Mẹ trẻ 4 con chia sẻ bí quyết dạy con ngoại ngữ tại nhà với Duolingo

0:00 / 0:00
0:00
Câu chuyện về 3 người phụ nữ với hoàn cảnh khác nhau đang hoàn thiện bản thân và cải thiện cuộc sống nhờ việc học ngoại ngữ cùng Duolingo.

Sự phát triển của công nghệ đã giúp việc học ngoại ngữ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều người có nhu cầu học ngoại ngữ, đặc biệt là phụ nữ, vẫn còn phải đối mặt với các trở ngại về kỹ năng công nghệ, chi phí và khả năng truy cập internet.

Duolingo, ứng dụng học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, đã nỗ lực trong nhiều năm nhằm giải quyết những thách thức đó. Ứng dụng này đã khai thác sức mạnh của công nghệ nhằm giúp việc học ngôn ngữ trở nên thú vị, dễ hiểu và dễ tiếp cận, đặc biệt đối với người dùng nữ.

Dưới đây là câu chuyện đầy cảm hứng của ba người phụ nữ Việt Nam đã và đang tạo những biến chuyển tích cực trong chính gia đình mình, tại trường học và nơi làm việc thông qua việc học ngôn ngữ trên Duolingo.

Người mẹ tận tâm học ngoại ngữ cùng 4 con

Mẹ trẻ 4 con chia sẻ bí quyết dạy con ngoại ngữ tại nhà với Duolingo ảnh 1

Chị Thảo và những thiên thần nhỏ của mình

Ở tuổi 34, Trần Thị Thu Thảo đã là một người mẹ 4 con và đang làm công việc kinh doanh trực tuyến. Chị Thảo luôn muốn dành cho con nhiều thời gian hơn, nhưng cuộc sống bận rộn xoay quanh việc kiếm tiền và chăm sóc nhà cửa khiến người chị có rất ít thời gian học cùng con và kèm các con làm bài tập. Chị cũng cân nhắc cho hai con gái đầu (8 và 10 tuổi) đi học thêm tại trung tâm ngoại ngữ, nhưng không đủ khả năng tài chính.

Nhờ có Duolingo, hai bé có thể học tiếng Anh dễ dàng tại nhà mà không tốn phí. Mỗi ngày, chị Thảo đều cho con học trong vòng 1,5 đến 2 tiếng vào giờ nghỉ trưa hoặc trước khi đi ngủ. Chị Thảo cũng sử dụng Duolingo để tự mình học lại tiếng Anh, từ đó có thể hướng dẫn các con và trở nên tự tin hơn. Gần đây, chị cũng đã đăng ký gói Duolingo Family Plan để cả gia đình có thể học ngôn ngữ một cách tiện lợi và hiệu quả nhất.

“Kiến thức mà các bé nhà mình học được thông qua Duolingo có thể sẽ được dạy ở trường sau này, giúp các con tự tin hơn rất nhiều. Kết quả là bé 8 tuổi nhà mình thường xuyên đạt điểm tuyệt đối 10/10 môn tiếng Anh, và bé lớn 10 tuổi cũng đạt 8-9 điểm trên 10.”

Tìm thấy thành công trong công việc nhờ cải thiện ngoại ngữ

Mẹ trẻ 4 con chia sẻ bí quyết dạy con ngoại ngữ tại nhà với Duolingo ảnh 2

Hoàng Phương và “Cú xanh Duo” tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) vào tháng 8/2022.

“Mình sinh ra ở nông thôn nên việc học ngoại ngữ ở trường học có nhiều hạn chế. Mãi đến khi đi làm, mình mới nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh khi bất kỳ kiến thức nào mình muốn tìm kiếm, bất kỳ công nghệ nào mới mình muốn tiếp cận, đều được viết bằng tiếng Anh,” Hoàng Phương, cô nhân viên văn phòng 26 tuổi, chia sẻ.

Phương hiện là Quản lý vận hành cho một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Nhận ra sự cần thiết của tiếng Anh khi đi làm, Phương đã tìm nhiều cách để nâng cao trình độ của mình, trong đó ứng dụng hiệu quả nhất với cô bạn chính là Duolingo.

“Mình cũng đã thử tìm kiếm những lớp học trực tuyến, nhưng chi phí cao và cũng không phù hợp với tính cách có phần rụt rè của mình. Thế rồi trong thời gian giãn cách xã hội, mình đã tìm thấy Duolingo và ngay lập tức bị thu hút bởi cách học đơn giản và dễ hiểu của ứng dụng này,” Phương nói.

Sau hơn hai năm, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Phương đã tiến bộ rất nhiều. Trước đây, Phương thường thiếu tự tin khi ứng tuyển vào những công việc yêu cầu trình độ tiếng Anh thì nay đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách trôi chảy. Quan trọng hơn, Phương có thể tự tin giao tiếp với các đối tác nước ngoài và được tin tưởng giao cho những trọng trách mới, lên chức và tăng thu nhập.

Học ngoại ngữ để tô điểm thêm sắc màu cuộc sống

Mẹ trẻ 4 con chia sẻ bí quyết dạy con ngoại ngữ tại nhà với Duolingo ảnh 3
Mẹ trẻ 4 con chia sẻ bí quyết dạy con ngoại ngữ tại nhà với Duolingo ảnh 4

Kim Ngân, sinh viên 20 tuổi của trường Đại học Mở TP.HCM.

Là người ham học, Lâm Kim Ngân đang học cùng lúc bốn thứ tiếng - tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Anh và tiếng Nhật. Cô bạn cũng được tiếp thêm động lực học ngoại ngữ khi chọn ngành Đông Nam Á học ở trường đại học, ngành học yêu cầu phải biết thêm 1 ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Ngân được truyền cảm hứng để học nhiều ngôn ngữ với Duolingo từ một người bạn đã có 1.000 ngày sử dụng ứng dụng. Do đó, Ngân tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt và còn tham gia các diễn đàn ngôn ngữ để có cơ hội thực hành thực tế. Nhờ những chiến lược học tập hiệu quả, Ngân đã có tiến bộ rõ rệt về khả năng ngôn ngữ của mình.

Chỉ sau hai tháng tự học và hoàn thành tất cả các bài học tiếng Trung trên Duolingo, Ngân đã tham gia kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Trung HSK 3 và đạt số điểm gần như tuyệt đối 285/300. Điều này đã giúp cô bạn tiết kiệm được cả tiền bạc lẫn thời gian khi có thể giảm bớt tín chỉ ngoại ngữ ở trường đại học.

“Tìm được phương pháp học đúng và tìm thêm sở thích có thể áp dụng việc học ngôn ngữ để không bị nhàm chán. Bí quyết đặc biệt của mình là hãy tải Duolingo ngay – chú cú xanh sẽ nhắc nhở chúng ta hàng ngày và bảng xếp hạng người học trong ứng dụng cũng là động lực đó,” Ngân chia sẻ.

Tăng thêm sức mạnh cho phụ nữ Việt Nam thông qua việc học ngoại ngữ

Theo một cuộc khảo sát gần đây do Duolingo thực hiện trên 120 người dùng nữ tại Việt Nam trong độ tuổi từ 17 đến 36, ba động lực chính để học ngoại ngữ bao gồm: hỗ trợ việc học tập, phát triển sự nghiệp và nuôi dạy con cái.

Là ứng dụng học ngoại ngữ ngày càng phổ biến với người Việt Nam, Duolingo sẽ không ngừng nâng cao những trải nghiệm của người học, nhằm giúp khai phá tiềm năng của họ mà vẫn giữ cho việc học không nhàm chán. Trên thực tế, Duolingo gần đây đã cải tiến khóa học tiếng Anh dành riêng cho người Việt, làm cho bài học trở nên dễ hiểu và hiệu quả hơn đối với người học tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm