Người trẻ cũng biết mình đang "nghiện smartphone" và cố gắng phòng tránh

Người trẻ cũng biết mình đang "nghiện smartphone" và cố gắng phòng tránh
HHT - Theo một nghiên cứu vừa được công bố bởi Pew Research Center, giới trẻ ngày nay đang cố gắng hạn chế thời gian sử dụng điện thoại và những ứng dụng “gây nghiện” tương tự, chẳng hạn các mạng xã hội.
Người trẻ cũng biết mình đang "nghiện smartphone" và cố gắng phòng tránh ảnh 1

Có vẻ như không chỉ các bậc phụ huynh quan tâm đến thời gian sử dụng máy tính và điện thoại của con cái, mà chính bản thân trẻ cũng đang bận tâm đến vấn đề này. Theo một nghiên cứu vừa được công bố bởi Pew Research Center, giới trẻ ngày nay đang cố gắng hạn chế thời gian sử dụng điện thoại và những ứng dụng “gây nghiện” tương tự, chẳng hạn các mạng xã hội.

Theo các con số được công bố, trong số những người trẻ được thống kê, 54% số người được hỏi nói rằng họ biết mình bỏ quá nhiều thời gian vào điện thoại, và 52% nói mình đang cố gắng giảm thời gian này. Ngay cả những người không nghĩ rằng mình dùng quá nhiều thời gian vào điện thoại cũng nói rằng họ đang cố gắng giới hạn thời gian dùng mạng xã hội và game trên điện thoại.

Người trẻ cũng biết mình đang "nghiện smartphone" và cố gắng phòng tránh ảnh 2

Theo nghiên cứu này, việc người trẻ chưa tự nhận ra mình đang bỏ quá nhiều thời gian vào smartphone cho thấy sự thất bại của cả gia đình và các công ty công nghệ trong việc dự đoán mức độ “gây nghiện” của các thiết bị thông minh.

Trong nhiều năm qua, các nhà phát triển ứng dụng lẫn các hãng sản xuất phần cứng đều cố gắng khiến người ta bỏ nhiều thời gian hơn vào smartphone, gửi hàng loạt thông báo, tin nhắn, nhắc nhở kích thích người dùng liên tục mở máy. Điều này khiến họ thu lợi nhiều hơn từ việc bán ứng dụng, quảng cáo trong ứng dụng hoặc hàng hóa ảo, nhưng cũng khiến thanh thiếu niên ngày càng mất nhiều thời gian dán mắt vào chiếc điện thoại của mình.

Hiện tại, các công ty công nghệ có lẽ đã nhìn thấy vấn đề. Cả Google lẫn Apple đều đã phát triển những tính năng quản lý thời gian dùng máy lên hệ điều hành của mình, và ngay cả những dịch vụ sống nhờ thời gian của người dùng như Facebook, Instagram, YouTube cũng bắt đầu bổ sung các thông báo nhắc nhở người xem.

Nghiên cứu của Pew còn chỉ ra nhiều con số đáng báo động khác. 72% số teen mở smartphone đầu tiên khi thức dậy, trước cả khi vệ sinh cá nhân. 40% số người được hỏi nói mình căng thẳng và 56% cảm thấy cô đơn, bực dọc hay hồi hộp khi không có điện thoại bên người.

Người trẻ cũng biết mình đang "nghiện smartphone" và cố gắng phòng tránh ảnh 3

Thật may mắn là cũng theo nghiên cứu này, 90% số người trẻ nói bỏ quá nhiều thời gian online là một vấn đề lớn, trong khi 57% số phụ huynh được hỏi cũng cho biết mình bắt đầu giới hạn thời gian dùng smartphone của con cái. Trong tương lai, khi những người trẻ trở thành những người có ảnh hưởng trong xã hội, có thể họ sẽ góp phần tạo ra những chính sách, ứng dụng mới giúp phần nào giảm thiểu hiện tượng “nghiện smartphone” ở thanh thiếu niên.

Theo kul.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.
Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

HHT - Nhìn thấy con bạch tuộc lạ mắt được nhân viên nhà hàng dọn ra cho mình ăn, một thực khách ở Trung Quốc cẩn thận chụp ảnh đăng lên mạng để hỏi trước khi ăn. Nhờ sự cẩn thận này mà thực khách đó thoát nạn, khi một cư dân mạng đã nhanh chóng phản hồi rằng đó là con bạch tuộc cực độc. Câu chuyện “kinh dị” này đã được xem tới 420 triệu lượt.