Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng

Liên tiếp những vụ tai nạn đuối nước thương tâm trong thời gian vừa qua đã gây ra nỗi lo lắng, hoang mang cho các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Dù những hồi chuông cảnh báo đã được gióng lên từ lâu, nhưng tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn luôn chực chờ.

Hiểm họa khôn lường

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỉ lệ trẻ em đuối nước tại Việt nam hiện nay cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển. Trong số đó, 53% trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… mà không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 1  Tỉ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại Việt Nam rất thấp

Là quốc gia có đường bờ biển dài, hệ thống sông ngòi, kênh rạch lớn, nhưng tỉ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại Việt Nam rất thấp. Bên cạnh đó, nhận thức xã hội và người dân, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh về phòng chống đuối nước còn hạn chế; sự giám sát, chăm sóc trẻ em tại các vùng nông thôn và vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm nhiều. Việc tuyên truyền, giáo dục về kiến thức và các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em cũng chưa được triển khai một cách quy mô, bài bản.

Những điều này đã vô tình tạo nên nhiều vụ chết đuối thương tâm, gây ra tổn thất không thể bù đắp cho gia đình và xã hội. Như ngày 29/4/2020, tại ấp 2, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, một nhóm 4 em học sinh từ TP. Biên Hòa đã đến một nhánh của lòng hồ Trị An để câu cá. 2 trong số 4 em sau đó đã rủ nhau xuống tắm và bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 2 Những con số giật mình về tình trạng trẻ em đuối nước ở Việt Nam

Ngày 10/5/2020, hai trẻ em có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đi du lịch cùng gia đình đã bị đuối nước dẫn đến tử vong khi tắm biển xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn.

Không lâu sau đó, ngày 19/5/2020, khi đang tắm ở chân cầu cùng 6 người bạn, Nguyễn Công Đ. (SN 2004, trú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương) bơi ra giữa sông rồi bị chìm. Ngày 15.5, tại vùng biển phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, một nhóm học sinh gồm 4 em rủ nhau ra tắm biển. Trong lúc tắm, em Hồ Sinh H. (học sinh lớp 8, trường THCS Quỳnh Phương) bơi ra xa, không may bị sóng cuốn trôi mất tích. Sau nhiều ngày tìm kiếm, thi thể em H. được tìm thấy cách địa điểm gặp nạn khoảng 4km.

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ trẻ em đuối nước ở mức cao, gấp 10 lần các quốc gia đang phát triển. Mặc dù có đến 2.360 con sông, kênh lớn nhỏ tổng chiều dài khoảng 41.900km và hơn 2.300 bến ngách ngang sông, dọc tuyến, nhưng số lượng trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại Việt Nam rất thấp.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 3 Cả xã hội cần chung tay chống đuối nước ở trẻ em

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số 15.000 trường tiểu học trên cả nước hiện mới có khoảng 700 trường có bể bơi. Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là đối với xã nghèo và các vùng khó khăn. Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy chỉ khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS ở Việt Nam biết bơi.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 4 Chỉ có khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS ở Việt Nam biết bơi.

Mặc dù công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em học sinh, sinh viên, học viên đã được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục chủ động, tích cực phối hợp triển khai nhiều giải pháp trong nhiều năm qua, nhưng hơn lúc nào hết, toàn xã hội phải chung tay và có những hành động thiết thực để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng đuối nước ở trẻ.

Việc trang bị các kỹ năng về phòng chống đuối nước và tạo môi trường sống an toàn cho trẻ thông qua các hoạt động tuyên truyền bài bản, quy mô chắc chắn sẽ là giải pháp cần chú trọng trọng trong thời gian tới để không còn những nỗi đau mang tên đuối nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.