Nghi vấn đường dây học 3 ngày có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng

Nghi vấn đường dây học 3 ngày có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng
HHT - Ngành giáo dục Đà Nẵng rà soát 2.400 trường hợp, phát hiện hơn 60% học sinh có học lực môn tiếng Anh từ khá, trung bình và yếu nhưng vẫn được cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết hai ngày qua, hàng nghìn phụ huynh và học sinh bức xúc, phản ứng nhưng sở vẫn bảo lưu quan điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 áp dụng phương thức kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn, không có ngoại ngữ.

Lý do lãnh đạo sở này đưa ra là khi rà soát thấy nhiều học sinh có sự chênh lệch về học lực và kết quả chứng chỉ ngoại ngữ nên quyết định bỏ môn thi này, cũng như không áp dụng quy đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ cho học sinh thi vào lớp 10 như trước.

Cô giáo tố cáo thi chứng chỉ ngoại ngữ có tiêu cực

Trước đó, cô giáo T. ở quận Sơn Trà có đơn phản ánh về những bất cập trong việc thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để quy đổi sang điểm 9, 10, nhằm được miễn thi ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Theo phản ánh của nữ giáo viên, tháng 5, nhà trường nhận chứng chỉ của khoảng 100 học sinh. Qua rà soát, trường phát hiện phần lớn chứng chỉ đều do trung tâm ngoại ngữ có trụ sở tại quận Hải Châu cấp. 

Nghi vấn đường dây học 3 ngày có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng ảnh 1
Học sinh thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng. Ảnh: Giao Thông.

Hơn 90 em được đánh giá có học lực trung bình và khá có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL Junior và TOEFL ITP. Nhiều học sinh nói đã đến nhà của một người ở quận Ngũ Hành Sơn ôn thi "cấp tốc" 3 ngày với giá 2 triệu đồng. Sau đó, học sinh đóng 700.000 đến 900.000 đồng cho trung tâm ngoại ngữ trên để thi chứng chỉ.

Cô T. cho biết tháng 4 vừa qua, trung tâm ngoại ngữ này mượn một trường học ở quận Hải Châu để tổ chức thi cho 1.400 thí sinh. Nhiều học sinh ở trường cô T. có chứng chỉ đợt thi đó. Nghi ngờ việc thi, cấp chứng chỉ có tiêu cực, nữ giáo viên ở quận Sơn Trà đã làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng.

Xin lỗi nhưng không thay đổi quyết định

Liên quan vụ việc, tối 17/5, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, trả lời phỏng vấn đài truyền hình địa phương, gửi lời xin lỗi đến học sinh và phụ huynh về quyết định bỏ thi ngoại ngữ khi kỳ thi lớp 10 chỉ còn khoảng 15 ngày.

Lãnh đạo ngành giáo dục Đà Nẵng bảo lưu quy định về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vừa ký ban hành, nghĩa là không có môn thi ngoại ngữ, không áp dụng việc quy đổi điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD$ĐT TP Đà Nẵng, thông tin thời gian qua, đơn vị này nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình với cách quy đổi điểm và cộng điểm. Ngành giáo dục đã rà soát 2.400 chứng chỉ, phát hiện hơn 60% học sinh có học lực môn tiếng Anh từ khá, trung bình và yếu nhưng vẫn có chứng chỉ quốc tế.

Ông Linh nhận định để có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế rất khó, học sinh yếu kém gần như không có khả năng vượt qua kỳ thi. Dù chưa có kết luận chính thức, ông nghi ngờ việc thi chứng chỉ ngoại ngữ ở các trung tâm "có vấn đề". Sau khi cân nhắc các phương án, Sở GD&ĐT đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng về vụ việc.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho rằng tổ chức thi 2 môn Toán và Ngữ văn sẽ hạn chế ảnh hưởng không tốt đến ôn tập và thi tuyển của học sinh. Việc thay đổi cũng nhằm đảm bảo công bằng, khách quan trong thi tuyển.

Sáng 18/5, trao đổi với PV, nhiều phụ huynh vẫn không đồng tình với giải thích của Sở GD&ĐT Đà Nẵng. Bởi theo họ, nếu đơn vị nghi ngờ chứng chỉ do trung tâm A cấp "có vấn đề" thì tiến hành thanh tra hoặc mời công an vào cuộc điều tra, xác minh.

"Con tôi học và lấy chứng chỉ ở trung tâm ngoại ngữ có uy tín nhưng tại sao lại không được công nhận. Nếu nghi ngờ chứng chỉ do trung tâm trên cấp có vấn đề thì loại ra", phụ huynh tên H. bức xúc.

Nhiều phụ huynh cũng nói UBND TP Đà Nẵng thay đổi quy chế quá cập rập. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa diễn ra kỳ thi mà thay đổi quy chế, học sinh không có thời gian ôn thi.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.
Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

HHT - Một người phụ nữ đã thực hiện được ý muốn “có thể ly dị” sau khi cô cầu mong điều này và hứa rằng nếu trở thành hiện thực thì cô sẽ chạy bộ 20 km. Không ngờ cô ly dị được thật và cô đã rất nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình, khiến nhiều người khâm phục.
Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

HHT - Trong những ngày gần đây, nhiều chiếc chai đựng những thứ kỳ lạ đã giạt vào bờ biển Texas (Mỹ). Các nhà nghiên cứu xác nhận đây là “chai phù thủy” và họ khuyên những người nhặt được không nên mở chúng ra. Nhưng chẳng lẽ những nhà nghiên cứu khoa học cũng sợ những “lời nguyền của phù thủy”?