Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này!

Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này!
HHT - Rất nhiều hành động xuất phát từ tình yêu thương nhưng lại khiến trẻ bị tổn hại nghiêm trọng, trong đó có việc hút thuốc lá.

Hôn môi, hôn má trẻ

Chúng ta thường có thói quen hôn môi, hôn má và cưng nựng các em bé để thể hiện tình yêu thương của mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã cảnh báo rằng, những nụ hôn âu yếm này lại rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Hệ miễn dịch của trẻ em khá yếu nên việc tiếp xúc trực tiếp với người ngoài có thể khiến trẻ bị virus nguy hiểm tấn công.

Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này! ảnh 1 

Chạm vào vùng kín để “đùa” hoặc “lấy may”

Các em bé luôn khiến người lớn phải trầm trồ vì vẻ ngoài phúng phính xinh xắn. Thế nên rất nhiều người thích chạm vào cơ thể của bé, đặc biệt là những vị trí nhạy cảm. Người ta lý giải rằng, chạm vào đó để “lấy may”, sau này sẽ sinh ra em bé bụ bẫm, ngoan ngoãn như vậy. Tuy nhiên, đó có thể là khởi nguồn khiến các em cho rằng điều đó là bình thường và vô tình trở thành nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục.

Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này! ảnh 2 

Vồ vập ôm ấp, bắt trẻ chơi cùng mình

Sai, quá sai rồi bạn ơi! Các em bé rất nhạy cảm với thế giới xung quanh nên hành động mạnh bạo này sẽ khiến các bé khóc quấy, sợ hãi và tránh xa bạn. Vậy nên, chúng ta nên từ từ làm quen và chơi đùa nhẹ nhàng cùng các bé nhé.

Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này! ảnh 3 

Quá bao bọc trẻ

Nhiều gia đình thường giữ trẻ chơi trong nhà để tránh tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn. Đồng thời, các bé cũng được giữ trong môi trường sạch hết mức có thể, từ quần áo, đồ chơi, thức ăn... Nhưng theo các chuyên gia, trẻ còn có sự tiếp xúc tự nhiên với môi trường để hệ miễn dịch phát triển khoẻ mạnh hơn.

Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này! ảnh 4 

Để trẻ tiếp xúc với khói thuốc

Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em. Nếu người lớn hút thuốc cạnh trẻ thì chúng sẽ có nguy cơ viêm phổi lên tới 56%, tỷ lệ này là 73% nếu vừa hút vừa bế trẻ và 95% nếu cho trẻ bú.

Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này! ảnh 5 

Khói thuốc tồn tại trong nhà hơn 2 giờ sau khi hút và không có cách nào để bay đi ngay lập tức. Khi trẻ hít vào sẽ bị tê liệ hệ thống lông chuyển trong phổi, tê liệt lớp nhày và ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Tiếp đó, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng phổi, bệnh hen suyễn, viêm tai giữa, đột tử, não mô cầu,...

Muốn trẻ khỏe mạnh, hãy ngừng ngay những hành động này! ảnh 6

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.