Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture?

HHT - Haute Couture là thế giới xa hoa đầy ám ảnh mà tất cả các tín đồ thời trang đều muốn được chạm tay vào. Ngay cả khi không có khả năng sở hữu chúng, Haute Couture vẫn xứng đáng để chúng ta tìm hiểu, để trầm trồ thán phục trước sự sáng tạo nghệ thuật của các nhà thiết kế và nuôi những giấc mơ về một thế giới tuyệt mỹ.

Được công nhận Haute Couture không đơn giản

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 1

Rất nhiều BST Haute Couture “tự phong” đang được giới thiệu tràn lan với suy nghĩ đơn giản chỉ cần trang phục siêu sang trọng và đắt đỏ đã được gọi là Haute Couture. Hiện nay ở Pháp, cụm từ Haute Couture được luật pháp bảo vệ và được Phòng Thương mại và Công nghiệp - đặt trụ sở tại Paris - quản lý. Ngay cả những nhà mốt lớn, danh giá, doanh thu ngất ngưởng như Louis Vuitton hay Gucci cũng không được đặt chân vào thế giới Haute Couture.

Các tiêu chí tiêu chí bắt buộc để được công nhận bao gồm:

- Thiết kế may đo cho nhiều khách hàng riêng biệt.

- Có xưởng đặt tại Paris, xưởng thuê ít nhất 15 thợ may làm việc toàn thời gian và có ít nhất 20 nhân viên kỹ thuật.

- Mỗi năm phải giới thiệu hai bộ sưu tập trong tuần lễ thời trang Couture diễn ra ở Paris.

- Sản phẩm được làm thủ công với những chất liệu cao cấp và quý hiếm bậc nhất thế giới.

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 2

Chỉ có khoảng 10 nhà mốt là thành viên chính thức Haute Couture ở Paris, trong đó có những cái tên quen thuộc như: Christian Dior, Chanel, Jean-Paul Gaultier,… Ngoài ra, còn có các thành viên quốc tế như: Valentino, Elie Saab, Versace, Giorgio Armani,… Có khoảng 20 thương hiệu được tham gia trình diễn trong tuần lễ thời trang Haute Couture.

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 3 Christian Dior Haute Couture 1949

Hội kín khách hàng của Haute Couture

Trên thế giới chỉ có khoảng 4000 người phụ nữ sở hữu đồ Haute Couture và trong đó chỉ có 100 người là khách hàng quen thuộc. Những người phụ nữ có khả năng mua đồ Haute Couture thường xuyên sẽ lập thành “hội kín” và không ai biết danh tính về họ ngoại trừ các nhà thiết kế. NTK Karl Lagerfeld từng nói: “Đừng hỏi tôi họ là ai, tôi giống như một bác sĩ, nó cũng như một bí mật ngành y”. 

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 4 Trên thế giới chỉ có khoảng 4000 người phụ nữ sở hữu đồ Haute Couture.
Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 5 Sau khi đặt hàng, khách hàng phải chờ đợi ít nhất 3 - 4 tháng mới được nhìn thấy sản phẩm bởi tất cả trang phục Haute Couture đều được làm thủ công

Chỉ những người kiên nhẫn mới có thể “chơi” với Haute Couture. Sau khi đặt hàng, khách hàng phải chờ đợi ít nhất 3 - 4 tháng mới được nhìn thấy sản phẩm bởi tất cả trang phục Haute Couture đều được làm thủ công: Một mẫu thêu có thể tiêu tốn 600 giờ lao động, một bộ tailleur cần đến 200 giờ chỉ để thực hiện các đường khâu tỉ mẩn, một chiếc váy cocktail cần 150 giờ hoàn thiện, còn một bộ váy cưới có thể cần đến hàng chục người thợ làm tỉ mẩn trong suốt 800 giờ.  

Haute couture được shopping theo một cách riêng

Để sở hữu một chiếc đầm Haute Couture đầu tiên, bạn cần đánh tiếng đến nhà mốt, họ sẽ xem xét các yếu tố như mối quan hệ, địa vị xã hội, phong cách thời trang để quyết định bạn có đủ đẳng cấp mua sản phẩm của họ không.

