MC Phan Anh chia sẻ sự thương tiếc trước sự ra đi của chú tê giác trắng phương Bắc cuối cùng

MC Phan Anh chia sẻ sự thương tiếc trước sự ra đi của chú tê giác trắng phương Bắc cuối cùng

Ngày 21 tháng 3 năm 2018 - Khu bảo tồn Ol Pejeta, vườn thú Dvůr Králové, Tổ chức Cứu trợ Hoang dã WildAid và tổ chức CHANGE rất đau buồn khi phải thông báo rằng Sudan - cá thể đực cuối cùng của loài tê giác trắng phương Bắc trên thế giới đã mất ở tuổi 45, tại khu bảo tồn Ol Pejeta, Kenya vào ngày 19 tháng 3 năm 2018.

Sudan đã được điều trị vì các vấn đề sức khoẻ do tuổi già, và nhiễm trùng. Tình trạng của nó trở nên nghiêm trọng hơn trong 24 giờ qua, nó đã không thể đứng dậy và phải chịu đựng rất nhiều. Nhóm bác sỹ thú ý tại Vườn thú Dvůr Králové, Ol Pejata Dịch vụ Động vật Hoang dã Kenya (Kenya Wildlife Service) đã quyết định giải thoát cho nó.

Cái chết của cá thể tê giác này khiến thế giới chỉ còn lại hai cá thể tê giác trắng khác; con gái của Sudan - Najin và con gái của Najin - Fatu; vẫn đang sống trong khu bảo tồn Ol Pejeta. Hy vọng duy nhất cho việc bảo tồn loài động vật này bây giờ phụ thuộc vào sự phát triển của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), sử dụng trứng của hai cá thể cái còn lại, các mẫu tinh trùng được lưu giữ của cá thể tê giác trắng phương Bắc đực và các cá thể tê giác trắng Nam Phi cái để mang thai hộ

Nguyên nhân cho sự gia tăng đột biến của nạn săn trộm lấy sừng tê trong thập kỷ vừa rồi là do nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và Việt Nam. Từ năm 2013, Nam Phi đã mất hơn 1.000 cá thể tê giác mỗi năm do nạn săn trộm. Sừng của chúng được trung chuyển tới Trung Quốc và Việt Nam với mục đích sử dụng như thuốc bổ cho sức khoẻ và làm đồ chạm khắc. Sudan đã trở thành đại sứ toàn cầu đại diện cho loài tê giác, xuất hiện trong những bộ phim tư liệu và các chiến dịch giáo dục cộng đồng với mục đích giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sừng tê của WildAid, bên cạnh những nhân vật có tầm ảnh hưởng tại Trung Quốc và Việt Nam, bao gồm Yao Ming, Jiang Yijan và MC Phan Anh.

MC Phan Anh chia sẻ sự thương tiếc trước sự ra đi của chú tê giác trắng phương Bắc cuối cùng ảnh 1

 Phan Anh chụp hình kỷ niệm với Sudan.

MC Phan Anh rất buồn khi nhận được tin về cái chết của Sudan. Anh chia sẻ: "Tôi gặp Sudan 2 năm trước trong một buổi chiều gió nhẹ tại khu bảo tồn Oi Pejeta. Lúc đó dù mới là lần đầu gặp nhau nhưng không hiểu sao tôi có một mối đồng cảm sâu sắc với anh chàng cá thể tê giác trắng miền Bắc cuối cùng này. Khi nghe tin Sudan chết, tôi cũng không biết làm thế nào để diễn tả hết cảm giác bất lực trong lòng, ngay cả một lời xin lỗi thay cho loài người tôi cũng không thể cất lên. Tôi có chút hi vọng, biết đâu đó trên thế giới này sẽ còn tìm thấy những cá thể cùng giống loài với cậu. Tôi nghĩ đến những đứa trẻ của mình và mong chúng có cơ hội được gặp cậu, nhưng điều đó đều đã không thể được nữa vào giờ phút này.

Sudan đã vĩnh viễn không thể trở lại! Nỗi đau này vô cùng khôn xiết trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong hai quốc gia tiêu thụ sừng tê nhiều nhất trên thế giới. Thêm một loài nữa bị tuyệt chủng. Nhưng cái chết của cậu sẽ không vô nghĩa. Nó sẽ là những hồi chuông cuối cùng để thức tỉnh nhận thức của cộng đồng phải chung sức bảo vệ quyền sống của động vật hoang dã, không thể chậm hơn! Yên nghỉ nhé, anh bạn tôi!"

MC Phan Anh chia sẻ sự thương tiếc trước sự ra đi của chú tê giác trắng phương Bắc cuối cùng ảnh 2
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm