Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone

Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone
HHT - Tất cả học sinh tiểu học và trung học ở thành phố Tương Đàm, thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị cấm sử dụng smartphone và máy tính bảng cá nhân trong trường.
Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone ảnh 1
Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo Global Times cho biết đây là một nỗ lực nhằm ngăn ngừa học sinh không bị suy giảm thị lực và xem các thông tin gây nguy hại.

Theo quy định do Sở Giáo dục thành phố Tương Đàm ban hành, ngoài lệnh cấm trên, thời gian sử dụng các sản phẩm điện tử thông minh sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt và giới hạn dưới nửa tiếng đồng hồ mỗi ngày. 

Quy định của Sở Giáo dục Tương Đàm đã gây tranh cãi lớn. Một số người dùng mạng Sina Weibo đã bày tỏ thắc mắc rằng liệu quy định trên sẽ có tác động tích cực hay không. “Giờ thì trường học giống nhà tù hơn rồi. Thay vì cấm dùng các sản phẩm điện tử thông minh, giáo viên nên xem xét làm thế nào cải thiện trình độ giảng dạy của mình để thu hút học sinh”, một người dùng tên lvqihangpufajun viết.

“Tôi không đồng tình với lệnh cấm”, ông Zhang Xincheng, một luật sư ở Bắc Kinh, nói với Global Times hôm 25.11. Theo ông này, các học sinh bậc tiểu học và trung học cũng có quyền nhận thông tin từ smartphone.

Tuy nhiên, do học sinh thiếu kinh nghiệm phân biệt nội dung nào là có hại, các trường học và giáo viên nên kiên nhẫn hướng dẫn học sinh hơn là chỉ ra lệnh cấm dùng smartphone, ông Zhang nói.

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh lên tiếng ủng hộ. “Chúng tôi sẽ hưởng ứng lời kêu gọi do nó giúp ích cho sự phát triển của trẻ em”, một phụ huynh họ Guo nói trên treang Pear Video.

Một học sinh trung học ở Bắc Kinh hôm 25.11 nói với Global Times rằng em đồng ý với lệnh cấm. “Em có thể tập trung nhiều hơn vào các bài học và có nhiều thời gian để trò chuyện với các bạn hơn”, nữ sinh này nói.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm