Nguyễn Hải Yến gom cả trời thanh xuân 8x, 9x trong album tuyển tập nhạc Bảo Chấn

Nguyễn Hải Yến gom cả trời thanh xuân 8x, 9x trong album tuyển tập nhạc Bảo Chấn
HHT - Vừa qua, cô nàng Hải Yến đã mang quãng thanh xuân đáng nhớ của thế 8x, 9x với màn trở lại cùng album Vol.4 mang tên “Nguyễn Hải Yến Và Những Tình Khúc Bảo Chấn”.

Nằm trong kế hoạch mang âm nhạc thanh xuân trở lại với những ca khúc Làn Sóng Xanh vang bóng một thời, Nguyễn Hải Yến - nữ ca sĩ nổi lên từ cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn đã quyết tâm mỗi năm sẽ ra mắt một album với tuyển tập khác nhau. Và trong đó, bước đệm quan trọng của dự án phải kể đến album Vol.3 mang chủ đề Top Hit Làn Sóng Xanh 90 - 2000 khi nhận về những phản hồi tích cực của đại chúng.

Nguyễn Hải Yến gom cả trời thanh xuân 8x, 9x trong album tuyển tập nhạc Bảo Chấn ảnh 1

Điều đó đã thực sự thắp lửa và nuôi dưỡng kỳ vọng của Hải Yến dành cho sự trở lại mới nhất của mình với album Vol.4 - Nguyễn Hải Yến Và Những Tình Khúc Bảo Chấn. Chia sẻ về việc lựa chọn nhạc sĩ Bảo Chấn trở thành chủ đề chính cho album lần này, nữ ca sĩ chân thành bày tỏ: “Lý do thứ 1, Yến muốn tìm sự mới mẻ và khác biệt so với Vol.3. Lý do thứ 2, Yến muốn làm sống lại những mong muốn, chứ không phải làm sống lại những ca khúc cũ, làm cho quý khán giả, thính giả bây giờ cái cảm xúc cũ, những bạn ở lứa tuổi 7x, 8x và đầu 9x, khi họ nghe lại những ca khúc này họ còn những xúc cảm cho nó, điều đấy quan trọng lắm, nên Yến chọn chú Bảo Chấn”.

Nguyễn Hải Yến gom cả trời thanh xuân 8x, 9x trong album tuyển tập nhạc Bảo Chấn ảnh 2

Tuy nhiên, có một thực tế rằng việc ca sĩ chọn “làm sống lại” những ca khúc Làn Sóng Xanh một thời khó tránh khỏi những mặc định của người hâm mộ rằng khó vượt qua phiên bản cũ cũng như tinh thần truyền tải không đủ. Đứng trước lo ngại đó, nhạc sĩ của ca khúc đình đám Tình Thôi Xót Xa thẳng thắn: “Giống mình trồng một cây xoài chẳng hạn nó có trái, xong rồi mình đóng cổng lại không cho ai vô, thì còn ý nghĩa gì nữa. Mình hái xuống chia nhau trong xóm cùng ăn, người ăn trái này ngọt người trái này chua cái đó nó thú vị hơn. Một cái tác phẩm của mình nó phải cần bay xa, nó có sức lan tỏa. Tất nhiên là nó phải nghe cho được cái đã, giống mình trồng cây phải cho mọi người ăn, dấu diếm làm gì. Từ xưa giờ chú là vậy rồi”.

Quả tình, việc Hải Yến hát Biết Em Còn Chút Dỗi Hờn không thể đặt lên bàn cân so sánh với Lam Trường. Hay cách cô xử lý Một Ngày Mùa Đông cũng không giống như cách Thanh Lam tình tự. Nhưng ở một khía cạnh công bằng, Hải Yến đã khoác-lên-chiếc-áo tân thời hơn bằng việc lựa chọn những bản phối tiệm cận với tai nghe của hầu hết khán giả trẻ mà vẫn giữ được tinh thần vốn có của các ca khúc đã “ăn sâu” vào tâm trí của rất nhiều thế hệ 8x, 9x.

Nguyễn Hải Yến gom cả trời thanh xuân 8x, 9x trong album tuyển tập nhạc Bảo Chấn ảnh 3

Riêng nói về việc nhạc sĩ Bảo Chấn có những bài thành danh hơn nhưng không đưa vào album, Hải Yến đã vui vẻ tiết lộ: “Với Yến, một album điều quan trọng nhất là những bài hát có thể kết nối với nhau bằng mắt xích để các bài hát mạch lạc, không đi chệch ra khỏi mắt xích đó. Và quan trọng hơn là nó mang lại hơi thở mới, cũng như trong cả một album mình nghe mình  sẽ thấy nó có một cái gì đó dễ chịu".

Album Nguyễn Hải Yến Và Những Tình Khúc Bảo Chấn không chỉ đánh dấu những nỗ lực của nữ ca sĩ khi muốn trở thành người gìn giữ thanh xuân của những người thuộc thế hệ như cô bằng âm nhạc, album còn được xem là bức chân dung đầy đặn của nhạc sĩ Bảo Chấn sau gần 20 năm “ở ẩn”. Với những fan “ruột” của âm nhạc đây rõ ràng là điều đáng mừng khi album sẽ trở thành “mồi lửa” nhóm lại những nguồn cảm hứng dành cho vị nhạc sĩ đã từng “đốn tim” hàng ngàn khán giả qua những giai điệu nhẹ nhàng và những ca từ đầy chất thơ.

Sự ra đi của nhạc sĩ Bảo Phúc trở thành nỗi đau lớn nhất của nhạc sĩ Bảo Chấn và khiến ông quyết định tạm gác âm nhạc.

Nói về vấn đề rời xa âm nhạc, Bảo Chấn đã không hề giấu những mất mát khiến ông cất lại cảm xúc viết nhạc. “Tôi rời bỏ hẳn âm nhạc vào năm 2009 là năm tôi mất đi thằng em, nhạc sĩ Bảo Phúc. Đó là nhát dao, cái sụp đổ lớn nhất. Bạn biết nỗi mất mát tri kỷ nó đau lắm, ruột thịt, đồng nghiệp, tôi bị hẫng luôn, tôi bỏ luôn. Tất nhiên, trong khoảng thời gian đó cho tới bây giờ là mười mấy, hai chục năm tôi vẫn viết này viết nọ viết kia, nhưng toàn là để dành, viết mà không có ý định phổ biến. Trong đó, phân nửa những bài hát mới đều là có hình bóng của thằng em mình. Tới giờ này vẫn chưa có thể quên được. Vẫn còn nằm mơ thấy em mình đấy”.

Sau album vol 4, Hải Yến sẽ nhanh chóng ra mắt album trực tuyến mang tên Woman In Love.

Trên thực tế, Nguyễn Hải Yến Và Những Tình Khúc Bảo Chấn đã không còn đơn thuần là tuyển tập những bản tình ca nghe để cảm hay album “đặt vào” những giá trị kinh tế. Chính những tình cảm và kì vọng về cả dự án “mang âm nhạc thanh xuân trở lại” của Hải Yến hay Bảo Chấn đã vượt ra khỏi đường biên của chiếc album “vật lý” mà trở thành hộp nhạc phát ra từ trong kí ức của rất nhiều thế hệ.

Nguyễn Hải Yến gom cả trời thanh xuân 8x, 9x trong album tuyển tập nhạc Bảo Chấn ảnh 6

Hải Yến ở đó gom thanh xuân của 8x,9x gợi nhắc một quãng thời gian họ từng “nhâm nhi” các bài hát Làn Sóng Xanh được phát đều đặn trên radio mỗi tuần. Nhạc sĩ Bảo Chấn ở đó để đại diện cho âm nhạc tiếp nối qua từng thế hệ, khơi lên những nguồn cảm xúc xưa nhưng không cũ và nói với chúng ta rằng: Sẽ không có âm nhạc nhạc xưa hay nay, sẽ không có âm nhạc thuộc về riêng ai cả. Âm nhạc là để cất lên, sẻ chia và “truyền tay” để nhân rộng giá trị tinh thần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm