Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng

Liên tiếp những vụ tai nạn đuối nước thương tâm trong thời gian vừa qua đã gây ra nỗi lo lắng, hoang mang cho các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Dù những hồi chuông cảnh báo đã được gióng lên từ lâu, nhưng tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn luôn chực chờ.

Hiểm họa khôn lường

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỉ lệ trẻ em đuối nước tại Việt nam hiện nay cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển. Trong số đó, 53% trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… mà không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 1  Tỉ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại Việt Nam rất thấp

Là quốc gia có đường bờ biển dài, hệ thống sông ngòi, kênh rạch lớn, nhưng tỉ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại Việt Nam rất thấp. Bên cạnh đó, nhận thức xã hội và người dân, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh về phòng chống đuối nước còn hạn chế; sự giám sát, chăm sóc trẻ em tại các vùng nông thôn và vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm nhiều. Việc tuyên truyền, giáo dục về kiến thức và các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em cũng chưa được triển khai một cách quy mô, bài bản.

Những điều này đã vô tình tạo nên nhiều vụ chết đuối thương tâm, gây ra tổn thất không thể bù đắp cho gia đình và xã hội. Như ngày 29/4/2020, tại ấp 2, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, một nhóm 4 em học sinh từ TP. Biên Hòa đã đến một nhánh của lòng hồ Trị An để câu cá. 2 trong số 4 em sau đó đã rủ nhau xuống tắm và bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 2 Những con số giật mình về tình trạng trẻ em đuối nước ở Việt Nam

Ngày 10/5/2020, hai trẻ em có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đi du lịch cùng gia đình đã bị đuối nước dẫn đến tử vong khi tắm biển xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn.

Không lâu sau đó, ngày 19/5/2020, khi đang tắm ở chân cầu cùng 6 người bạn, Nguyễn Công Đ. (SN 2004, trú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương) bơi ra giữa sông rồi bị chìm. Ngày 15.5, tại vùng biển phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, một nhóm học sinh gồm 4 em rủ nhau ra tắm biển. Trong lúc tắm, em Hồ Sinh H. (học sinh lớp 8, trường THCS Quỳnh Phương) bơi ra xa, không may bị sóng cuốn trôi mất tích. Sau nhiều ngày tìm kiếm, thi thể em H. được tìm thấy cách địa điểm gặp nạn khoảng 4km.

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ trẻ em đuối nước ở mức cao, gấp 10 lần các quốc gia đang phát triển. Mặc dù có đến 2.360 con sông, kênh lớn nhỏ tổng chiều dài khoảng 41.900km và hơn 2.300 bến ngách ngang sông, dọc tuyến, nhưng số lượng trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại Việt Nam rất thấp.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 3 Cả xã hội cần chung tay chống đuối nước ở trẻ em

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số 15.000 trường tiểu học trên cả nước hiện mới có khoảng 700 trường có bể bơi. Việc dạy bơi cho trẻ gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên dạy bơi và thiếu bể bơi, đặc biệt là đối với xã nghèo và các vùng khó khăn. Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy chỉ khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS ở Việt Nam biết bơi.

Muốn phòng chống đuối nước cho học sinh, cần cả xã hội chung tay đồng lòng ảnh 4 Chỉ có khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS ở Việt Nam biết bơi.

Mặc dù công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em học sinh, sinh viên, học viên đã được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục chủ động, tích cực phối hợp triển khai nhiều giải pháp trong nhiều năm qua, nhưng hơn lúc nào hết, toàn xã hội phải chung tay và có những hành động thiết thực để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng đuối nước ở trẻ.

Việc trang bị các kỹ năng về phòng chống đuối nước và tạo môi trường sống an toàn cho trẻ thông qua các hoạt động tuyên truyền bài bản, quy mô chắc chắn sẽ là giải pháp cần chú trọng trọng trong thời gian tới để không còn những nỗi đau mang tên đuối nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm