Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất?

HHT - Cùng khởi đầu sự nghiệp diễn xuất với danh xưng Mưu nữ lang, nhưng có người đạt được đỉnh cao danh vọng, có người vẫn đang loay hoay tìm một đột phá mới, còn có người đã đánh mất hào quang năm ấy không thể nào tìm lại.

Mưu nữ lang là tên gọi dành cho những nữ diễn viên được đạo diễn Trương Nghệ Mưu tìm kiếm, bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp là phim của Trương Nghệ Mưu và nhờ đó mà nổi tiếng. Đã có nhiều Mưu nữ lang xuất hiện, nhưng không phải ai cũng đạt được đỉnh cao danh vọng.

Củng Lợi (1965)

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 1 Củng Lợi là Mưu nữ lang đầu tiên. 

Củng Lợi là Mưu nữ lang đầu tiên, và cho đến giờ vẫn là nàng thơ nổi tiếng nhất của Trương Nghệ Mưu. Khán giả vẫn thấy không ai hợp và thể hiện được chất phim của Trương Nghệ Mưu được như Củng Lợi.  

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 2 Củng Lợi trong "Đèn Lồng Đỏ Treo Cao".
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 3 Củng Lợi và đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Củng Lợi lần đầu diễn xuất là với Cao Lương Đỏ. Sau đó, cô tiếp tục tỏa sáng ở những phim khác của Trương Nghệ Mưu như Cúc Đậu, Thu Cúc Đi Kiện, Đèn Lồng Đỏ Treo Cao... Rời khỏi vòng tay của Trương Nghệ Mưu, Củng Lợi cũng thành công với Bá Vương Biệt Cơ, Hồi Ức Của Một Geisha...

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 4 Nét đẹp rất Á Đông của Củng Lợi.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 5 Diễn xuất của Củng Lợi luôn ẩn chứa sức mạnh.

Đến nay, Củng Lợi vẫn tiếp tục đóng phim và tỏa sáng, trở thành một biểu tượng không thể thay thế của điện ảnh Hoa ngữ.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 6 Cho đến tận bây giờ, Củng Lợi vẫn duy trì vẻ đẹp và diễn xuất cùng sự nổi tiếng của mình.

Chương Tử Di (1979)

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 7 Chương Tử Di là Mưu nữ lang đầu tiên đạt Tam kim Ảnh hậu.

Vai diễn nàng Ngọc Kiều Long trong Ngọa Hổ Tàng Long của đạo diễn Lý An giúp Chương Tử Di sau một đêm vang danh quốc tế. Hồi Ức Của Một Geisha của Rob Marshall, Nhất Đại Tông Sư của Vương Gia Vệ là một trong những tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp của Chương Tử Di. Nhưng người đầu tiên chú ý đến tài năng và nhan sắc, đưa Chương Tử Di ra ánh sáng là đạo diễn Trương Nghệ Mưu với bộ phim đầu tay của cô - Đường Về Nhà

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 8 Chương Tử Di trong "Đường Về Nhà".
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 9 Chương Tử Di trong "Thập Diện Mai Phục".
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 10  Trương Nghệ Mưu bàn về cảnh quay với Chương Tử Di trên phim trường "Thập Diện Mai Phục".

Chương Tử Di tiếp tục hợp tác với Trương Nghệ Mưu và có những tác phẩm để đời khác là Thập Diện Mai Phục, Anh Hùng... 

Chương Tử Di là một trong những Mưu nữ lang thành công nhất, nổi tiếng ở Trung Quốc lẫn quốc tế, là Mưu nữ lang đầu tiên trở thành Tam kim Ảnh hậu.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 11 Chương Tử Di không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn cả ở quốc tế.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 12 Đến hiện tại, Chương Tử Di vẫn cô cùng thu hút và quyền lực.

Đổng Khiết (1980)

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 13 Đổng Khiết là Mưu nữ lang có nét đẹp trong trẻo, thuần khiết.

Không nhiều người nhớ được rằng bộ phim đầu tay của Đổng Khiết là của Trương Nghệ Mưu. Khi đó, Đổng Khiết mới 20 tuổi, cô thủ vai một cô gái khiếm thị trong Ngày Tháng Hạnh Phúc. Sau đó, cô phát triển mạnh mảng phim truyền hình.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 14  Đổng Khiết trong "Ngày Tháng Hạnh Phúc".
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 15  Đổng Khiết cùng Trương Nghệ Mưu (áo vàng) trên phim trường.

Kim Phấn Thế Gia đóng cùng Trần Khôn giúp Đổng Khiết nổi tiếng toàn châu Á, Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài giúp Đổng Khiết lên sao hạng A. Cô được yêu thích bởi nhan sắc trong trẻo, thuần khiết, và diễn xuất tinh tế.

Khi đó, Đổng Khiết được xếp cùng với Triệu Vy, Phạm Băng Băng... Nhưng bê bối ngoại tình đã khiến Đổng Khiết mất đi tất cả. 

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 16 "Kim Phấn Thế Gia" giúp Đổng Khiết nổi tiếng toàn châu Á.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 17 "Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài" giúp Đổng Khiết lên sao hạng A, ngang với Triệu Vy, Phạm Băng Băng... thời điểm đó.

Đổng Khiết đã quay lại đóng phim sau một thời gian ẩn mình, nhưng nhan sắc đã tàn phai, tình cảm của khán giả thì hao mòn. Có lẽ hào quang năm ấy giờ đây không thể nào tìm lại được nữa.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 18 Sau một thời gian ẩn mình, Đổng Khiết đã quay lại màn ảnh.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 19 Nhưng hào quang năm ấy khó lòng tìm lại được nữa.

Châu Đông Vũ (1992)

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 20 Châu Đông Vũ là Tam kim Ảnh hậu có xuất thân Mưu nữ lang.

Trương Nghệ Mưu ưng ý Châu Đông Vũ khi đang tìm kiếm nữ diễn viên phù hợp cho vai diễn Tịnh Thu trong Chuyện Tình Cây Táo Gai (tên khác: Cùng Anh Ngắm Hoa Sơn Tra).

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 21 "Chuyện Tình Cây Táo Gai" đã lấy đi bao nước mắt khán giả.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 22 Châu Đông Vũ cùng Trương Nghệ Mưu (giữa) và bạn diễn Đậu Kiêu.

Khi đó, nhan sắc của Châu Đông Vũ trở thành chủ đề bàn tán vì so với các Mưu nữ lang trước, cô kém sắc hơn hẳn. Nhiều khán giả cho rằng Trương Nghệ Mưu đã xuống mắt nhìn, Châu Đông Vũ sẽ không thể thành công, nhưng thời gian đã chứng minh điều ngược lại.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 23 Khi mới ra mắt, nhiều khán giả chê bai nhan sắc của Châu Đông Vũ.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 24 Khán giả cũng nghi ngờ khả năng đi đường dài của cô trên con đường nghệ thuật.

Mười năm kể từ ngày xuất đạo, Châu Đông Vũ đã chứng minh thực lực của mình bằng nhiều phim điện ảnh thành công như Thất Nguyệt và An Sinh, Chúng Ta Của Sau Này, Em Của Thời Niên Thiếu... Cô trở thành Tam kim Ảnh hậu thứ ba của điện ảnh Hoa ngữ, là Tam kim Ảnh hậu trẻ nhất.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 25 Châu Đông Vũ đã chứng minh thực lực bằng những bộ phim điện ảnh ăn khách.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 26 Và cả những giải thưởng danh giá về diễn xuất, mới đây nhất là Ảnh hậu Kim Kê.

Nghê Ni (1988)

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 27 Nghê Ni là Mưu nữ lang có vẻ đẹp lạ, cuốn hút.

Năm 2008, Trương Nghệ Mưu tìm thấy Nghê Ni cho vai diễn trong Kim Lăng Thập Tam Hoa. Cô được đạo diễn họ Trương huấn luyện trong hai năm. Vào năm 2011, Kim Lăng Thập Tam Hoa xuất kích, mang về những giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp của Nghê Ni.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 28 "Kim Lăng Thập Tam Hoa" giúp Nghê Ni nổi tiếng.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 29 Nghê Ni và đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Nghê Ni chủ yếu hoạt động mảng điện ảnh, có những tác phẩm như Chờ Mùa Gió Lên, Năm Tháng Vội Vã... Nghê Ni cũng tham gia phim truyền hình như Thiên Thịnh Trường Ca, Thần Tịch Duyên. Dù phim có nội dung tốt nhưng vẫn không đạt được thành công như kỳ vọng.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 30 Cùng Trần Khôn trong "Thiên Thịnh Trường Ca".
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 31 Nghê Ni luôn được khen có khí chất thời trang xuất sắc.

