Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học?

HHT - Đây là nơi sẽ đào tạo bạn, hướng dẫn bạn, thay đổi bạn và biến bạn trở thành một phiên bản "cao cấp" của bản thân. Chào mừng đến với Học viện Thanh lịch đầy quyền năng - nơi có thể hoàn toàn thay đổi cuộc đời bạn!

Sức mạnh của quyền lực mềm

“Học viện Thanh lịch” - Finishing School - là một mô hình trường học có từ rất lâu đời dành cho các cô gái trẻ thuộc những gia đình danh giá. Đó là một loại trường tư thục chuyên huấn luyện các nàng trước tuổi trưởng thành về văn hóa ứng xử xã hội và mọi kỹ năng quán xuyến gia đình, các lễ nghi phép tắc và cách tổ chức tiệc tùng.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 1 Không ngẫu nhiên mà những "tiểu thư nhà giàu" trở thành một nhà quản lý tài ba.

Trước năm 1914, các học viện này dạy các tiểu thư quý tộc cách cưa đổ và giữ chân một người đàn ông "có giá trị". Có câu "mây tầng nào quen mây tầng ấy", sự thanh lịch trong cách cư xử của một cô gái cũng quyết định người chồng mà nàng sẽ cưới trong tương lai. Thời xa xưa khi quyền phụ nữ bị hạn chế trong xã hội, một cuộc hôn nhân tốt là tất cả đối với một cô gái, vì vậy vai trò của các finishing school vô cùng quan trọng. 

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 2

“Quyền lực mềm” được hiểu là cách thích nghi được với mọi hoàn cảnh.

Hẳn bạn đang bực bội cho rằng, vậy khác nào chấp nhận rằng phụ nữ quá “lép vế”, học cho lắm chỉ để phục vụ cánh con trai? Nhưng thật ra bạn đã nhầm! Dễ gì một gia đình lắm của chịu để con gái thiệt thòi. Một cô gái cao quý được rèn luyện chẳng những nắm mọi thứ trong lòng bàn tay mình (quản lý cả lâu đài và danh tiếng của cả dòng họ, giáo dục thế hệ sau) mà còn điều khiển luôn một anh chàng quyền lực mà không cần gươm đao hay hò hét.

Cái họ sử dụng là “quyền lực mềm” - cách thích nghi được với mọi hoàn cảnh và kỹ năng khiến người đối diện cảm thấy thoải mái.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 3Đừng cho phép bản thân đưa ra những "lựa chọn hạng hai".

Đôi lúc chúng ta đánh giá thấp quyền lực mềm nhưng sự thật: Một cô gái được rèn luyện để trở thành một nhà quản lý tài ba, chuyên gia tổ chức sự kiện, một nhà ngoại giao là người rất biết giá trị bản thân. Một cô gái được đào tạo như thế sẽ không cho phép bản thân đưa ra những lựa chọn hạng hai.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 4 Chính vì để trang bị “sức mạnh” phù hợp cho những cô con gái, các nhà quý tộc sẽ gửi con đến học những ngôi trường an toàn và chất lượng ở quốc gia trung lập như Thụy Sĩ.

Chính vì để trang bị “quyền lực” cho những cô con gái, các nhà quý tộc sẽ gửi con đến học những ngôi trường dành cho giới thượng lưu ở quốc gia trung lập như Thụy Sĩ. Vì vậy đất nước này được xem là quốc gia hàng đầu về trường học thanh lịch với các học viện truyền thống, lâu đời như Học viện Villa Mon Choisi, Học viện Alpin Videmanette… nơi đã đào tạo ra những công nương, công chúa, hoàng thân quốc thích…

“Finishing School” đang hot trở lại

Trải qua nhiều thay đổi của thời đại, có một thời gian Học viện Thanh lịch bị coi là lỗi thời. Thời đại công nghiệp mà nghe nói đi học công dung ngôn hạnh, cầm kỳ thi họa, người ta thấy chỉ hợp với tiểu thuyết. Điều này dẫn đến việc một loạt học viện cổ đã đóng cửa vào những năm 90.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 5Những gia đình triệu phú mới "phất" ở các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc cực kỳ cần những kỹ năng này để hình ảnh của họ trở nên quốc tế hơn.

Thế nhưng những năm gần đây, trào lưu đi học tại các Học viện Thanh lịch dần quay trở lại khi ngay chính ở các nước phương Tây, thế hệ trẻ cư xử ngày càng kém. Và các gia đình triệu phú ở các nước mới phất như Trung Quốc, Hàn Quốc lại cực kỳ cần những kỹ năng này để hình ảnh của họ trở nên quốc tế hơn. Bạn còn nhớ phim Nàng Alice phố Cheongdamdong không? Cuốn sổ bí kíp cưa trai giàu mà cô bạn đưa cho Moon Geun Young chính là một hình thức Finishing School đấy! 

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 6

Bình đẳng giới không xóa đi sự hấp dẫn giới tính. 

Bình đẳng giới không xóa đi sự hấp dẫn giới tính. Một cô nàng có thể là trụ cột kinh tế nhưng mục tiêu hàng đầu của họ vẫn là “đánh bắt” được một chàng trai ngon lành. Thế nên ở Trung Quốc, người ta sẵn sàng bỏ ra 20.000 đôla Mỹ (khoảng 450 triệu đồng) cho khóa học 6 tuần bao gồm: Cắm hoa, tổ chức tiệc và sắp xếp bàn ăn. Tại Việt Nam, những nhu cầu lớp học thanh lịch bắt đầu manh nha.

Ở các nước phương Tây, giờ đây đúng như tên gọi của loại trường này, nó giúp teen “finish” -hoàn thiện mình - trở thành những người trang nhã và lịch thiệp. Đây được xem là trường học cuối cùng, là bước chuẩn bị cần thiết sau cuối để một người có thể tự tin bước ra xã hội. Đảm bảo, khi bước chân ra khỏi Học viện Thanh lịch, bạn sẽ như được "dát vàng" từ đầu tới chân, từ trong ra ngoài, được thay đổi và nâng cấp không chỉ hình thức bên ngoài mà còn cả chất lượng bên trong.

Các đệ nhất phu nhân, tiểu thư nhà tỉ phú tới đây học ở đây để trở thành bậc mẫu nghi thiên hạ chuẩn mực. Các cô gái bình thường thỉ bỏ cả gia tài để theo học finishing school với hi vọng kiếm được một anh chồng đại gia đẹp trai tài giỏi. Hay cũng có vài người muốn thăng tiến trong công việc, có kỹ năng giao tiếp với khách hàng giới thượng lưu. Dù vì lý do gì đi nữa thì finishing school là nơi bạn có thể tìm thấy tấm vé nhiệm màu để bước chân vào thế giới thượng lưu long lanh đẳng cấp.

Hãy bắt đầu mài giũa từ tư duy!

Tiền mặt và đẳng cấp là hai thứ khác hẳn nhau. Và thậm chí bạn có thể rèn luyện đẳng cấp trước khi có tiền mặt vì vậy ngoài mục đích để cho tầng lớp giàu có cư xử sao cho thích hợp với tiền của mình thì các trường kiểu này còn là lối đi cho bất cứ ai muốn sẵn sàng để thành công. Bởi vì chỉ có người giàu hoặc là người quyết chí sẽ giàu mới nghĩ đến hình ảnh “địa phương” để quan tâm đến hình ảnh “quốc tế” của mình. Vì vậy finishing school ở thời hiện đại dành cho cả các chàng trai.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 7 Finishing school ở thời hiện đại dành cho cả các chàng trai chứ không chỉ cho các cô gái

Học viện lâu đời nhất Institut Villa Pierrefeu tại Thụy Sĩ lần đầu tiên chấp nhận học viên nam. Các chàng trai cũng nhận ra mình sẽ bị đánh giá, phán xét thông qua hành vi, cách cư xử. Chính các chàng trai cũng phải học về ăn mặc, đi đứng, nghi thức ngoại giao và cách tặng quà.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 8 Tiền mặt và đẳng cấp là hai điều khác nhau. 

