Nhiều địa phương đặc cách xét tốt nghiệp THPT, thí sinh than thở "mất nhiều hơn được"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM đã thông báo sẽ đặc cách công nhận xét tốt nghiệp trong đợt thi sắp tới với những thí sinh có nguyện vọng. Thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của hội sĩ tử 2K3.

Nhiều ngày qua, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến mới phức tạp khiến các sĩ tử trong danh sách thi tốt nghiệp đợt 2 đứng ngồi không yên. Dù Bộ GD&ĐT đã "chốt" lịch thi vào hai ngày 6 - 7/8, nhưng không phải thí sinh nào cũng sẵn sàng tâm lý để dự thi do số ca nhiễm vẫn tăng cao mỗi ngày trong cộng đồng.

Nhiều địa phương đặc cách xét tốt nghiệp THPT, thí sinh than thở "mất nhiều hơn được" ảnh 1

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Mới đây, nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng của đợt dịch COVID-19 thứ tư đã thông báo cho phép đặc cách công nhận tốt nghiệp với những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 đủ điều kiện và có tên trong danh sách dự thi đợt 2. Văn bản hướng dẫn đã được gửi tới các trường THPT để phổ biến cho các thí sinh. Các bạn học sinh có thể đăng ký trực tiếp với trường THPT mà mình theo học nếu có nguyện vọng đặc cách tốt nghiệp.

Mới đầu, thông tin này tưởng chừng sẽ khiến hội teen thi đợt 1 cảm thấy bất công khi thí sinh thi đợt 2 được "nhẹ gánh". Tuy nhiên, đối với nhiều sĩ tử, đặc cách tốt nghiệp chỉ là phương án bất đắc dĩ mà các bạn phải lựa chọn. Bởi nếu không tham dự kỳ thi đợt 2, thí sinh cũng sẽ mất cơ hội xét tuyển đại học bằng hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, nhiều thí sinh và phụ huynh cho rằng không khó để đủ điểm đỗ tốt nghiệp.

Bạn Hoàng Anh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: "Đặc cách tốt nghiệp chỉ có lợi với thí sinh đã được tuyển thẳng, như vậy các bạn sẽ đỡ mất công tham gia kỳ thi. Nếu bạn nào muốn xét đại học bằng điểm thi này thì vẫn phải đi thi mà thôi, nhưng lợi hơn chút là số lượng thí sinh tại cụm thi sẽ giảm, đỡ nguy cơ bị lây nhiễm hơn".

Nhiều địa phương đặc cách xét tốt nghiệp THPT, thí sinh than thở "mất nhiều hơn được" ảnh 2

Bạn Hoàng Anh. (Ảnh: NVCC)

Một góc nhìn khác từ "người trong cuộc" là khi không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, các bạn chịu áp lực đè nặng lên việc tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 của trường ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT đợt 2. Nếu chưa được tuyển thẳng, đồng thời chỉ có lựa chọn xét đặc cách tốt nghiệp, đây sẽ là phương án duy nhất để teen mở cánh cổng đại học, vậy nên tính cạnh tranh của kỳ thi này cũng cao hơn.

Sĩ tử Hà Nội cũng lo lắng khi thành phố không tổ chức thi đợt 2 và chỉ đặc cách tốt nghiệp. Trong khi đó, các đợt thi tiếp theo của kỳ thi ĐGNL (ĐH Quốc gia Hà Nội) đang bị hoãn vô thời hạn và phải đợi tới khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Nhiều địa phương đặc cách xét tốt nghiệp THPT, thí sinh than thở "mất nhiều hơn được" ảnh 3

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Bạn Hương Giang (Q.Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Ở Hà Nội, các bạn trong danh sách dự thi đợt 2 ít hơn nhiều so với TP.HCM nên mình đoán rằng quyết định hủy thi này cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Còn mình thấy chuyện đặc cách tốt nghiệp thì không có gì bất công cả, những bạn thi đợt 2 vốn đã thiệt thòi hơn rồi và đỗ tốt nghiệp là mục tiêu mà hầu hết thí sinh nào cũng có thể đạt được".

Nhiều địa phương đặc cách xét tốt nghiệp THPT, thí sinh than thở "mất nhiều hơn được" ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.