Mùa bơi lội sắp đến rồi, làm sao để tự tin mặc bikini mà không bị “vi-ô-lông” cản trở?

HHT - Có rất nhiều cách để dọn dẹp "vi-ô-lông" trên các vùng của cơ thể. Cách nào cũng có những mặt tốt và không tốt, tham khảo để chọn cho mình cách hợp lý nhất bạn nhé!

"Vi-ô-lông" cũng có tới mấy loại luôn đấy!

Trước khi "dọn dẹp", chúng mình tìm hiểu qua về các loại "vi-ô-lông" tí đã nhé. Tất tật các loại "vi-ô-lông" trên cơ thể đều được cấu tạo chính từ keratin, một loại protein cứng (có thể tìm thấy ở móng chân và móng tay). Thông thường, trên cơ thể có 2 loại "vi-ô-lông" chính: Một có tên vellus và một có tên là terminal, nếu đặt tên theo tính chất của từng loại thì chúng mình có thể tạm gọi vellus là loại "violông" trẻ và terminal là "violông" già.

Mùa bơi lội sắp đến rồi, làm sao để tự tin mặc bikini mà không bị “vi-ô-lông” cản trở? ảnh 1

Vellus thường là những lông mềm, mịn và ngắn, xuất hiện ở trên mặt, sau lưng và ngực, đa số loại "vi-ô-lông" trẻ này khó nhận thấy, trừ phi bạn xăm soi nó. Ở mỗi cơ thể bạn gái, nó sẽ khác nhau tí chút, có thể vellus ở bạn này có màu đen hơn, dễ nhận thấy hơn ở bạn kia. Vellus có một chức năng rất đặc biệt là giữ nhiệt ổn định cho cơ thể.

Terminal là loại "vi-ô-lông" cứng hơn, thô dài hơn, và đen hơn. Nó chính là tóc đấy, và khi đến tuổi dậy thì, nó còn là loại "vi-ô-lông" xuất hiện dưới cánh tay và vùng kín. Ở các bạn trai, nó còn xuất hiện trên mặt (râu í mà), ngực, chân và thậm chí cả sau lưng nữa. Loại "vi-ô-lông" già này có nhiệm vụ như một cái đệm bảo vệ cho da và các cơ quan nó bao bọc.

Ở một vài bạn gái, còn có một loại "vi-ô-lông" khác nữa xuất hiện khi bước vào tuổi dậy thì, nó có màu sắc giống như loại terminal nhưng thực chất nó không như vậy. Tên của nó là hirsutism, có thể là kết quả hoạt động lộn xộn của tụi hoóc-môn, vì là kết quả của sự lộn xộn nên nó gây khá nhiều khó chịu. Hirsutism thường xuất hiện trên mặt, đặc biệt ở phần nhân chung (giữa mũi và môi trên), ở cằm, ở ngực, bụng và lưng.

Những cách dọn dẹp "vi-ô-lông"

Cách nào cũng có những mặt tốt và không tốt, tham khảo để chọn cho mình cách hợp lý nhất nhé.

Mùa bơi lội sắp đến rồi, làm sao để tự tin mặc bikini mà không bị “vi-ô-lông” cản trở? ảnh 2

Dùng dao cạo: Cách này thì khỏi phải miêu tả nhiều. Dao cạo có khá nhiều loại, loại dùng 1 lần rồi bỏ, loại có thể thay lưỡi dao, loại sạc điện… Và có thể dùng để dọn dẹp bất kỳ loại "vi-ô-lông" nào một cách dễ dàng.

Hiệu quả trong bao lâu: 1 đến 3 ngày thôi.

Điểm cộng: Dễ dùng, chỉ cần một chút nước ấm, có thể thêm gel hoặc kem cạo để việc dọn dẹp được dễ dàng hơn. Tốt nhất là nên cạo lúc bạn đi tắm và thường xuyên thay dao để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cơ thể.

Điểm trừ: Nếu không cẩn thận có thể gây xước da, hoặc cạo không đúng cách có thể gây hiện tượng "vi-ô-lông" mọc ngược vào bên trong. Thông thường chúng mình hay cạo ngược chiều mọc của "vi-ô-lông" để có thể giải quyết chúng triệt để nhất, nhưng đây lại chính là cách khiến "vi-ô-lông" dễ bị mọc ngược nhất đấy. Thế nên tốt nhất là cạo theo đúng chiều mọc của "vi-ô-lông" nhé!

Dùng nhíp nhổ "vi-ô-lông": Cách này cũng quá dễ hình dung rồi nhé!

Hiệu quả trong bao lâu: 3 đến 8 tuần.

Điểm cộng: Chẳng tốn kém gì cả, vì cái nhíp thì quá rẻ, mà lại hiệu quả lâu dài.

Điểm trừ: Mất thời gian kinh khủng, để lại lỗ chân lông khá to trên da, đôi lúc hơi bị đau, bị rát, và mẩn đỏ da nữa. Thêm nữa, bạn phải nhớ tiệt trùng nhíp để tránh bị lây nhiễm bệnh ngoài da.

Mùa bơi lội sắp đến rồi, làm sao để tự tin mặc bikini mà không bị “vi-ô-lông” cản trở? ảnh 3

Dùng thuốc làm rụng "vi-ô-lông": Bôi thuốc này lên da, chờ khoảng vài phút và việc tiếp theo là rửa thuốc đi, hoặc lấy khăn ẩm lau, "vi-ô-lông" sẽ tự động theo thuốc trôi vèo đi luôn.

Hiệu quả trong bao lâu: Vài ngày đến 2 tuần.

Điểm cộng: Nhanh gọn và dễ dàng, bạn có thể sử dụng để dọn dẹp "vi-ô-lông" ở bất kỳ đâu. Chỉ cần chọn đúng loại cho từng vùng trên cơ thể.

Điểm trừ: Mùi của loại thuốc này ko dễ chịu cho lắm, và nếu da nhạy cảm, có thể bị dị ứng với thuốc. Đối với những loại "vi-ô-lông" dày và cứng, thuốc có thể không có tác dụng.

Waxing: Bôi kem wax lên vùng "vi-ô-lông" cần dọn dẹp, sau đó đặt một miếng vải wax lên đó và nhanh chóng bóc mạnh ra, "vi-ô-lông" sẽ “ra đi” cùng với vải và kem wax.

Hiệu quả trong bao lâu: 3 đến 6 tuần.

Điểm cộng: Mang lại cho da sự mềm mịn và sạch sẽ. "Vi-ô-lông" xuất hiện sau đó cũng nhạt màu và khó nhận biết hơn so với các phương pháp dọn dẹp khác. Do đó waxing là phương pháp rất được ưa chuộng.

Điểm trừ: Nếu bạn tới các spa, giá sẽ khá đắt. Với những loại kem waxing rẻ và có thể sử dụng tại gia, sẽ rất có thể bị dị ứng. Chú ý phương pháp này đặc biệt không tốt lắm với làn da tuổi dậy thì, vì nó khiến da trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị mụn hơn.

Mùa bơi lội sắp đến rồi, làm sao để tự tin mặc bikini mà không bị “vi-ô-lông” cản trở? ảnh 4

Triệt lông tại spa: Với phương pháp này, bạn sẽ phải tới spa để được sử dụng máy triệt lông bằng laze.

Hiệu quả trong bao lâu: Hiệu quả rất lâu, nếu làm đủ liệu trình có thể kéo dài tới hàng năm.
Điểm cộng: Các lỗ chân lông cũng được thu nhỏ lại, vùng da được triệt lông trông rất mịn, không còn dấu hiệu của lỗ chân lông, thậm chí khi "vi-ô-lông" mới mọc da thời gian sau đó cũng như như dạng lông tơ, mềm nhẹ chứ không dày cứng, cho dù "vi-ô-lông" đó ở vùng nào trên cơ thể.
Điểm trừ: Giá thành khá cao và đôi khi không hiệu quả như mong muốn do cơ địa mỗi người. 

Cho dù bạn chọn cách nào cũng đừng quên "vi-ô-lông" là một phần của cơ thể bạn. Nó cũng có nhiệm vụ của riêng nó để bảo vệ cơ thể bạn. Vì thế, nếu nó không gây cho bạn mất tự tin và ảnh hưởng quá nhiều đến ngoại hình, hãy cứ mặc kệ nó nhé.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.