Tất nhiên không phải ai cũng có sẵn một đống tiền để theo học finishing school, nhưng một khi bạn đã “đả thông” tư duy, chính bạn sẽ biết cách hấp thụ những kỹ năng quan trọng này từng bước qua tạp chí, các sách kỹ năng.

Một số hướng dẫn nho nhỏ để giúp bạn thanh lịch hơn:

Làm thế nào để ăn một quả chuối một cách thanh lịch?

Đặt nó lên đĩa, dùng dao và nĩa, cắt ra thành từng lát mỏng - đó là câu trả lời của một nàng đã từng qua khóa đào tạo của các học viện thanh lịch.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 9 Làm sao để bước đi trên giày cao gót một cách đúng chuẩn?

Làm sao để bước đi trên giày cao gót một cách đúng chuẩn?

Đặt phần đầu của lòng bàn chân (ball of foot) xuống trước.

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 10 Đặt phần đầu của lòng bàn chân (ball of foot) xuống trước.

Làm sao để ngồi một cách thanh lịch?

Chúng ta vẫn thường tưởng rằng vắt chéo chân qua đùi là nữ tính, thanh lịch, nhưng thật ra theo chuẩn mực đấy là cách ngồi… rất thô (cách ngồi vắt chân đúng có quy chuẩn riêng với hai chân nghiêng về một phía). Cách ngồi vắt chân mà chúng ta vẫn hay quen vốn chỉ dành cho đàn ông. Hãy nhìn vào chân của Kate Middleton kia kìa! Thế mới chuẩn!

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 11 Ngồi sai

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 12 Cách ngồi đúng

Các học viện nổi tiếng trên thế giới

Học viện Alpin Videmanette

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 13 Học viện Alpin Videmanette đào tạo nhiều nhân vật quan trọng của hoàng gia Anh

Đào tạo nhiều nhân vật quan trọng của hoàng gia Anh như cố công nương Dianna, Tiggy Pettifer (bảo mẫu của hoàng tử William và Harry, kiêm trợ lý của Thái tử Charles). Ngoài ra còn có Tamara Mellon, đồng sáng lập thương hiệu cao cấp Jimmy Choo.

Học viện Villa Pierrefeu

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 14 Học phí khoảng 400 triệu đồng cho một khoá học dài 1 tháng rưỡi tại Học viện Villa Pierrefeu

Mặc dù danh sách học viên được giữ bí mật tuyệt đối nhưng theo một vài chuyên gia, học viên ở đây bao gồm cả con của các nguyên thủ quốc gia như Mỹ, Anh, Thái Lan và hơn 14 quốc gia khác. Học phí khoảng 400 triệu đồng cho một khóa học dài 1 tháng rưỡi.

Học viện Sarita

Người ta dạy những gì ở các Học viện Thanh lịch mà người giàu phải bỏ tiền ra học? ảnh 15 Học viện do Sara Jane Ho, tốt nghiệp Đại học Harvard và Học viện Villa Pierrefeu, sáng lập. 

Học viện thanh lịch hàng đầu Bắc Kinh, Trung Quốc do Sara Jane Ho, tốt nghiệp Đại học Harvard và Học viện Villa Pierrefeu, sáng lập cung cấp nhiều khoá học về văn hóa thượng lưu như cách dự tiệc, cách nếm rượu, nghệ thuật tổ chức tiệc trà,… Học phí khoảng 300 triệu đồng cho một khoá học 2 tuần.

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.