Máy bay Lion Air chúc mũi hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi

Máy bay Lion Air chúc mũi hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi
HHT - Trích dẫn dữ liệu từ hộp đen, các nhà điều tra Indonesia cho biết, máy bay mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air đã chúc mũi xuống hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi xuống biển Java.
Máy bay Lion Air chúc mũi hơn 20 lần trong vòng 11 phút trước khi rơi ảnh 1

Hộp đen của máy bay Lion Air. (Ảnh: AFP)  

New York Times dẫn thông tin từ cơ quan điều tra Indonesia ngày 27/11 cho biết, dữ liệu trích xuất từ hộp đen ghi hành trình chuyến bay cho thấy, các phi công của máy bay JT610 Lion Air đã cố cứu máy bay khi nó liên tục chúc mũi xuống.

Cụ thể máy bay đã chúc mũi xuống hơn 20 lần chỉ trong khoảng 11 phút và nguyên nhân được cho là do lỗi cảm biến khiến hệ thống tự động tiếp nhận sai thông tin. Sau nhiều lần cố đưa máy bay trở lại trạng thái thăng bằng, cuối cùng phi công mất kiểm soát và chiếc máy bay bắt đầu lao xuống biển với tốc độ khoảng 724km/h.

Dữ liệu từ hộp đen này hoàn toàn trùng khớp với giả thuyết mà các nhà điều tra đang tập trung vào đó là Boeing dường như đã che giấu về nguy cơ trục trặc ở hệ thống kiểm soát bay mới trang bị cho các mẫu máy bay Boeing 737 MAX 8 và Boeing 737 MAX 9.

Hệ thống này được thiết kế để giúp phi công tránh mũi máy bay nâng quá cao. Tuy nhiên, nguy cơ lỗi ở chức năng chống ngừng tự động có thể khiến máy bay chúc mũi xuống đột ngột và phi công không thể xử lý được ngay cả khi điều khiển bằng cơ chế lái bằng tay. Nếu điều này xảy ra, máy bay có thể bị dốc xuống hoặc bị rơi.

Thông tin trên được đưa ra ngay trước khi Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia dự kiến công bố báo cáo kết quả điều tra sơ bộ vụ rơi máy bay Lion Air. Máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng Lion Air đã rơi xuống biển Java sáng 29/10 không lâu sau khi cất cánh từ sân bay ở Jakarta (Indonesia). Vụ tai nạn khiến toàn bộ 189 người trên khoang thiệt mạng.

Theo bản thảo báo cáo được Bloomberg tiếp cận, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, máy bay của Lion Air đã gặp sự cố cảm biến từ các chuyến bay trước chuyến bay định mệnh sáng 29/10. Trục trặc tương tự đã xảy ra trong chuyến bay ngay tối 28/10. Kỹ sư của Lion Air đã kiểm tra một số thiết bị và các cảm biến khác mà không kiểm tra bộ phận được gọi là cảm biến góc tấn - yếu tố được cho là quan trọng trong vụ tai nạn của máy bay Lion Air.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.