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 6 Sau khi lấy số đo, nhà may sẽ ráp khung sườn sản phẩm.

Sau đó bạn sẽ đặt ngày hẹn chính xác với nhà may ở Pháp để họ chuẩn bị sẵn mẫu vải và các nguyên liệu. Sau khi bay đến Paris lần thứ nhất, nhà thiết kế sẽ tư vấn cho bạn các mẫu thiết kế có sẵn hoặc thiết kế theo ý của bạn. Đối với các mẫu thiết kế có sẵn, nhãn hàng sẽ thay đổi các chi tiết cho phù hợp với vóc dáng và tính cách của chủ nhân. Với một số mẫu mà nhà thiết kế cảm thấy hoàn toàn không phù hợp với bạn, họ sẽ cương quyết không bán dù có trả bao nhiêu tiền đi chăng nữa.

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 7 Bạn sẽ phải bay đến Paris vài ba lần để lấy số đo và thử đồ, sau đó nhà thiết kế sẽ xem xét, chỉnh sửa lần cuối trước khi tiến hành may chi tiết.

Sau khi lấy số đo, nhà may sẽ ráp khung sườn sản phẩm và bạn sẽ phải bay đến Paris lần hai để nhà thiết kế xem xét, chỉnh sửa lần cuối trước khi tiến hành may chi tiết. Trước khi mang váy về nhà, bạn sẽ phải ký cam kết không tự ý sửa chữa hay để người khác thay đổi thiết kế bộ váy.

Bí mật phòng thử đồ Haute Couture

Đồ Haute Couture không được trưng bày ở cửa hàng, bạn chỉ có thể thấy tận mắt, sờ tận tay chúng ở một nơi gọi là phòng thử đồ.

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 8 Đồ Haute Couture không được trưng bày ở cửa hàng, bạn chỉ có thể thấy tận mắt, sờ tận tay chúng ở một nơi gọi là phòng thử đồ.

Ở đây, chỉ những người đã hẹn trước mới được vào và mỗi một vị khách hàng sẽ được phục vụ bởi hàng chục cô nhân viên luôn niềm nở chào đón. Thông thường, các phòng thử đồ có gam màu trung tính để làm nổi bật thêm các thiết kế được trưng bày. Loại đèn được ưa chuộng là đèn màu kem và đèn vàng để tạo nên bầu không khí sang trọng nhưng vẫn ấm cúng. Đặc biệt, những căn phòng này được thiết kế với rất nhiều gương lớn bố trí phản chiếu nhau giúp khách hàng dễ dàng cảm nhận bộ trang phục dưới nhiều góc độ.

Khi đến các phòng thay đồ, mỗi khách hàng sẽ được một vendeuse chăm sóc. Đây là chuyên viên bán hàng nữ, chịu trách nhiệm cho mọi liên lạc và yêu cầu của khách hàng. Vendeuse đòi hỏi phải là người có kiến thức thời trang và gu thẩm mỹ tốt để nắm bắt bộ trang phục nào sẽ phù hợp với khách hàng của mình và giải thích được cho họ giá trị của sản phẩm.

Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 9 Phòng thử đồ Haute Couture của Chanel.
Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 10 Giorgio Armani.
Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 11 Givenchy.
Người giàu không ít, nhưng vì sao chỉ có khoảng 4000 phụ nữ được sở hữu đồ Haute Couture? ảnh 12 Valentino.
MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Rosé làm rõ về lời mời của Met Gala, chấm dứt màn tranh cãi không hồi kết của netizen

Rosé làm rõ về lời mời của Met Gala, chấm dứt màn tranh cãi không hồi kết của netizen

HHT - Sau màn xuất hiện bất ngờ của CL trên thảm đỏ Met Gala 2021 hôm qua (14/9), netizen đã có màn tranh cãi không hồi kết về việc CL hay Rosé BLACKPINK mới thực sự là nghệ sĩ K-Pop nhận được lời mời chính thức từ Met Gala. Mới đây, Rosé đã đăng loạt ảnh trên IG cá nhân kèm lời cảm ơn, chính thức kết thúc màn tranh cãi này.