Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái

Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái
HHT - Với nhiều người, thời học sinh đáng nhớ theo một cách rất buồn vì những kỷ niệm không được vui cho lắm.

Những ngày gần đây, vụ bạn Hoàng L.N., học sinh lớp 6.2, trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình bị các bạn cùng lớp và cô giáo chủ nhiệm tát 231 cái vì nói tục, rồi phải nhập viện đã gây căm phẫn trong dư luận. Ở cái tuổi ẩm ương của một học sinh mới chân ướt chân ráo vào cấp 2, có rất nhiều cách để giúp một học sinh nhận ra nói tục là không nên nhưng tiếc là cô giáo chủ nhiệm của bạn đã chọn cách tệ nhất.

Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái ảnh 1
Em N. phải nhập viện điều trị sau vụ việc.

Những hình phạt nặng tay, thậm chí có phần thiếu nhân tính đối với học sinh luôn bị lên án. Thế nhưng đáng buồn thay, từ trước đến nay, trên khắp đất nước mình, những hình phạt tương tự như 231 cái tát không phải là hiếm. 

Trên facebook cá nhân, anh Tạ Quốc Kỳ Nam, "cha đẻ" của series tranh "Hoy đi nha" đã chia sẻ câu chuyện của chính mình thuở còn cắp sách đến trường: "Hôm đó tiết Văn. Cô giáo hỏi mình thấy câu bạn vừa đặt trên bảng là đúng hay sai. Mình nói nguyên văn là “em không biết câu bạn đặt đúng hay sai. Em thấy nó có chỗ chưa ổn”. Cô hỏi mình chưa ổn chỗ nào, mình giải thích. Cô cho ngồi xuống rồi tiết học tiếp tục".

Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái ảnh 2

Thế nhưng sau đó, anh Nam mới biết cô giáo dạy Văn nói với thầy chủ nhiệm của anh là anh hỗn với cô. Rất may thầy chủ nhiệm sau khi biết rõ sự tình đã không trách mắng gì. Tuy nhiên, đến tiết Văn tiếp theo, cậu học trò Kỳ Nam không còn xung phong phát biểu gì nữa dù Văn là môn cậu thích và hay năng nổ, đến mức cô Văn bảo lớp phân tích mẫu câu hỏi khẳng định: “Tại sao bạn Kỳ Nam lại im lặng thế?” và hướng sự chờ đợi về phía anh. "Biết rõ đây không còn là câu hỏi ví dụ mà là câu hỏi thật, mình đứng lên nói “dạ vì em không biết trả lời bài học hôm nay”. Cô cười rồi nói “vậy sao?”. Cô hỏi tiếp, “Nam có giận cô không?”. Mình trả lời nhẹ nhàng nhưng gãy gọn, “dạ có”. Lớp im lặng, cô dừng vài giây rồi hỏi tiếp “tại sao giận”. Mình lặp lại y như những gì mình giải thích với thầy chủ nhiệm, rằng em không có ý hỗn hào, em nghĩ sao nói vậy ạ. Cô cho ngồi. Bữa học sau đó tiếp diễn như thường. Mình vẫn yêu môn Văn nhưng tiết Văn đã không còn như xưa và là một áp lực lên đứa học trò", anh Nam nhớ lại.

Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái ảnh 3
Một kỷ niệm với một giáo viên dạy Văn khác. Gặp những chuyện như vậy, tuy buồn nhưng anh Nam lại có một cái nhìn rất khách quan.

Rất nhiều cư dân mạng cũng đã chia sẻ về những kỷ niệm buồn của mình với một số giáo viên thời đi học.

Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái ảnh 4
Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái ảnh 5
Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái ảnh 6

Có thể thấy tổn thương từ những cái tát, những lời nói của cô thầy đã gây nên những vết thương khó lành trong tâm hồn của mỗi người. Cho đến tận lúc lớn lên và trưởng thành, những "vết thương" đó vĩnh viễn để lại một "vết sẹo" khó có thể xóa mờ được. Tuy nhiên,  thật may là không phải cô cậu học trò nào cũng bị đánh bại bởi những hình phạt và lời nói gai góc của thầy cô.

Nhói lòng nhớ lại thời đi học "ác mộng" nhân vụ em học sinh bị tát 231 cái ảnh 7

"Mình lớn lên tiếp tục nói thật, càng ngày càng thật dù người đối diện có là người lớn, sếp hay khách hàng miễn là nó tốt cho mục tiêu chung và không gây tổn thương. Mình viết những thứ viral, kiếm được tiền và được công nhận ít nhiều. Nhưng mình tin rằng bên cạnh làm việc chăm chỉ và cẩn thận, là do mình cố gắng gột bỏ những sai lầm cũ kĩ chật hẹp của giáo dục và môi trường sống, sống tử tế hạn chế sát thương, và tìm cách để bản thân mình thể hiện ra “true” nhất. Nếu không đủ tỉnh táo và mạnh mẽ, có lẽ mình đã tin là mình ngu ngốc, viết dở, hỗn hào, không sáng tạo và sống một cuộc đời bất hạnh khi mang sẹo đầy mình và sống ngược với con người thật", anh Kỳ Nam chia sẻ.

Cuối cùng, anh Kỳ Nam hy vọng "Cậu học trò lãnh hàng trăm cú tát kia sớm vượt qua nguy kịch thể xác và cú sốc tinh thần. Mang trong mình vết sẹo đó nhưng không cay cú, căm hờn mà sẽ thành một người tốt hơn tất cả những người đã tát cậu trực tiếp hay gián tiếp. Biết lên tiếng vì lẽ phải và những bất công. biết rằng bàn tay có thể tát đến sát thương thì cũng có thể đưa ra giúp đỡ và chữa lành". 

Chắc hẳn đó cũng là mong muốn của chính chúng ta dành cho bạn học sinh bị nhận 231 cái tát kia nói riêng cũng như tất cả những ai đang phải chịu đựng sự bạo hành dưới bất kỳ hình thức nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).