Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú?

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú?
HHT - Mô hình giáo dục hiện đại STEAM đang dần được teen biết đến rộng rãi. Vừa qua, một hệ thống giáo dục theo mô hình STEAM đã khai trương chi nhánh ở Hà Nội với mong muốn đưa phương pháp sáng tạo này trở nên phổ biến hơn với giới trẻ.

Có thể bạn chưa biết, STEAM là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới, bắt nguồn từ trường Thiết kế Rhode Island (Mỹ) Khác với phương pháp dạy học thông thường, giáo dục STEAM là sự kết hợp giữa Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật. Các lĩnh vực này sẽ được đổi mới và áp dụng một cách phù hợp để tạo nên một phương pháp dạy học đa dạng, không chỉ đơn thuần là lý thuyết như thông thường.

Lý do khiến teen thích mê STEAM là nhờ các phương pháp học sáng tạo: Tư duy thiết kế (Design Thinking) và Mô hình Không gián sáng chế (Makerspace). Chương trình học giúp teen rèn luyện năng lực tư duy sáng tạo và các phẩm chất của học sinh thế kỷ 21 thông qua việc chế tạo các sản phẩm thông minh, ứng dụng công nghệ hàng đầu như máy in 3D, bộ xử lý Arduino và Microbit.

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 1

Thiết bị máy in 3D tạo ra những sản phẩm chất liệu nhựa dựa trên ý tưởng và thiết kế có sẵn.

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 2

"Bài tập" hoạt động dựa trên các câu lệnh từ bộ xử lý Arduino.

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 3

Robot dò đường được cài đặt các câu lệnh đặc biệt về giới hạn khoảng cách.

Bạn Nhật Nam (teen lớp 10 trường THPT Quang Trung - Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Mình biết mô hình giáo dục này qua một người bạn đang định cư và học tập ở Mỹ. Bản thân mình rất thích tìm hiểu về lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến sáng chế nên khá tò mò và hào hứng với mô hình STEAM, cứ tìm hiểu mày mò Google mãi, giờ thì mô hình giáo dục này đã có ở Hà Nội rồi. Mừng quá đi!".

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 4

Ông Trần Nguyễn Anh Linh cho rằng cách mạng công nghệ 4.0 đang tác động rất nhiều tới đời sống hàng ngày, nên các phương pháp giảng dạy áp dụng công nghệ nên được đưa vào giáo dục.

Sau nhiều mong đợi, một hệ thống giáo dục áp dụng STEAM đã chính thức có mặt tại Hà Nội. Ông Nguyễn Việt Trung  - người thực hiện dự án chia sẻ: "Chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi những thay đổi tích cực mà phương pháp giáo dục mới đem lại".

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 5

Ông Nguyễn Viết Trung giới thiệu về mô hình Không gian sáng chế rất phổ biến Mỹ và Irasel.

Trần Minh Ngọc, Giám đốc chi nhánh tại Hà Nội hy vọng hình thức giáo dục áp dụng công nghệ sẽ mang lại những thay đổi tích cực tới công việc và cuộc sống của người Việt Nam, những điều mà phương pháp dạy và học cũ chưa thực hiện được.

MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?