NASA cảnh báo: “Sự mong manh” đáng sợ trong hệ thống đề phòng thiên thạch của Trái Đất

NASA cảnh báo: “Sự mong manh” đáng sợ trong hệ thống đề phòng thiên thạch của Trái Đất
HHT - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng hệ thống quan sát thiên thạch của Trái Đất “có thể cho phép thiên thạch “cày” xuống hành tinh này mà chẳng có cảnh báo trước”.

Trong một cuộc hội thảo mới đây, Lindley Johnson, Chuyên gia Phòng vệ Hành tinh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), nói rằng khả năng nhận ra các thiên thạch lao từ vũ trụ vào Trái Đất là “rất giới hạn” thôi.

Những vật thể thật lớn thì dễ được quan sát thấy, nhưng những thiên thạch nhỏ có thể xuất hiện ngay ở đường chân trời rồi va chạm với Trái Đất ngay.

Chỉ mới đầu tháng này, một thiên thạch nhỏ gọi là 2018 LA đã được nhìn thấy chỉ vài giờ trước khi nó nổ ngay trên bầu trời Botswana. May là nó nhỏ nên không gây thiệt hại mấy. Nhưng nếu nó to hơn, thì khả năng hủy hoại của nó là không thể lường trước: Thiên thạch có thể xóa sạch nhiều thành phố, hoặc phá hủy trên phạm vi lục địa.

Hình ảnh một thiên thạch nổ trên bầu trời Botswana.

Lindley Johnson nói rằng NASA dùng các kính thiên văn trên mặt đất để quan sát bầu trời đêm. Như thế nghĩa là, nếu thiên thạch lao xuống từ phía Trái Đất đang là ban ngày, thì chúng ta sẽ gần như không thể nhìn thấy vì Mặt Trời quá sáng.

“Nếu vật thể đến gần Trái Đất từ phía đang là ban đêm…, thì dù nó có kích thước thế nào, khả năng chúng tôi nhận ra được nó cũng sẽ khá cao” - ông Johnson nói - “Còn điểm yếu của chúng ta là nếu thiên thạch đến gần Mặt Trời, rồi từ đó lao về mặt đang là ban ngày của Trái Đất, thì khả năng nhận ra chúng sẽ là rất giới hạn”.

Mà không cần một thiên thạch thật to mới có thể gây hại cho Trái Đất. Năm 2013, khi một thiên thạch với chiều rộng có 20m nổ trên bầu trời thành phố Chelyabinsk (Nga), nó đã khiến 400 người bị thương, trong đó, hầu hết là do các mảnh kính bay tung tóe từ các cửa sổ bị vỡ do áp lực.

Năm 1908, 80 triệu cái cây bị gãy trên phạm vi hơn 2.000 km2 ở sâu trong vùng rừng Siberi, khi một thiên thạch có bề ngang khoảng 190m lao vào Trái Đất. Nếu nó lao vào khu vực có dân cư, thì nó đã giết chết hàng triệu người và san phẳng một thành phố.

Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm xem World Cup, vì NASA tin rằng hiện tại chưa có thiên thạch nào đang trên đường va chạm với hành tinh của chúng ta cả.

Theo METRO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.