Nghi vấn đường dây học 3 ngày có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng

Nghi vấn đường dây học 3 ngày có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng
HHT - Ngành giáo dục Đà Nẵng rà soát 2.400 trường hợp, phát hiện hơn 60% học sinh có học lực môn tiếng Anh từ khá, trung bình và yếu nhưng vẫn được cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết hai ngày qua, hàng nghìn phụ huynh và học sinh bức xúc, phản ứng nhưng sở vẫn bảo lưu quan điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 áp dụng phương thức kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn, không có ngoại ngữ.

Lý do lãnh đạo sở này đưa ra là khi rà soát thấy nhiều học sinh có sự chênh lệch về học lực và kết quả chứng chỉ ngoại ngữ nên quyết định bỏ môn thi này, cũng như không áp dụng quy đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ cho học sinh thi vào lớp 10 như trước.

Cô giáo tố cáo thi chứng chỉ ngoại ngữ có tiêu cực

Trước đó, cô giáo T. ở quận Sơn Trà có đơn phản ánh về những bất cập trong việc thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để quy đổi sang điểm 9, 10, nhằm được miễn thi ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Theo phản ánh của nữ giáo viên, tháng 5, nhà trường nhận chứng chỉ của khoảng 100 học sinh. Qua rà soát, trường phát hiện phần lớn chứng chỉ đều do trung tâm ngoại ngữ có trụ sở tại quận Hải Châu cấp. 

Nghi vấn đường dây học 3 ngày có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng ảnh 1
Học sinh thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng. Ảnh: Giao Thông.

Hơn 90 em được đánh giá có học lực trung bình và khá có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL Junior và TOEFL ITP. Nhiều học sinh nói đã đến nhà của một người ở quận Ngũ Hành Sơn ôn thi "cấp tốc" 3 ngày với giá 2 triệu đồng. Sau đó, học sinh đóng 700.000 đến 900.000 đồng cho trung tâm ngoại ngữ trên để thi chứng chỉ.

Cô T. cho biết tháng 4 vừa qua, trung tâm ngoại ngữ này mượn một trường học ở quận Hải Châu để tổ chức thi cho 1.400 thí sinh. Nhiều học sinh ở trường cô T. có chứng chỉ đợt thi đó. Nghi ngờ việc thi, cấp chứng chỉ có tiêu cực, nữ giáo viên ở quận Sơn Trà đã làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng.

Xin lỗi nhưng không thay đổi quyết định

Liên quan vụ việc, tối 17/5, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, trả lời phỏng vấn đài truyền hình địa phương, gửi lời xin lỗi đến học sinh và phụ huynh về quyết định bỏ thi ngoại ngữ khi kỳ thi lớp 10 chỉ còn khoảng 15 ngày.

Lãnh đạo ngành giáo dục Đà Nẵng bảo lưu quy định về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vừa ký ban hành, nghĩa là không có môn thi ngoại ngữ, không áp dụng việc quy đổi điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD$ĐT TP Đà Nẵng, thông tin thời gian qua, đơn vị này nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình với cách quy đổi điểm và cộng điểm. Ngành giáo dục đã rà soát 2.400 chứng chỉ, phát hiện hơn 60% học sinh có học lực môn tiếng Anh từ khá, trung bình và yếu nhưng vẫn có chứng chỉ quốc tế.

Ông Linh nhận định để có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế rất khó, học sinh yếu kém gần như không có khả năng vượt qua kỳ thi. Dù chưa có kết luận chính thức, ông nghi ngờ việc thi chứng chỉ ngoại ngữ ở các trung tâm "có vấn đề". Sau khi cân nhắc các phương án, Sở GD&ĐT đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng về vụ việc.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho rằng tổ chức thi 2 môn Toán và Ngữ văn sẽ hạn chế ảnh hưởng không tốt đến ôn tập và thi tuyển của học sinh. Việc thay đổi cũng nhằm đảm bảo công bằng, khách quan trong thi tuyển.

Sáng 18/5, trao đổi với PV, nhiều phụ huynh vẫn không đồng tình với giải thích của Sở GD&ĐT Đà Nẵng. Bởi theo họ, nếu đơn vị nghi ngờ chứng chỉ do trung tâm A cấp "có vấn đề" thì tiến hành thanh tra hoặc mời công an vào cuộc điều tra, xác minh.

"Con tôi học và lấy chứng chỉ ở trung tâm ngoại ngữ có uy tín nhưng tại sao lại không được công nhận. Nếu nghi ngờ chứng chỉ do trung tâm trên cấp có vấn đề thì loại ra", phụ huynh tên H. bức xúc.

Nhiều phụ huynh cũng nói UBND TP Đà Nẵng thay đổi quy chế quá cập rập. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa diễn ra kỳ thi mà thay đổi quy chế, học sinh không có thời gian ôn thi.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Hakimi - người sút quả penalty “chốt hạ” sinh ở Tây Ban Nha nhưng vì sao chơi cho Morocco?

Hakimi - người sút quả penalty “chốt hạ” sinh ở Tây Ban Nha nhưng vì sao chơi cho Morocco?

HHT - Achraf Hakimi - cầu thủ Morocco đã sút quả penalty quyết định tiễn Tây Ban Nha về nước - sinh ra và lớn lên ở Madrid (Tây Ban Nha). Hakimi đã có cơ hội để lựa chọn giữa đội tuyển Tây Ban Nha và đội tuyển Morocco, nhưng anh chọn đá cho Morocco, dù đội tuyển quốc gia này bị đánh giá thấp hơn hẳn. Vì sao lại như vậy?
Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Nhãn hàng Solite thuộc công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam công bố ra mắt sản phẩm bánh bông lan kem bơ sữa Solite Nature Fresh Mới, sử dụng 100% trứng từ gà nuôi thả (cage-free eggs), hay gà nuôi không lồng chuồng. Đây là s ản phẩm cao cấp nhất trong danh mục sản phẩm của nhãn hàng Solite và là sản phẩm bánh đầu tiên tại Việt Nam chính thức sử dụng 100% trứng gà nuôi thả.