi thăm những câu thông thường như “Dạo này khỏe không?” thì người bạn sẽ dễ dàng rơi vào công thức và trả lời: “Khỏe!”. Thay vì vậy hãy vào thẳng vấn đề hỏi về tâm trạng của người đó đang buồn hay vui, như thế người bạn của bạn sẵn sàng để kể và chia sẻ hơn.

Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé! ảnh 1
"Cậu phải đối mặt vấn đề thôi!" Câu này dùng cho những người bạn đang mất bình tĩnh mù quáng lôi kéo đồng minh khắp nơi để xoa dịu nói rằng cậu ấy ổn. Không có nghĩa là kêu bạn ấy phải giải quyết vấn đề ngay lập tức, mà là nhìn vào điểm mấu chốt của vấn đề trước đã. Sau đó tập chấp nhận từ từ rồi giải quyết sau. Chứ có bao nhiêu người đồng tình cũng không giải quyết được cốt lõi.

"Tớ chỉ ghé qua/ nhắn tin để xem cậu có ổn không" Ở những ngày buồn, chỉ cần biết có người quan tâm, những lời hỏi han như vậy là vô giá.

Những điều không nên nói với người bạn đang rầu rĩ

"Cậu mà có gì để phải buồn chứ nhỉ?" Bạn đang đánh giá thấp vấn đề của người khác và không cho người ta tự do cảm xúc đấy! Ai chẳng biết phải lạc quan lên, nhưng tâm trí đâu phải là thứ để mình o ép, ai cũng phải đón nhận nỗi buồn trước đã.

Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé! ảnh 2
"Kệ nó, vui lên đi!" Đây là lời động viên vô tâm nhất, nó chẳng khác nào bảo một người khiếm thị rằng “Cậu hãy nhìn kỹ hơn đi!”.

"Chuyện không tệ đến nhưng vậy đâu!" Nhiều người lầm tưởng nói vậy bạn mình sẽ vui vẻ hơn, nhưng thật ra nó làm người nghe ghét cả thế giới hơn nữa, nó khiến người ta nghĩ đến chuyện đã tệ như thế nào, và sau đó tưởng tượng ra nó có thể tệ hơn thế nào nữa. Và họ sụp đổ còn nhanh hơn.

Những câu nói chứa phép thuật

Tuy chúng rất đơn giản nhưng lại có thể thay đổi một ngày của chính bạn hay của ai đó.

“Đó chỉ là ý kiến riêng của tớ” Ai cũng được đưa ra ý kiến, nhưng đừng bắt người khác đồng tình hay xem ý kiến của mình là chân lý. Nên khoanh vùng rõ ràng, đó là góc nhìn của riêng mình.

“Tôi đã sai” Nếu bạn đã sai lầm, hãy nhận lấy, điều đó không khiến bạn mất thể diện mà giúp bạn có được sự tôn trọng.

“Thật tuyệt vời!”  Hãy chọn ai đó và điểm gì đó để khen. Lời khen không mất gì của người nói mà lại giá trị rất nhiều đối với người nhận. Và bạn cũng vậy, hãy nhận lời khen của người khác một cách trọn vẹn khi được khen.

Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé! ảnh 3

“Giúp tớ được không?” Bạn thoải mái hơn và người khác cũng cảm thấy họ quan trọng.

“Chỉ tôi được không” Khi bạn đặt tin tưởng vào kinh nghiệm kỹ năng của người khác, người ấy sẽ gắng hết sức để cho bạn lời khuyên.

“Để mình giúp bạn nhé” Đối với những việc không quá hệ trọng, nên nói câu này thay vì câu “Cần giúp gì không?” vì hỏi vậy họ sẽ nói: “Thôi không cần”. Nếu có thể làm được điều gì đó mà bạn tin chắc thì cứ xắn tay vào thôi.

“Tôi xin lỗi” Ai cũng từng sai nhưng chỉ người dũng cảm nhất mới dám xin lỗi.

“Không gì cả” Đôi khi im lặng là tốt nhất nếu bạn đang buồn hay giận. Sự im lặng đôi khi là thanh âm đẹp đẽ nhất - có ai đó từng nói như vậy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.
Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

HHT - Đôi lúc chúng ta rất muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác nhưng lại không biết nên nói câu gì cho phải. Hoặc cứ cố gắng giải quyết vấn đề trong khi người khác đang chưa sẵn sàng giải quyết. Dưới đây là những câu nói phù hợp, sẽ có tác dụng tốt khi ai đó đang buồn và tìm bạn để chia sẻ.