Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn!

Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn!
HHT - Một sự kiện lịch sử của ngành khoa học sẽ diễn ra vào ngày mai: 1 kilogram mà bạn biết sẽ không còn là 1 kilogram nữa.

Ngày mai (16/11), một cuộc bỏ phiếu bãi bỏ khái niệm kilogram cũ và đưa ra đại lượng kilogram mới sẽ được tiến hành tại Hội nghị Cân nặng và Đo lường thế giới tại Versailles. Cuộc bỏ phiếu này sẽ thay đổi quy ước về khái niệm 1 kilogram, bởi lẽ khối kim loại mang tên IPK đại diện cho 1 kilogram đã thay đổi khối lượng kể từ năm 1889 sau khi nằm trong lồng kính bảo quản.

Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn! ảnh 1
IPK khối rắn đại diện cho 1 kilogram được bảo vệ trong lồng kính đã thay đổi khối lượng.

Đây sẽ là một sự kiện lịch sử của ngành khoa học: định nghĩa 1 kilogram sẽ thay đổi vĩnh viễn sau 130 năm xuất hiện.  Về cơ bản, kilogram sẽ được thay đổi về bản chất, hay nói đúng hơn, "1 kilogram" sẽ trở nên chính xác hơn "1 kilogram" hiện tại.

Hiện nay, kilogram đang được định nghĩa bằng nguyên mẫu Kilogram Quốc tế IPK, là một khối rắn với 90% platinum và 10% iridi. Đây là đơn vị đo duy nhất vẫn tính bằng 1 vật thể thực tế. Tuy nhiên, khối rắn này thay đổi khối lượng theo thời gian, chính vì vậy, để đảm bảo mọi đồ đạc được đo lường chính xác, khái niệm 1 kilogram hiện tại cần được thay đổi.

"Mục đích của sự thay đổi này là mọi đơn vị đo lường nên dựa trên hằng số vật lý, để đảm bảo tính ổn định và chính xác trong tương lai, giúp chúng ta đo đạc ở bất cứ nơi nào", giáo sư Terry Quinn, giám đốc Cục Cân nặng và Đo lường (BIPM) chia sẻ.

Hằng số được các nhà khoa học đề xuất cho khái niệm kilogram mới là hằng số Planck, do nhà bác học Max Planck luận ra năm 1900. 

Ngày mai, khái niệm 1 kilogram sẽ biến mất vĩnh viễn! ảnh 2
Giá trị của hằng số Planck được các nhà khoa học đề xuất cho khái niệm kilogram mới.

"Đến giờ, chúng ta có thể xác định được kilogram bằng 1 hằng số khoa học - hằng số Planck, với tốc độ ánh sáng và tần số tick của hạt nguyên tử xezi" - giáo sư Terry Quinn giải thích.

Dự kiến, nếu được thông qua, định nghĩa kilogram mới sẽ chính thức được áp dụng vào Ngày Đo lường Khoa học Thế giới, ngày 20/5/2019. Đây sẽ là bước tiến mới của ngành khoa học, khi mức độ chính xác của đơn vị đo sẽ gần đến mức tuyệt đối hơn, mở ra việc cải tiến những thiết bị đo lường chính xác hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm