Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone

Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone
HHT - Tất cả học sinh tiểu học và trung học ở thành phố Tương Đàm, thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị cấm sử dụng smartphone và máy tính bảng cá nhân trong trường.
Một thành phố Trung Quốc cấm học sinh dùng smartphone ảnh 1
Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo Global Times cho biết đây là một nỗ lực nhằm ngăn ngừa học sinh không bị suy giảm thị lực và xem các thông tin gây nguy hại.

Theo quy định do Sở Giáo dục thành phố Tương Đàm ban hành, ngoài lệnh cấm trên, thời gian sử dụng các sản phẩm điện tử thông minh sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt và giới hạn dưới nửa tiếng đồng hồ mỗi ngày. 

Quy định của Sở Giáo dục Tương Đàm đã gây tranh cãi lớn. Một số người dùng mạng Sina Weibo đã bày tỏ thắc mắc rằng liệu quy định trên sẽ có tác động tích cực hay không. “Giờ thì trường học giống nhà tù hơn rồi. Thay vì cấm dùng các sản phẩm điện tử thông minh, giáo viên nên xem xét làm thế nào cải thiện trình độ giảng dạy của mình để thu hút học sinh”, một người dùng tên lvqihangpufajun viết.

“Tôi không đồng tình với lệnh cấm”, ông Zhang Xincheng, một luật sư ở Bắc Kinh, nói với Global Times hôm 25.11. Theo ông này, các học sinh bậc tiểu học và trung học cũng có quyền nhận thông tin từ smartphone.

Tuy nhiên, do học sinh thiếu kinh nghiệm phân biệt nội dung nào là có hại, các trường học và giáo viên nên kiên nhẫn hướng dẫn học sinh hơn là chỉ ra lệnh cấm dùng smartphone, ông Zhang nói.

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh lên tiếng ủng hộ. “Chúng tôi sẽ hưởng ứng lời kêu gọi do nó giúp ích cho sự phát triển của trẻ em”, một phụ huynh họ Guo nói trên treang Pear Video.

Một học sinh trung học ở Bắc Kinh hôm 25.11 nói với Global Times rằng em đồng ý với lệnh cấm. “Em có thể tập trung nhiều hơn vào các bài học và có nhiều thời gian để trò chuyện với các bạn hơn”, nữ sinh này nói.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái
HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Bất ngờ với loạt đồng phục tham dự Olympic Tokyo 2020 của các nước, cực kỳ ấn tượng!
Bất ngờ với loạt đồng phục tham dự Olympic Tokyo 2020 của các nước, cực kỳ ấn tượng!
HHT - Sau khi phải trì hoãn 1 năm, cuối cùng Đại hội Thể thao Olympic Tokyo 2020 chính thức được khai mạc tại Nhật Bản. Bên cạnh các trận đấu kịch tính giữa các đội tuyển sắp diễn ra, những bộ đồng phục được các vận động viên "diện" đến Thế Vận Hội năm nay cũng thu hút rất nhiều sự chú ý từ netizen.

Có thể bạn quan tâm

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.