Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn!

Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn!
HHT - Một sự kiện lịch sử của ngành khoa học sẽ diễn ra vào ngày mai: 1 kilogram mà bạn biết sẽ không còn là 1 kilogram nữa.

Ngày mai (16/11), một cuộc bỏ phiếu bãi bỏ khái niệm kilogram cũ và đưa ra đại lượng kilogram mới sẽ được tiến hành tại Hội nghị Cân nặng và Đo lường thế giới tại Versailles. Cuộc bỏ phiếu này sẽ thay đổi quy ước về khái niệm 1 kilogram, bởi lẽ khối kim loại mang tên IPK đại diện cho 1 kilogram đã thay đổi khối lượng kể từ năm 1889 sau khi nằm trong lồng kính bảo quản.

Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn! ảnh 1
IPK khối rắn đại diện cho 1 kilogram được bảo vệ trong lồng kính đã thay đổi khối lượng.

Đây sẽ là một sự kiện lịch sử của ngành khoa học: định nghĩa 1 kilogram sẽ thay đổi vĩnh viễn sau 130 năm xuất hiện.  Về cơ bản, kilogram sẽ được thay đổi về bản chất, hay nói đúng hơn, "1 kilogram" sẽ trở nên chính xác hơn "1 kilogram" hiện tại.

Hiện nay, kilogram đang được định nghĩa bằng nguyên mẫu Kilogram Quốc tế IPK, là một khối rắn với 90% platinum và 10% iridi. Đây là đơn vị đo duy nhất vẫn tính bằng 1 vật thể thực tế. Tuy nhiên, khối rắn này thay đổi khối lượng theo thời gian, chính vì vậy, để đảm bảo mọi đồ đạc được đo lường chính xác, khái niệm 1 kilogram hiện tại cần được thay đổi.

"Mục đích của sự thay đổi này là mọi đơn vị đo lường nên dựa trên hằng số vật lý, để đảm bảo tính ổn định và chính xác trong tương lai, giúp chúng ta đo đạc ở bất cứ nơi nào", giáo sư Terry Quinn, giám đốc Cục Cân nặng và Đo lường (BIPM) chia sẻ.

Hằng số được các nhà khoa học đề xuất cho khái niệm kilogram mới là hằng số Planck, do nhà bác học Max Planck luận ra năm 1900. 

Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn! ảnh 2
Giá trị của hằng số Planck được các nhà khoa học đề xuất cho khái niệm kilogram mới.

"Đến giờ, chúng ta có thể xác định được kilogram bằng 1 hằng số khoa học - hằng số Planck, với tốc độ ánh sáng và tần số tick của hạt nguyên tử xezi" - giáo sư Terry Quinn giải thích.

Dự kiến, nếu được thông qua, định nghĩa kilogram mới sẽ chính thức được áp dụng vào Ngày Đo lường Khoa học Thế giới, ngày 20/5/2019. Đây sẽ là bước tiến mới của ngành khoa học, khi mức độ chính xác của đơn vị đo sẽ gần đến mức tuyệt đối hơn, mở ra việc cải tiến những thiết bị đo lường chính xác hơn.

MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?