Nếu bạn bè có những dấu hiệu này thì nhiều khả năng đây là kiểu "bạn độc hại"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thật khó để ngừng liên lạc hay nghỉ chơi với những người bạn đã quen biết lâu nay, nhưng đôi khi nó là điều vô cùng cần thiết. Đó là khi bạn nhận ra mình đã thân thiết với những kiểu người độc hại, họ đã bào mòn và cản trở bạn bao năm tháng mà bạn không hề hay biết.

Không phải lúc nào càng thâm niên cũng càng đáng quý, nó chỉ đúng với những mối quan hệ có giá trị từ đầu. Với những người luôn tìm cách lợi dụng và độc hại, càng ở gần bạn sẽ mất nhiều hơn được. Vì vậy, “chọn bạn mà chơi” là một câu nói xưa như Trái Đất nhưng nó luôn đúng!

Nếu bạn bè có những dấu hiệu này thì nhiều khả năng đây là kiểu "bạn độc hại" ảnh 1

Với những người lợi dụng và độc hại, càng ở gần bạn sẽ mất nhiều hơn được.

Họ làm bạn cảm thấy áy náy khi bạn có thành tích

Khi thấy bạn thành công hay đạt được một thành tích nào đó, người bạn độc hại thường giả vờ chúc mừng và kèm theo đó là vài câu phàn nàn về những thất bại của họ. Những câu này nghe có quen không: “Thấy chưa! Bà có bạn trai còn tui không có gì!” hoặc “Bà thì đẹp và giỏi nên giành giải, còn tui chắc không bao giờ có thể”. Người bạn này không hề quan tâm đến những điều tốt đẹp xảy ra với bạn, mà còn cố tình ngăn bạn hạnh phúc vì nó. Họ làm điều đó bằng cách khiến bạn cảm thấy áy náy và bình thường hóa mọi cố gắng của bạn.

Muốn trở thành người bạn duy nhất

Cũng không có gì ngạc nhiên nếu một người bạn cố gắng trở nên quan trọng và là người bạn tìm đến đầu tiên cho mọi việc. Nhưng đến mức đòi hỏi bạn phải luôn ở bên cạnh họ, khó chịu khi bạn có nhiều người bạn khác để tâm sự và tức giận khi ai đó biết về bạn nhiều hơn họ, thì không còn là bình thường nữa. Việc muốn trở thành người duy nhất mà bạn có thể nói chuyện và đi chơi cùng hoàn toàn không phải là để xây dựng tình bạn lành mạnh. Đây là cô lập một cách tinh vi và khiến bạn phụ thuộc vào họ, không dám làm phật lòng họ.

Nếu bạn bè có những dấu hiệu này thì nhiều khả năng đây là kiểu "bạn độc hại" ảnh 2

Ngừng liên lạc một thời gian để cân nhắc xem họ có thật sự là một người bạn chân thành.

Bạn cảm thấy kiệt sức sau khi nói chuyện với họ

Dù bạn cảm thấy có gì đó lấn cấn giữa một mối quan hệ bạn bè và muốn gặp nhau để làm rõ vấn đề, thì họ vẫn rất vui vẻ và hài hước khiến bạn cười phá lên, hoàn toàn quên hết mọi dấu hiệu sai trái. Sau những cuộc gặp như vậy, bạn vẫn không ổn, cảm thấy kiệt sức và hơi chóng mặt, thì rất có thể bạn đã bị làm mờ những cảm xúc khó chịu và bất an bằng cách chọc cười.

Cảm giác lấn cấn của bạn sẽ quay lại ngay sau khi họ rời đi, vì vậy bạn bỗng thấy đầu óc ong ong khó chịu mà không biết vì sao. Để làm rõ sự lấn cấn của mình đối với tình bạn này, hãy ngừng liên lạc một thời gian để cân nhắc xem họ có thật sự là một người bạn chân thành.

Bạn muốn giấu không cho họ biết một vài điều

Bạn có những sở thích mới, những trải nghiệm thú vị nhưng lại ngần ngại không muốn chia sẻ với những người bạn của mình. Có phải bạn sợ họ sẽ bỉ bôi hay nói những câu khiến bạn bị cụt hứng, hay bạn sợ họ sẽ ghen tị và khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì không giúp họ có được trải nghiệm đó giống bạn. Tất cả những nỗi sợ mơ hồ này khá là tiêu cực và một tình bạn lành mạnh thường không đem lại những cảm xúc như thế này. Có thể trực giác đang nhắc nhở bạn nên xem lại những người mình gọi là bạn bè có thật sự là bạn hay chỉ là bè.

Nếu bạn bè có những dấu hiệu này thì nhiều khả năng đây là kiểu "bạn độc hại" ảnh 3

Nên xem lại những người mình gọi là bạn bè có thật sự là bạn hay chỉ là bè.

Họ làm nổi bật ưu điểm của mình bằng cách sử dụng nhược điểm của bạn

Ai cũng muốn có một người bạn tài giỏi, thu hút và nổi bật, vì họ khiến chúng ta tự hào và tự tin hơn khi đi bên cạnh họ. Nhưng thay vì bổ sung cho nhau và cùng tỏa sáng, bạn thường cảm thấy mình bị dìm hàng hoặc mờ nhạt khi đi chơi cùng họ, thì rất có thể bạn đang bị lợi dụng để làm nền cho người khác ngưỡng mộ họ. Một người bạn tốt sẽ luôn trân trọng những ưu điểm, năng lực của bạn, cổ vũ bạn thể hiện nó, giúp bạn trở nên giá trị và yêu quý bản thân mình hơn. Chứ không phải khiến bạn ngày càng tự ti và không còn tin chính mình.

Nếu bạn bè có những dấu hiệu này thì nhiều khả năng đây là kiểu "bạn độc hại" ảnh 4
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!