Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công ty khởi nghiệp này khẳng định rằng họ đã đăng ký tên thương mại Meta trước Facebook và họ sẵn sàng có một cuộc chiến pháp lý với “ông lớn” mạng xã hội. Tuy nhiên, công ty này cũng cho biết họ sẵn sàng "lùi bước" nếu Facebook trả tiền (hóa ra cũng quay về tiền cả!).

Tuần trước, Facebook thông báo đổi tên công ty mẹ thành Meta, còn tạm thời tên ứng dụng Facebook và Instagram vẫn giữ nguyên. Nhưng mới đổi tên chưa được mấy hôm thì họ đã gặp không ít rắc rối.

Trước hết, nhiều công ty cho rằng Facebook “mượn ý tưởng” logo của họ, bởi xét cho cùng, logo biến tấu từ ký hiệu vô cực đó không phải là ý tưởng độc đáo gì và nhiều nơi đã dùng rồi.

Còn chưa hết vấn đề logo thì Mark Zuckerberg lại đối diện với một rắc rối mới: Một công ty tuyên bố rằng họ đã đăng ký tên thương mại là Meta từ trước Facebook rồi!

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 1

Logo của Meta (Facebook) bị cho là rất giống với logo của công ty khởi nghiệp ở Đức, chuyên phát triển ứng dụng chữa nhức đầu. Ảnh: DappPunk.

Đó là công ty Meta PC ở Arizona (Mỹ), bán máy tính, bàn phím... Zack Shutt, nhà sáng lập Meta PC, nói với trang Insider rằng công ty anh đã gửi hồ sơ đăng ký tên Meta từ tháng 8. Văn phòng Bằng sáng chế và Tên thương mại đã xác nhận việc này và cho biết thêm rằng Meta PC bắt đầu sử dụng tên của họ trên các sản phẩm từ tháng 11/2020. Còn Facebook gửi hồ sơ đăng ký vào ngày 28/10 vừa rồi.

Theo Văn phòng trên thì tên thương mại liên bang sẽ giúp một công ty bảo vệ thương hiệu, xác định sản phẩm và dịch vụ của họ trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là công ty đó chắc chắn được sở hữu một từ cụ thể và có thể ngăn người khác sử dụng nó. Cho nên cũng chưa biết được rằng Meta PC và Meta (Facebook) có bị Tòa án coi là “đụng hàng” về tên hay không (nếu vụ việc được đưa ra Tòa án), vì lĩnh vực hoạt động của họ khá khác nhau.

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 2

Đồng sáng lập công ty Meta PC.

Hiện hồ sơ của Meta PC chưa được duyệt, tức là công ty này chưa sở hữu nhãn hiệu Meta. Nhưng vì họ nộp hồ sơ trước Facebook nên Facebook có thể sẽ phải đối diện với một trận chiến pháp lý khá mất thời gian.

Còn phía Meta PC đã đưa ra điều kiện thỏa thuận. Shutt và người đồng sáng lập nói, họ sẵn sàng “nhường” nếu Mark Zuckerberg chịu chi ra 20 triệu đôla (khoảng 454 tỷ đồng), theo trang săn tin TMZ. Nhưng Shutt hiện vẫn chưa chịu xác nhận con số này. Còn trên mạng xã hội, Meta PC không ngại troll Facebook, chẳng hạn, họ nói rằng có lẽ Meta PC sẽ đổi tên thành… Facebook.

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 3

Phía Meta PC đã "troll" Facebook bằng cách ghép ảnh Mark Zuckerberg với sản phẩm và logo của Meta PC. Ảnh: Meta PC.

Hiện phía Facebook chưa phản hồi truyền thông.

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.
Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?