Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!

Theo dõi chi tiêu hằng tháng

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ ảnh 1

Theo dõi các khoản chi tiêu và nguồn thu nhập để nắm rõ các thói quen chi tiêu của mình.

Với Gen Z thì việc tạo ngân sách nghe có vẻ nhàm chán nhưng thực tế là nó hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của bạn. Đừng bao giờ lơ là việc này nhé!

Bạn cần theo dõi các khoản chi tiêu và nguồn thu nhập để nắm rõ các thói quen chi tiêu của mình, ghi lại chúng và phân loại theo từng khoản: Thanh toán hóa đơn, mua hàng tạp hóa, xăng, điện nước, tiền nhà, mua sắm và vui chơi ăn uống cùng bạn bè...

Sau khi ghi lại rõ ràng cụ thể, bạn cần thêm một bước nữa để quản lý tiền thật hiệu quả đó là xem lại tất cả chi tiêu vào cuối mỗi tuần, để nếu phát hiện bất kỳ trường hợp chi tiêu bốc đồng nào bạn có thể nhận ra sớm và khắc phục ngay. Tránh trường hợp vung tay quá trán và hao hụt vào tiền tháng sau.

Nghỉ hưu bất cứ khi nào mình muốn

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ ảnh 2

Hãy làm những điều mình yêu thích chứ không bị áp lực cuộc sống.

Đây không phải là chuyện lười biếng, mà là đến bao lâu bạn sẽ có số tiền đủ để tự do tài chính để không phải làm việc chỉ để kiếm sống qua ngày, mà thật sự có thể tận hưởng cuộc sống và làm điều mình yêu thích?

Bạn hãy tính toán ra chi phí tối thiểu cần trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng. Bạn sẽ để dành được khoản tiền hoặc khoản đầu tư tự sinh ra tiền đủ để bạn tồn tại không lo lắng trong 25 đến 30 năm tùy theo mục tiêu mỗi người.

Nếu bạn không có ngay một số tiền lớn để bỏ vào quỹ này, hãy để dành túc tắc từng năm cho đến khi đạt được một con số bạn thấy an toàn. Và nếu bạn là người yêu công việc của mình và không muốn nghỉ hưu sớm, quỹ hưu trí này sẽ giúp bạn nhanh đạt đến tương lai làm việc không chỉ vì tiền.

Tạo quỹ khẩn cấp

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ ảnh 3

Dành ra một số tiền cho quỹ khẩn cấp để không bao giờ lâm vào cảnh phải chạy vạy.

Hãy cam kết với chính mình về việc bắt đầu quỹ khẩn cấp CÀNG SỚM CÀNG TỐT. Mỗi tháng dành ra một số tiền hợp lý cho mục đích này và bạn sẽ không bao giờ phải chạy vạy hay nợ nần những lúc cấp bách và cần tiền. Số tiền quỹ khẩn cấp này riêng ra so với quỹ tự do tài chính nhé!

Giữ thể diện bằng chất lượng chứ không phải bằng sự phù phiếm

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ ảnh 4

Hãy suy nghĩ xem bạn muốn sống cho chính mình hay sống để thể hiện cho người khác xem.

Chỉ cần dành vài phút để suy nghĩ xem bạn muốn sống cho chính mình hay chỉ sống để duy trì thể diện bên ngoài. Nếu bạn muốn có một cuộc sống chất lượng và ngày càng sung túc, hãy bỏ qua những thứ phù phiếm chỉ để người khác trầm trồ giây phút, thay vào đó tập trung đầu tư cho những thứ thực sự có giá trị, mang lại sự tiện lợi, hiệu quả và sự hài lòng cho bạn.

Tạo một số mục tiêu tài chính

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ ảnh 5

Mục tiêu tài chính trong độ tuổi còn trẻ cũng quan trọng không kém các mục tiêu khác.

Mục tiêu tài chính trong độ tuổi còn trẻ cũng quan trọng không kém các mục tiêu khác như sự nghiệp, tình yêu, trải nghiệm,... Hãy đặt mục tiêu tài chính cho mình một cách thực tế và hợp lý. Ví dụ như tiết kiệm/ đi làm thêm để trả hết khoản vay mua Macbook/ iPhone mới nhất/ đổi xe máy,... hoặc đạt được số tiền “X” trong một năm để đi du lịch hoặc mua một thứ mà bạn mơ ước.

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.
Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

HHT - Có thể nhận thấy người Nhật cực kì cẩn thận và kĩ lưỡng, họ rất siêng năng và chú tâm vào từng việc họ làm. Liệu có bao giờ họ cảm thấy lười biếng hay bỏ dở việc gì giữa chừng không nhỉ? Và làm cách nào họ có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?