Nghiên cứu tại Mỹ: Béo có thể lây từ người sang người

Nghiên cứu tại Mỹ: Béo có thể lây từ người sang người
HHT - Khi bạn có người thân mập hơn hoặc mắc bệnh béo phì thì hơn 50% khả năng bạn sẽ tăng cân cùng họ. Càng thân thiết thì nguy cơ bạn béo lên sẽ càng cao.
Nghiên cứu tại Mỹ: Béo có thể lây từ người sang người ảnh 1

Những người bị béo phì đều có khả năng lôi kéo bạn bè cùng tăng cân với họ. - Ảnh: BS 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của hơn 12.000 người trong 32 năm. Kết luận cho thấy, khi bạn có người thân mập hơn hoặc mắc bệnh béo phì thì hơn 50% khả năng bạn sẽ cùng tăng cân với họ. Nếu tình bạn càng thân thì nguy cơ bạn béo lên sẽ tăng gấp ba lần.

Bác sĩ Nicholas Christakis, giáo sư trường đại học Y khoa Harvard giải thích, nhận thức về sự béo phì đôi khi bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Khi một người bạn thân thiết béo lên thì cách bạn nhìn về hình dáng cơ thể sẽ khác. Những người bị béo phì có khả năng lôi kéo một số bạn bè cùng tăng cân với họ.

"Bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về hình mẫu cơ thể lý tưởng sau khi nhìn vào mọi người xung quanh bạn". - giáo sư Christakis nói.

Thêm vào đó, nếu ở trong một cộng đồng có tỷ lệ người béo phì cao thì bạn sẽ bị tác động bởi các yếu tố như di truyền, đặc điểm sinh học và cả những hành vi ăn uống của những người ở đó. Điều đó cho thấy béo phì có thể lây truyền qua các mối quan hệ xã hội.

Nghiên cứu tại Mỹ: Béo có thể lây từ người sang người ảnh 2

Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Hawaii cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát với 5.000 thanh thiếu niên, và cũng thu được kết quả tương tự. 

"Khi đi ăn với những người bạn thừa cân, bạn sẽ có xu hướng ăn cùng loại thức ăn với họ. Và kết quả cuối cùng bạn cũng sẽ tăng cân", nhóm các nhà khoa học cho biết.

Cả hai kết quả nghiên cứu này đều cho thấy rằng, một người khỏe mạnh, cân đối có thể ảnh hưởng một cách hiệu quả đến bạn bè và cộng đồng của họ theo cách tích cực. Nhưng không phải vì vậy mà bạn ngừng kết thân với những người béo phì, bạn nên giúp họ hay đổi thói quen ăn uống và tập luyện.

Tất cả các nghiên cứu trên đều được đưa ra nhằm mục đích là tìm kiếm giải pháp chống lại nạn béo phì và hướng con người đến việc ăn uống lành mạnh chứ không hề nhấn mạnh đến một cá nhân hay tổ chức nào trên thế giới.

Theo báo cáo mới nhất, Mỹ là nước có tỷ lệ trẻ em và thanh niên béo phì cao nhất, gần 13%. Ai Cập là nước có tỷ lệ người trưởng thành béo phì cao nhất, 35%. Trung Quốc và Ấn Độ có số trẻ em béo phì đông nhất, lần lượt là 15,3 triệu người và 14,4 triệu người.

Năm 2015, gần bốn triệu người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến cân nặng, phổ biến nhất do bệnh tim. Nhưng trong số đó, chỉ có 60% người được tính là béo phì, tức những người có chỉ số BMI (body mass index) trên 30; 40% còn lại, tương đương 1,6 triệu người, bị thừa cân (tức những người có BMI từ 25 đến 29) nhưng chưa đến mức béo phì.

Theo doisongphapluat.com
MỚI - NÓNG
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!