Nghiên cứu từ Mỹ: Được ngủ đủ giấc sẽ có điểm số tốt hơn

Nghiên cứu từ Mỹ: Được ngủ đủ giấc sẽ có điểm số tốt hơn
HHT - Những học sinh không ngủ đủ giấc thường có thành tích học tập kém hơn ở trường, đó là lời cảnh báo của các cơ quan y tế Mỹ.

Theo một báo cáo mới từ CDC, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, những học sinh ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm sẽ có điểm số cao hơn và đi học đầy đủ hơn.

Nhưng hơn 60% học sinh trung học cơ sở và 70% học sinh trung học phổ thông không ngủ đủ số giờ mỗi đêm, ảnh hưởng đến thành tích học tập và dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần khác - bao gồm trầm cảm và lạm dụng chất gây nghiện.

Nghiên cứu từ Mỹ: Được ngủ đủ giấc sẽ có điểm số tốt hơn ảnh 1

Các chuyên gia nói rằng hầu hết thanh thiếu niên là những “cú đêm" sẽ không sản sinh melatonin, hoóc-môn gây buồn ngủ, cho đến tận đêm khuya nhưng buộc phải bắt đầu giờ học vào khoảng 8 giờ sáng mỗi ngày.

Các chuyên gia cho biết giải pháp không chỉ đơn giản là đảm bảo cho trẻ em đi ngủ sớm hơn. Họ giải thích rằng bộ não của trẻ em hoạt động khác với của người lớn. "Chúng tôi có một số bằng chứng cho thấy hầu hết thanh thiếu niên là những “cú đêm", TS. Rebecca Robbins, chuyên gia về giấc ngủ tại Trường Y Langone, Đại học New York nói. 

Bà giải thích rằng điều này liên quan đến sản sinh hoóc-môn melatonin. Ánh sáng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nhịp ngày đêm của chúng ta. Khi Mặt Trời mọc, não sẽ gửi tín hiệu đến tuyến tùng để ngăn chặn sản sinh melatonin. Khi Mặt Trời lặn, tuyến tùng nhận tín hiệu để tiết ra melatonin khiến bạn buồn ngủ

“Có sự thay đổi giai đoạn này, trong đó mãi đến lúc tối muộn melatonin mới được tiết ra”, TS Robbins nói. “Rất nhiều thanh thiếu niên thấy khó ngủ cho mãi đến nửa đêm hoặc 1 giờ sáng. Thật không may, bởi vì chúng ta sống trong một xã hội tôn vinh những “chim sơn ca”, nên chúng ta bắt chúng phải dậy sớm để đi học”.

CDC đã đưa ra một vài lời khuyên để cải thiện giấc ngủ của thanh thiếu niên, bao gồm đảm bảo việc đi ngủ đúng giờ, giữ cho phòng ngủ mát mẻ và ánh sáng mờ.

Nghiên cứu từ Mỹ: Được ngủ đủ giấc sẽ có điểm số tốt hơn ảnh 2

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều gợi ý rằng việc lùi giờ học cũng có thể giúp ích hơn.

Một tổng kết năm 2016 của 38 nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa giờ học và giấc ngủ. Nó cho thấy việc lùi giờ bắt đầu vào học khoảng nửa tiếng mang lại kết quả là học sinh đi học đầy đủ hơn, ít muộn giờ hơn, ít học sinh ngủ gật trong lớp hơn và cải thiện điểm số. CDC nhận thấy có chưa đến 1/5 số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập ở Mỹ bắt đầu giờ học lúc 8h30 sáng trong năm học 2011 - 2012, trong khi giờ vào học trung bình là 8h03 sáng.

“Các trường học có giờ vào học từ 8h30 trở lên cho phép học sinh có cơ hội được ngủ đủ giấc theo khuyến nghị vào đêm của những ngày đi học: khoảng 8,5 đến 9,5 tiếng”, các nhà nghiên cứu viết.

Thiếu ngủ rất phổ biến ở học sinh trung học phổ thông và có liên quan đến nhiều nguy cơ sức khỏe như thừa cân, uống rượu, hút thuốc lá và sử dụng ma túy - cũng như thành tích học tập kém”.

Một nghiên cứu năm 2016 của Trường Y tế Công cộng Đại học Brown ở Rhode Island đã xác nhận điều này, phát hiện ra rằng giấc ngủ kém ở học sinh trung học cơ sở là một chỉ báo việc sử dụng rượu và cần sa sau này ở tuổi vị thành niên.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm