Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhật Bản thắng Tây Ban Nha trong một trận đấu rất căng thẳng, cuối cùng dẫn đến việc Đức thắng Costa Rica nhưng vẫn không qua được vòng bảng ở World Cup 2022. Trong trận thắng của đội tuyển Nhật Bản, bàn thắng thứ hai vẫn đang khiến những người theo dõi bóng đá không ngừng tranh luận. Nếu bàn thắng này của Nhật không được công nhận, tình hình sẽ trở nên khác biệt đến mức nào?

Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha có lẽ sẽ chẳng gây tranh cãi nhiều đến thế nếu nó không phải là bàn thắng có tính quyết định cục diện bảng E. Đối với đội tuyển Đức, đây là bàn thắng “oan nghiệt”, dù nó được ghi vào lưới Tây Ban Nha. Còn đối với đội tuyển Nhật Bản, đây là bàn thắng khiến các cổ động viên Nhật ca ngợi rằng họ đang có “kỳ World Cup tuyệt vời nhất”.

Đó là vì với tỷ số 2-1 của trận Nhật Bản - Tây Ban Nha, thì ở bảng E, Đức và Tây Ban Nha bằng điểm nhau nhưng Đức bị xếp dưới do có hiệu số bàn thắng thua (số bàn thắng ghi được trừ đi số bàn thua) thấp hơn. Việc Tây Ban Nha có hiệu số này tốt hơn Đức là do họ đã thắng Costa Rica đến 7-0 trong trận đầu tiên. Thế là Nhật và Tây Ban Nha đi tiếp, còn Đức ra về.

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào? ảnh 1

Các cầu thủ Nhật Bản đã ăn mừng. Ảnh: Jose Breton/ NurPhoto/ REX/ Shutterstock.

Vậy nếu bàn thắng thứ hai của Nhật Bản không được công nhận - chẳng hạn vì lý do bóng đã bị coi là qua hết đường biên ngang và trở thành bóng ngoài cuộc - thì kết cục bảng E sẽ thế nào?

Trong trường hợp đó, cứ cho là Nhật Bản và Tây Ban Nha hòa nhau với tỷ số 1-1 được giữ nguyên đến cuối trận, và Đức vẫn thắng Costa Rica với tỷ số 4-2, thì Tây Ban Nha và Đức sẽ đi tiếp vào vòng 1/8 còn Nhật ra về, vì Đức và Nhật đều được 4 điểm, nhưng Đức lại có hiệu số bàn thắng thua tốt hơn Nhật. Tóm lại là, bàn thắng gây tranh cãi của Nhật đã làm thay đổi số phận của cả Nhật và Đức.

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào? ảnh 2

Đức không qua được vòng bảng. Ảnh: Sky.

Bóng đá là như thế: Nếu thế này thì thế kia, trừ phi một đội cũng cần cái này và nếu cái kia xảy ra, hay nếu trong trường hợp thế kia nữa thì hãy tính đến cả số thẻ vàng… Thật là một bài toán khó.

Nhưng sự khó đoán định đó có lẽ cũng là một phần sức hút của bóng đá mà.

Nếu bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản không được công nhận, thứ tự bảng E sẽ thay đổi thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.