Người Nhật có “tuyệt chiêu” này để vượt qua sự lười biếng và theo đuổi mục tiêu

Người Nhật có “tuyệt chiêu” này để vượt qua sự lười biếng và theo đuổi mục tiêu
HHT - Hầu như tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều đặt các mục tiêu cho bản thân - để rồi cuối cùng lại… thất bại. Thế rồi chúng ta tự nhủ rằng chỉ vì mình chưa sẵn sàng, rằng mình sẽ làm lại vào tuần sau, tháng sau, năm sau…

Ban đầu, chúng ta có thể theo đuổi mục tiêu với sự phấn khích ghê gớm. Nhưng sau nỗ lực ban đầu đó, thì dường như mọi thứ đều chậm lại.

Tại sao việc này lại hay xảy ra như thế? Câu trả lời khá rõ ràng: Vì chúng ta cố đạt được quá nhiều, quá nhanh; vì bản chất chúng ta không thích những trách nhiệm mới; vì rất khó để thay đổi những thói quen cũ và thử thứ gì đó mới.

Vậy thì bạn hãy làm quen với Kaizen - nguyên tắc một phút!

Trong văn hóa Nhật, Kaizen có cốt lõi là “nguyên tắc một phút” để cải thiện bản thân. Trung tâm của phương pháp này là mỗi ngày, mỗi người nên tập làm điều gì đó trong một phút thôi - đều đặn vào đúng một khoảng thời gian nhất định. Việc này chẳng thể gây khó khăn cho bất kỳ ai - kể cả người lười nhất, khi mà hành động đó chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Cho dù bạn thường xuyên có cớ là bận rộn, thì bạn cũng vẫn có thể làm được việc đã đề ra - chỉ trong 60 giây.

Từ “nguyên tắc một phút”, bạn có thể làm được rất nhiều điều to lớn.

Việc bạn đặt ra có thể là tập chống đẩy, hay đọc một cuốn sách tiếng nước ngoài…, dù có là gì thì công việc đó cũng sẽ chẳng có vẻ khó khăn nữa.

Bạn cứ đặt ra một việc gì đó mà mình nên làm, và gạt bỏ đi cảm giác thiếu tự tin (bởi dù gì thì bạn cũng chỉ phải làm trong một phút thôi mà). Khi làm xong, bạn sẽ thấy là mình đã chiến thắng (bản thân) và thành công. Với những cảm giác như thế, dần dần, bạn nên tăng khoảng thời gian đặt ra mỗi ngày lên. Ví dụ, ban đầu có thể bạn chỉ tăng lên thành 5 phút, rồi sau một tháng, khi bạn thấy thoải mái hơn, hãy tăng lên thành 20 - 30 phút. Bằng cách này, nguyên tắc một phút cho phép bạn nhìn thấy sự tiến bộ ngay trước mắt mình.

Từ Kaizen bao gồm hai phần: “kai” là “thay đổi” và “zen” là “sự thông thái” hoặc “tốt hơn”. Nó được đưa ra bởi nhà tư vấn nổi tiếng Masaaki Imai, và ông tin rằng triết lý này có thể được áp dụng vào cả cuộc sống cá nhân lẫn công việc.

Theo ông Imai, những thử thách quá lớn sẽ vắt kiệt năng lượng của chúng ta, khiến chúng ta mệt mỏi và không đi được đến cùng. Trong khi đó, Kaizen lại là điều mà ai cũng làm được, vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Ở Nhật, rất nhiều công ty đã đưa phương pháp này vào để dạy nhân viên cách quản lý thời gian và công việc.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là hiểu mình muốn đạt được điều gì, và thế là bạn đã sẵn sàng hành động rồi.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.