Người đồng sáng lập Facebook: Đã đến lúc "giải tán" mạng xã hội này!

Người đồng sáng lập Facebook: Đã đến lúc "giải tán" mạng xã hội này!
HHT - Đây là một tuyên bố gây sốc từ Chris Hughes, một trong 5 thành viên đồng sáng lập mạng xã hội Facebook tại căn phòng ký túc xá của trường đại học Harvard.

"Mark Zuckerberg đang sở hữu một quyền lực vô hạn, không được kiểm soát. Nó vượt xa bất kỳ ai trong giới doanh nhân hoặc chính phủ", Chris Hughes cho biết trên The New York Times.

Theo Chris Hughes, quyền lực vô hạn này đến từ hàng tỷ người truy cập các nền tảng của mạng xã hội này mỗi ngày. Hiện Facebook đang có 2 tỷ người dùng. Trong khi WhatsApp, Messenger và Instagram đều có hơn 1 tỷ người dùng.

Người đồng sáng lập Facebook: Đã đến lúc "giải tán" mạng xã hội này! ảnh 1
Mark Zuckerberg (trái) và Chris Hughes (phải).

"Đã đến lúc các cơ quan quản lý phải "giải tán" Facebook", Chris Hughes nhấn mạnh. Nhà đồng sáng lập này đưa ra ý kiến là biến WhatsApp và Instagram trở thành những công ty riêng biệt, tách khỏi Facebook.

"Mark Zuckerberg là một người tốt bụng. Nhưng tôi tức giận vì sự tập trung vào tăng trưởng của Mark Zuckerberg đã khiến anh ấy hy sinh sự an toàn và văn minh cho những cú click chuột", Chris Hughes viết.

Chris Hughes cho biết, Mark Zuckerberg đang có quyền thay đổi thuật toán để quyết định những gì mà hàng tỷ người dùng nhìn thấy trên News Feed của mình.

Cũng theo Chris Hughes, nỗ lực cạnh tranh cũng như tìm kiếm sự thống trị của Mark Zuckerberg đã giúp Facebook đang kiểm soát đến 80% doanh thu mạng xã hội trên toàn thế giới.

Người đồng sáng lập Facebook: Đã đến lúc "giải tán" mạng xã hội này! ảnh 2
Facebook đang kiểm soát đến 80% doanh thu mạng xã hội toàn cầu.

"Tôi thất vọng với chính bản thân mình cũng như nhóm làm việc đầu tiên của Facebook vì đã không suy nghĩ nhiều hơn về việc các thuật toán trên News Feed có thể làm thay đổi văn hóa của chúng ta, ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử, hay trao quyền cho các nhà lãnh đạo các quốc gia.

Tôi lo lắng rằng, xung quanh Mark Zuckerberg hiện nay là một đội ngũ đang củng cố niềm tin của anh ấy. Thay vì thách thức về cách thức hoạt động của Facebook hiện nay", Chris Hughes nhấn mạnh.

Cùng với việc kêu gọi "giải tán" Facebook, Chris Hughes còn kêu gọi chính phủ Mỹ thành lập một cơ quan để chuyên giám sát, điều chỉnh các công ty công nghệ, trong đó có Facebook. Theo Hughes, cơ quan này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đưa ra các quy định về cách thức Facebook hoạt động.

Trước những động thái từ Chris Hughes, Facebook cũng đã có những phản hồi của mình.

"Facebook chấp nhận rằng thành công phải đi cùng với trách nhiệm. Nhưng trách nhiệm sẽ không thể được thực hiện bằng cách kêu gọi "giải tán" Facebook, một trong những công ty thành công của nước Mỹ", Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và truyền thông của Facebook khẳng định. 

Người đồng sáng lập Facebook: Đã đến lúc "giải tán" mạng xã hội này! ảnh 3
Mark Zuckerberg đã nhấn mạnh vào tính riêng tư trong kế hoạch đại tu Facebook.

Trước đó ít ngày, tại Hội nghị cho các nhà phát triển F8, Mark Zuckerberg đã nhấn mạnh vào tính riêng tư trong kế hoạch đại tu Facebook.

"Khi thế giới trở nên lớn hơn và có nhiều kết nối hơn, chúng ta cần ý thức hơn bao giờ hết về sự riêng tư. Đó là lý do mà tôi tin rằng tương lai là sự riêng tư. Đây sẽ là chương tiếp theo trong sự phục vụ của chúng tôi dành cho các bạn", Mark Zuckerberg phát biểu tại F8.

Chris Hughes sinh năm 1983. Chris Hughes đã cùng Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollumDustin Moskovitz sáng lập ra Facebook tại một căn phòng ký túc tại trường đại học Harvard.

Chris Hughes từng đóng vai trò là phát ngôn viên của Facebook. Năm 2007, Chris Hughes rời Facebook để tham gia chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama. Hiện Chris Hughes đang là một doanh nhân, với giá trị tài sản ước tính khoảng 430 triệu USD (thống kê năm 2017).

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"
Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"
HHT - Một chàng trai ở Ấn Độ đã có thỏa thuận rất thú vị với người yêu. Theo đó, anh và người yêu gửi khoảng 150K/ tháng mỗi người vào “Quỹ Bảo hiểm Trái tim tan vỡ”. Mới đây, anh đã nhận được hơn 7 triệu đồng khi bạn gái có người khác, thôi thì cũng coi như là an ủi. Cách làm của chàng trai này khiến cư dân mạng rất thích thú và nhiều người nói sẽ học theo.

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.