Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời trang sang trọng pha lẫn nét đường phố sẽ ngày càng nóng lên trong năm 2023 này, nhất là khi lễ hội thời trang Met Gala đã chọn chủ đề là "Karl Lagerfeld: A Line of Beauty". 

Karl Lagerfeld là biểu tượng của ngành thời trang với những thiết kế vượt thời gian. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là Giám đốc sáng tạo của Chanel từ năm 1983 cho đến khi qua đời năm 2019.

Song song đó, ông cũng làm Giám đốc sáng tạo cho Fendi và nhãn hiệu riêng mang tên ông. Ông từng làm việc cả cho Balmain, Patou và Chloé. Sức làm việc của Karl là quá khủng khiếp và những di sản thời trang ông để lại cho mọi trái tim yêu thời trang chính là những tư duy về phong cách.

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 1

Karl chính là bạn thân lâu năm của Anna Wintour, người sáng lập Met Gala.

Karl Lagerfeld: “Thời trang không phải là nghệ thuật
trong viện bảo tàng mà thuộc về đường phố”

Khi nắm ghế chủ chốt ở Chanel, Karl cực kỳ hào phóng khi cho mượn rất nhiều đồ. Ông muốn trang phục phải được "sống", Karl hoàn toàn không thích triển lãm. Ông ấy nghĩ rằng “Thời trang không phải là nghệ thuật - Thời trang thuộc về đường phố, trên người phụ nữ, trên người nam giới”. Thời trang xa xỉ nhưng ứng dụng, kết hợp xa hoa với chút bụi trần của đường phố bình dân chính là cách đẹp nhất để mặc đồ Chanel.

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 2

Đối với Karl, thời trang nên được mặc và đi xuống phố.

Quan điểm này của Karl ở thời điểm năm 2023 lại càng vô cùng thời thượng khi thời trang high street đang ngày càng lên ngôi.

Cả đời cống hiến cho thời trang khi gắn với
loạt nhà mốt lớn: Channel, Balmain, Fendi, Chloé...

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 3

Karl Otto Lagerfeld không chỉ là nhà thiết kế thời trang, giám đốc sáng tạo mà còn là nhiếp ảnh gia có sức ảnh hưởng to lớn trong làng thời trang thế giới thế kỷ 20. Hiếm có giám đốc sáng tạo nào lại làm cho nhiều nhà mốt lớn đến thế mà đều để lại dấu ấn rất riêng.

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 4

Karl từng giúp rất nhiều người mẫu thành danh nhờ những thiết kế của mình. Một số “nàng thơ” trong cuộc đời ông có thể kể đến là Claudia Schiffer, Cara Delevingne, Vanessa Paradis hay Kendall Jenner… Tuy tính khí cũng thuộc hàng gai góc nhưng Karl đã cống hiến, cho đi rất nhiều.

Từ 19 tuổi đã được Givenchy và Balenciaga công nhận,
20 tuổi làm bạn với Yves Saint Laurent

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 5

20 tuổi Karl được vinh danh với thiết kế áo khoác.

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 6

Cùng trong năm đó ông kết bạn với huyền thoại thời trang khác, đó là Yves Saint Laurent.

Năm 1954, ở tuổi 19, ông trình làng mẫu thiết kế váy với áo lót cho nữ giới. Thiết kế này sau đó được hai nhà mốt Givenchy và Balenciaga giới thiệu vào năm 1957. Một năm sau, ông tiếp tục được vinh danh nhờ vào thiết kế áo choàng của mình. Người thắng giải thiết kế váy năm đó là Yves Saint Laurent. Hai người nhanh chóng trở thành bạn.

Rời Chloé để về Chanel trở thành huyền thoại mới

Suốt thập niên 1970, Karl Lagerfeld gắn liền với tên tuổi của nhà mốt Pháp - Chloé. Đầu thập niên 1980, sau sự qua đời của nhà thiết kế sáng lập - Coco Chanel, thương hiệu Chanel gần như rơi vào khủng hoảng. Và Karl đã chấp nhận dấn thân để vực dậy Chanel. Biểu tượng 2 chữ C lồng vào nhau chính là ý tưởng của Karl.

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 7

Cho đến tận những ngày cuối đời Karl vẫn sống cho thời trang với những tác phẩm cuối cùng vào năm 2019. Từ tháng 5 đến tháng 7 tới đây, khoảng 150 tác phẩm của ông sẽ được trưng bày cùng với các bản phác thảo gốc của chúng. Đó là thành quả sáng tạo từ những năm 1950 cho đến 2019. Đây cũng là sự tri ân của làng thời trang thế giới dành cho những đóng góp không ngừng nghỉ của Karl Lagerfeld trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình.

Met Gala 2023: Dress code lấy chủ đề là Karl Lagerfeld, triết lý đẹp của ông sẽ trỗi dậy! ảnh 8
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm