Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú?

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú?
HHT - Mô hình giáo dục hiện đại STEAM đang dần được teen biết đến rộng rãi. Vừa qua, một hệ thống giáo dục theo mô hình STEAM đã khai trương chi nhánh ở Hà Nội với mong muốn đưa phương pháp sáng tạo này trở nên phổ biến hơn với giới trẻ.

Có thể bạn chưa biết, STEAM là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới, bắt nguồn từ trường Thiết kế Rhode Island (Mỹ) Khác với phương pháp dạy học thông thường, giáo dục STEAM là sự kết hợp giữa Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật. Các lĩnh vực này sẽ được đổi mới và áp dụng một cách phù hợp để tạo nên một phương pháp dạy học đa dạng, không chỉ đơn thuần là lý thuyết như thông thường.

Lý do khiến teen thích mê STEAM là nhờ các phương pháp học sáng tạo: Tư duy thiết kế (Design Thinking) và Mô hình Không gián sáng chế (Makerspace). Chương trình học giúp teen rèn luyện năng lực tư duy sáng tạo và các phẩm chất của học sinh thế kỷ 21 thông qua việc chế tạo các sản phẩm thông minh, ứng dụng công nghệ hàng đầu như máy in 3D, bộ xử lý Arduino và Microbit.

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 1

Thiết bị máy in 3D tạo ra những sản phẩm chất liệu nhựa dựa trên ý tưởng và thiết kế có sẵn.

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 2

"Bài tập" hoạt động dựa trên các câu lệnh từ bộ xử lý Arduino.

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 3

Robot dò đường được cài đặt các câu lệnh đặc biệt về giới hạn khoảng cách.

Bạn Nhật Nam (teen lớp 10 trường THPT Quang Trung - Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Mình biết mô hình giáo dục này qua một người bạn đang định cư và học tập ở Mỹ. Bản thân mình rất thích tìm hiểu về lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến sáng chế nên khá tò mò và hào hứng với mô hình STEAM, cứ tìm hiểu mày mò Google mãi, giờ thì mô hình giáo dục này đã có ở Hà Nội rồi. Mừng quá đi!".

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 4

Ông Trần Nguyễn Anh Linh cho rằng cách mạng công nghệ 4.0 đang tác động rất nhiều tới đời sống hàng ngày, nên các phương pháp giảng dạy áp dụng công nghệ nên được đưa vào giáo dục.

Sau nhiều mong đợi, một hệ thống giáo dục áp dụng STEAM đã chính thức có mặt tại Hà Nội. Ông Nguyễn Việt Trung  - người thực hiện dự án chia sẻ: "Chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi những thay đổi tích cực mà phương pháp giáo dục mới đem lại".

Mô hình giáo dục STEAM có gì hay mà khiến teen vô cùng thích thú? ảnh 5

Ông Nguyễn Viết Trung giới thiệu về mô hình Không gian sáng chế rất phổ biến Mỹ và Irasel.

Trần Minh Ngọc, Giám đốc chi nhánh tại Hà Nội hy vọng hình thức giáo dục áp dụng công nghệ sẽ mang lại những thay đổi tích cực tới công việc và cuộc sống của người Việt Nam, những điều mà phương pháp dạy và học cũ chưa thực hiện được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.