Lũ tại các tỉnh miền Trung chưa rút hẳn, biển Đông đã lại đón bão mới Haikui

Lũ tại các tỉnh miền Trung chưa rút hẳn, biển Đông đã lại đón bão mới Haikui
HHT - Tuy đường đi của cơn bão vẫn chưa được dự báo chính xác, nhưng theo các chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, không loại trừ kịch bản xấu nhất bão ảnh hưởng trực tiếp tới miền Trung nước ta, gây mưa lớn.

Theo bản tin phát lúc 23h ngày 9/11, áp thấp nhiệt đới hình thành ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Haikui (tên do Trung Quốc đặt). Hồi 22h tâm bão trên khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8 (60 - 75 km/h), giật cấp 10.

Lũ tại các tỉnh miền Trung chưa rút hẳn, biển Đông đã lại đón bão mới Haikui ảnh 1

Trước đó vào chiều tối, bão vẫn được coi là áp thấp nhiệt đới và được dự đoán là sau khi vào biển Đông mới mạnh lên thành bão, thế nhưng chỉ vài tiếng sau đó, áp thấp nhiệt đới tăng cấp nhanh hơn dự báo, trở thành cơn bão thứ 13 trong năm trước khi xâm nhập Biển Đông.

Lũ tại các tỉnh miền Trung chưa rút hẳn, biển Đông đã lại đón bão mới Haikui ảnh 2

Ảnh vệ tinh bão Haikui lúc 23h30 ngày 9/11. Tâm bão nằm ở rìa Biển Đông.

Cơn bão được dự báo còn mạnh thêm khi vào sâu trong Biển Đông. Mô hình dự báo của Mỹ, Nhật Bản đánh giá cơn bão nhiều khả năng đi về phía bắc, hướng vào đảo Hải Nam (Trung Quốc). Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, không loại trừ kịch bản xấu nhất bão ảnh hưởng trực tiếp tới miền Trung nước ta, gây mưa lớn.

Mặc dù ở miền Trung mưa vẫn còn nhưng tình hình lũ lụt đã giảm nhanh. Trong một vài ngày tới, khi bão chưa vào tới đất liền, các tỉnh miền Trung được dự đoán có thời tiết tốt, mưa giảm, có thể sẽ hửng nắng.

HOÀNG AN (tổng hợp)

Ảnh: Trung Tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung Ương

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm