Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công ty khởi nghiệp này khẳng định rằng họ đã đăng ký tên thương mại Meta trước Facebook và họ sẵn sàng có một cuộc chiến pháp lý với “ông lớn” mạng xã hội. Tuy nhiên, công ty này cũng cho biết họ sẵn sàng "lùi bước" nếu Facebook trả tiền (hóa ra cũng quay về tiền cả!).

Tuần trước, Facebook thông báo đổi tên công ty mẹ thành Meta, còn tạm thời tên ứng dụng Facebook và Instagram vẫn giữ nguyên. Nhưng mới đổi tên chưa được mấy hôm thì họ đã gặp không ít rắc rối.

Trước hết, nhiều công ty cho rằng Facebook “mượn ý tưởng” logo của họ, bởi xét cho cùng, logo biến tấu từ ký hiệu vô cực đó không phải là ý tưởng độc đáo gì và nhiều nơi đã dùng rồi.

Còn chưa hết vấn đề logo thì Mark Zuckerberg lại đối diện với một rắc rối mới: Một công ty tuyên bố rằng họ đã đăng ký tên thương mại là Meta từ trước Facebook rồi!

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 1

Logo của Meta (Facebook) bị cho là rất giống với logo của công ty khởi nghiệp ở Đức, chuyên phát triển ứng dụng chữa nhức đầu. Ảnh: DappPunk.

Đó là công ty Meta PC ở Arizona (Mỹ), bán máy tính, bàn phím... Zack Shutt, nhà sáng lập Meta PC, nói với trang Insider rằng công ty anh đã gửi hồ sơ đăng ký tên Meta từ tháng 8. Văn phòng Bằng sáng chế và Tên thương mại đã xác nhận việc này và cho biết thêm rằng Meta PC bắt đầu sử dụng tên của họ trên các sản phẩm từ tháng 11/2020. Còn Facebook gửi hồ sơ đăng ký vào ngày 28/10 vừa rồi.

Theo Văn phòng trên thì tên thương mại liên bang sẽ giúp một công ty bảo vệ thương hiệu, xác định sản phẩm và dịch vụ của họ trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là công ty đó chắc chắn được sở hữu một từ cụ thể và có thể ngăn người khác sử dụng nó. Cho nên cũng chưa biết được rằng Meta PC và Meta (Facebook) có bị Tòa án coi là “đụng hàng” về tên hay không (nếu vụ việc được đưa ra Tòa án), vì lĩnh vực hoạt động của họ khá khác nhau.

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 2

Đồng sáng lập công ty Meta PC.

Hiện hồ sơ của Meta PC chưa được duyệt, tức là công ty này chưa sở hữu nhãn hiệu Meta. Nhưng vì họ nộp hồ sơ trước Facebook nên Facebook có thể sẽ phải đối diện với một trận chiến pháp lý khá mất thời gian.

Còn phía Meta PC đã đưa ra điều kiện thỏa thuận. Shutt và người đồng sáng lập nói, họ sẵn sàng “nhường” nếu Mark Zuckerberg chịu chi ra 20 triệu đôla (khoảng 454 tỷ đồng), theo trang săn tin TMZ. Nhưng Shutt hiện vẫn chưa chịu xác nhận con số này. Còn trên mạng xã hội, Meta PC không ngại troll Facebook, chẳng hạn, họ nói rằng có lẽ Meta PC sẽ đổi tên thành… Facebook.

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 3

Phía Meta PC đã "troll" Facebook bằng cách ghép ảnh Mark Zuckerberg với sản phẩm và logo của Meta PC. Ảnh: Meta PC.

Hiện phía Facebook chưa phản hồi truyền thông.

Một công ty nói Facebook dùng tên Meta là “đụng hàng” với họ, muốn dùng thì phải trả tiền ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?
Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.