Người Nhật có “tuyệt chiêu” này để vượt qua sự lười biếng và theo đuổi mục tiêu

Người Nhật có “tuyệt chiêu” này để vượt qua sự lười biếng và theo đuổi mục tiêu
HHT - Hầu như tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều đặt các mục tiêu cho bản thân - để rồi cuối cùng lại… thất bại. Thế rồi chúng ta tự nhủ rằng chỉ vì mình chưa sẵn sàng, rằng mình sẽ làm lại vào tuần sau, tháng sau, năm sau…

Ban đầu, chúng ta có thể theo đuổi mục tiêu với sự phấn khích ghê gớm. Nhưng sau nỗ lực ban đầu đó, thì dường như mọi thứ đều chậm lại.

Tại sao việc này lại hay xảy ra như thế? Câu trả lời khá rõ ràng: Vì chúng ta cố đạt được quá nhiều, quá nhanh; vì bản chất chúng ta không thích những trách nhiệm mới; vì rất khó để thay đổi những thói quen cũ và thử thứ gì đó mới.

Vậy thì bạn hãy làm quen với Kaizen - nguyên tắc một phút!

Trong văn hóa Nhật, Kaizen có cốt lõi là “nguyên tắc một phút” để cải thiện bản thân. Trung tâm của phương pháp này là mỗi ngày, mỗi người nên tập làm điều gì đó trong một phút thôi - đều đặn vào đúng một khoảng thời gian nhất định. Việc này chẳng thể gây khó khăn cho bất kỳ ai - kể cả người lười nhất, khi mà hành động đó chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Cho dù bạn thường xuyên có cớ là bận rộn, thì bạn cũng vẫn có thể làm được việc đã đề ra - chỉ trong 60 giây.

Từ “nguyên tắc một phút”, bạn có thể làm được rất nhiều điều to lớn.

Việc bạn đặt ra có thể là tập chống đẩy, hay đọc một cuốn sách tiếng nước ngoài…, dù có là gì thì công việc đó cũng sẽ chẳng có vẻ khó khăn nữa.

Bạn cứ đặt ra một việc gì đó mà mình nên làm, và gạt bỏ đi cảm giác thiếu tự tin (bởi dù gì thì bạn cũng chỉ phải làm trong một phút thôi mà). Khi làm xong, bạn sẽ thấy là mình đã chiến thắng (bản thân) và thành công. Với những cảm giác như thế, dần dần, bạn nên tăng khoảng thời gian đặt ra mỗi ngày lên. Ví dụ, ban đầu có thể bạn chỉ tăng lên thành 5 phút, rồi sau một tháng, khi bạn thấy thoải mái hơn, hãy tăng lên thành 20 - 30 phút. Bằng cách này, nguyên tắc một phút cho phép bạn nhìn thấy sự tiến bộ ngay trước mắt mình.

Từ Kaizen bao gồm hai phần: “kai” là “thay đổi” và “zen” là “sự thông thái” hoặc “tốt hơn”. Nó được đưa ra bởi nhà tư vấn nổi tiếng Masaaki Imai, và ông tin rằng triết lý này có thể được áp dụng vào cả cuộc sống cá nhân lẫn công việc.

Theo ông Imai, những thử thách quá lớn sẽ vắt kiệt năng lượng của chúng ta, khiến chúng ta mệt mỏi và không đi được đến cùng. Trong khi đó, Kaizen lại là điều mà ai cũng làm được, vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Ở Nhật, rất nhiều công ty đã đưa phương pháp này vào để dạy nhân viên cách quản lý thời gian và công việc.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là hiểu mình muốn đạt được điều gì, và thế là bạn đã sẵn sàng hành động rồi.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

HHT - Làm bố mẹ lúc nào cũng khó, luôn luôn khó, mãi mãi khó. Con cái cần có sự cân bằng trong cuộc sống và thực ra bố mẹ cũng mong vậy, nhưng đôi khi chỉ là làm sai cách. Một số bạn teen đã cho ý kiến về các cách mà các bạn ấy mong muốn bố mẹ kết nối với mình, và một tạp chí uy tín đã tổng hợp lại thành 4 cách chủ yếu, để giúp cả các bậc phụ huynh lẫn những người con thấu hiểu nhau hơn.