Nghê Ni là Mưu nữ lang có khí chất, vẻ đẹp lạ cuốn hút, nhưng về thành tích diễn xuất vẫn chưa bằng các Mưu nữ lang trước. Nghê Ni thiếu những tác phẩm vượt qua được hào quang của Kim Lăng Thập Tam Hoa, dù đã gần 10 năm trôi qua. 

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 32 Tuy nhiên, sự nghiệp diễn xuất của Nghê Ni cần một đột phá mới.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 33 Hiện tại Nghê Ni có khá nhiều dự án hấp dẫn đang đợi để ra mắt.

Trương Tuệ Văn (1993)

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 34 Trương Tuệ Văn là một Mưu nữ lang xinh xắn, dịu dàng.

Vào năm 2013, Trương Tuệ Văn đóng Trở Về của Trương Nghệ Mưu. Lần đầu xuất đạo, Trương Tuệ Văn đã được diễn cùng Mưu nữ lang đầu tiên - Củng Lợi, điều này giúp cô có được nhiều chú ý. 

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 35 Cô lần đầu diễn xuất đã hợp tác cùng Củng Lợi.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 36 Trương Tuệ Văn cùng Trương Nghệ Mưu và Mưu nữ lang đầu tiên Củng Lợi.

Sau đó, Trương Tuệ Văn tham gia một số phim như Dành Dành Nở Hoa, Lang Gia Bảng 2, Mộ Bạch Thủ... Thế nhưng tiếng tăm của Trương Tuệ Văn lại dần đi xuống so với cột mốc đầu tiên.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 37 Sự nghiệp của Trương Tuệ Văn có dấu hiệu chững lại và đi xuống sau "Trở Về".
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 38 Nhưng cô vẫn đang chăm chỉ tìm kiếm một con đường phù hợp với mình.

Lưu Hạo Tồn (2000)

Nữ diễn viên trẻ vừa tròn 20 tuổi Lưu Hạo Tồn đang là Mưu nữ lang mới nhất. Lưu Hạo Tồn có khí chất trong trẻo gợi nhớ đến Đổng Khiết.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 39 Lưu Hạo Tồn là Mưu nữ lang mới nhất.

Để nâng đỡ Lưu Hạo Tồn, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã cho cô tham gia một vai nhỏ trong Một Giây, trước khi đóng một vai quan trọng hơn trong Phía Trên Vách Núi Đen. Sắp tới, Lưu Hạo Tồn sẽ sánh đôi cùng Dịch Dương Thiên Tỉ trong Tặng Bạn Một Đóa Hoa Đỏ Nhỏ.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 40 Lưu Hạo Tồn và đạo diễn Trương Nghệ Mưu.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 41 Lưu Hạo Tồn trong "Một Giây".

Là gương mặt mới, nhưng Lưu Hạo Tồn đã được đứng ở hàng đầu tiên, ngang Châu Đông Vũ tại Kim Kê lần thứ 33, gây ra tranh cãi. Khán giả đặt dấu chấm hỏi về tương lai của Lưu Hạo Tồn. Bởi dù có khí chất trong trẻo, cô vẫn không bằng Đổng Khiết thời trẻ, còn diễn xuất vẫn phải đợi thẩm định.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 42 Vẻ trong trẻo của Lưu Hạo Tồn gợi nhớ đến Đổng Khiết.
Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 43 Liệu Lưu Hạo Tồn có thể thành công như Châu Đông Vũ?

Liệu Lưu Hạo Tồn sẽ là Mưu nữ lang như pháo hoa tỏa sáng một đêm rồi lụi tàn, hay sẽ như Châu Đông Vũ vượt qua được những nghi ngại và tỏa sáng? Thời gian sẽ là câu trả lời.

Mưu nữ lang qua các thế hệ: Châu Đông Vũ hay Chương Tử Di, ai là người thành công nhất? ảnh 47
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm