Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone

Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone
HHT - Tất cả học sinh tiểu học và trung học ở thành phố Tương Đàm, thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị cấm sử dụng smartphone và máy tính bảng cá nhân trong trường.
Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone ảnh 1
Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo Global Times cho biết đây là một nỗ lực nhằm ngăn ngừa học sinh không bị suy giảm thị lực và xem các thông tin gây nguy hại.

Theo quy định do Sở Giáo dục thành phố Tương Đàm ban hành, ngoài lệnh cấm trên, thời gian sử dụng các sản phẩm điện tử thông minh sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt và giới hạn dưới nửa tiếng đồng hồ mỗi ngày. 

Quy định của Sở Giáo dục Tương Đàm đã gây tranh cãi lớn. Một số người dùng mạng Sina Weibo đã bày tỏ thắc mắc rằng liệu quy định trên sẽ có tác động tích cực hay không. “Giờ thì trường học giống nhà tù hơn rồi. Thay vì cấm dùng các sản phẩm điện tử thông minh, giáo viên nên xem xét làm thế nào cải thiện trình độ giảng dạy của mình để thu hút học sinh”, một người dùng tên lvqihangpufajun viết.

“Tôi không đồng tình với lệnh cấm”, ông Zhang Xincheng, một luật sư ở Bắc Kinh, nói với Global Times hôm 25.11. Theo ông này, các học sinh bậc tiểu học và trung học cũng có quyền nhận thông tin từ smartphone.

Tuy nhiên, do học sinh thiếu kinh nghiệm phân biệt nội dung nào là có hại, các trường học và giáo viên nên kiên nhẫn hướng dẫn học sinh hơn là chỉ ra lệnh cấm dùng smartphone, ông Zhang nói.

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh lên tiếng ủng hộ. “Chúng tôi sẽ hưởng ứng lời kêu gọi do nó giúp ích cho sự phát triển của trẻ em”, một phụ huynh họ Guo nói trên treang Pear Video.

Một học sinh trung học ở Bắc Kinh hôm 25.11 nói với Global Times rằng em đồng ý với lệnh cấm. “Em có thể tập trung nhiều hơn vào các bài học và có nhiều thời gian để trò chuyện với các bạn hơn”, nữ sinh này nói.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.