Nhiều địa phương xem xét thời gian cho học sinh quay lại trường

Nhiều địa phương xem xét thời gian cho học sinh quay lại trường
HHT - Các trường học ở địa phương đã tiến hành tiêu độc, sát khuẩn khuôn viên, phòng học và chuẩn bị phương án phòng chống dịch trước khi học sinh quay lại học tập.

Sáng 11/2, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết sở đang theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và khuyến cáo của Ban chỉ đạo thành phố, trong đó có Sở Y tế, để đề xuất thời gian đi học lại.

Học sinh TP.HCM có thể đi học lại bình thường từ tuần tới sau khi các trường đã chuẩn bị đủ điều kiện phòng chống dịch nCoV.

Trước đó, Bộ Y tế có công văn trả lời Bộ Giáo dục, khẳng định các địa phương không có dịch, học sinh hoàn toàn có thể quay lại trường nếu công tác vệ sinh, khử khuẩn và điều kiện phòng chống dịch bệnh đã được chuẩn bị đầy đủ.

Do đó, nhiều địa phương đang theo dõi tình hình dịch bệnh và chuẩn bị phương án cho học sinh quay lại trường.

Nhiều địa phương xem xét thời gian cho học sinh quay lại trường ảnh 1
Các trường vệ sinh phòng học, phòng bán trú và phòng chức năng thường xuyên. Ảnh: M.N.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập

Tại TP.HCM, dù trong thời gian nghỉ, các thầy cô trong ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của trường THPT Nguyễn Du (quận 10) vẫn làm việc hàng ngày.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết sau các đợt phun chất sát khuẩn phòng học, khuôn viên trường, hàng ngày, giáo viên lau chùi, vệ sinh bàn ghế sạch sẽ.

Nằm trong phương án đón học sinh trở lại học tập, nước chanh và cam sẽ được pha cho học sinh trong giờ giải lao hay nghỉ trưa để tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, các khu vệ sinh sẽ có xà phòng rửa tay. Trường cũng trang bị khẩu trang cho những học sinh chưa có. Trong ngày đầu tiên đi học lại, trường sẽ tổ chức nói chuyện về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra để học sinh hiểu và chủ động phòng chống.

"Với đặc thù trường bán trú, trong thời gian nghỉ, nhà trường đã giặt toàn bộ chăn, gối, chiếu qua nước sôi và bọc nylon. Công tác chuẩn bị, vệ sinh trường học được thực hiện hàng ngày, sẵn sàng đón học sinh quay lại học tập", thầy Du cho hay.

Tương tự, tuần này, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, tiến hành phun thuốc khử khuẩn lần 2 ở khuôn viên trường và các phòng học, phòng chức năng, cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng, cho biết.

Theo cô Dung, tuần đầu học sinh trở lại lớp, trường cân nhắc dạy một buổi/ngày, sau đó mới quay lại nhịp độ học tập bình thường.

Các giáo viên chủ nhiệm vẫn nắm tình hình sức khỏe của học sinh hàng ngày trong thời gian nghỉ. Trước ngày đi học lại, trường sẽ tổng hợp tình hình sức khỏe của giáo viên và học sinh.

Những người bị cảm, sốt sẽ được khuyến khích ở nhà học tập, làm việc đến khi khỏe hẳn. Học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi đến trường và được đo nhiệt độ. Nhà trường cũng đã chuẩn bị khẩu trang dự phòng.

Nhiều địa phương xem xét thời gian cho học sinh quay lại trường ảnh 2
Nếu địa phương không có dịch, trường lớp được khử trùng, vệ sinh và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch bệnh thì học sinh có thể đi học lại bình thường. Ảnh minh họa: An Ninh Thủ Đô.

Xem xét thời gian cho học sinh đi học lại

Một số địa phương cho biết đang trong thời gian theo dõi tình hình dịch bệnh để đề xuất thời gian cho học sinh quay lại trường.

Hoàng Thị Lý, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Khánh Hòa, thông tin cuối tuần này, địa phương mới thông báo về việc học sinh tiếp tục nghỉ hay quay lại trường.

Trong khi đó, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị này sẽ tham vấn ý kiến của Sở Y tế để trình UBND tỉnh về việc khi nào học sinh quay trở lại trường.

Tương tự, Sở GD&ĐT Điện Biên cũng đang xem xét tình hinh thực tế để có quyết định tiếp theo về việc học sinh quay lại trường.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh hàng ngày để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, trong 2 ngày 7 và 8/2, các trường học ở Hà Nội đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn lần 2 bằng chloramine B. Việc khử khuẩn được tiến hành lần 3 vào cuối tuần này, theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Công tác này giúp đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối trước khi học sinh đến trường. Trong thời gian nghỉ học, nhà trường thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh.

Tại Nam Định, triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, 100% cơ sở giáo dục thành lập ban thường trực phòng chống, phun thuốc khử trùng trường lớp.

Vĩnh Phúc cũng đăng tải hướng dẫn học trực tuyến tại nhà với tài khoản riêng của địa phương, đảm bảo việc học tập của trẻ trong thời gian tạm nghỉ học.

Tại Điện Biên, Sở Y tế cung cấp 890 kg hóa chất cho 10 huyện, thị xã, thành phố và trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống bệnh.

Toàn bộ khuôn viên lớp học, khu vực vui chơi, đồ dùng học tập, khu bếp tập thể tại trường mầm non, khu chợ, bển xe, cảng hàng không… sẽ được phun khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn nồng độ clo hoạt tính 0,5%.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông báo trong thời gian nghỉ học kéo dài, các trường cần có hình thức giao bài tập cho học sinh qua hệ thống công nghệ thông tin. 100% trường làm tốt công tác khử khuẩn đồng thời báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn quản lý cho Sở GD&ĐT.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa phòng chống dịch bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, những việc các trường cần làm trước khi học sinh đến lớp gồm rà soát lại tất cả các bồn rửa tay tại trường học, đảm bảo đủ xà phòng, bồn rửa và nước sạch cho học sinh rửa tay, đồng thời củng cố lại các hoạt động kiểm soát bệnh trong trường học, đảm bảo phát hiện sớm trẻ bệnh để kịp thời cách ly.

Đặc biệt, các trường cần bố trí khu riêng tại phòng y tế để kịp thời cách ly khi phát hiện trẻ bệnh trong giờ học.

Trong ngày đầu tiên học sinh đi lại học, bác sĩ Nga khuyến các các trường nên: Tổ chức truyền thông về dịch bệnh; thực hành thao tác rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách cho tất cả học sinh; người bị bệnh viêm hô hấp (sốt, ho, khó thở...) nên ở nhà đến khi hết triệu chứng; vệ sinh hàng ngày bàn ghế, phòng học bằng chất khử khuẩn thông thường.

Link bài gốc: https://news.zing.vn/nhieu-dia-phuong-xem-xet-thoi-gian-cho-hoc-sinh-quay-lai-truong-post1045493.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm