Nhóm ngành Công nghệ thông tin tăng chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều đại học mở ngành mới

HHT - Trong những năm trở lại đây, ngành công nghệ thông tin đã có sự tăng trưởng chóng mặt và thậm chí được dự đoán sẽ lao lên vị trí top đầu trong thị trường lao động Việt Nam trong 10 năm tới.
Năm 2020, công nghệ thông tin là một trong 2 nhóm ngành được Bộ GD-ĐT cho các trường ưu tiên tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở ĐH khẩn trương triển khai xây dựng đề án áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo nhân lực CNTT trình độ ĐH, cụ thể cho phép sinh viên ngành khác chuyển sang học các ngành thuộc lĩnh vực này.
Nhóm ngành Công nghệ thông tin tăng chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều đại học mở ngành mới ảnh 1 Ảnh: Tổng hợp

Những lý do giúp ngành nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT) luôn giữ được độ “hot”:

Thiếu nguồn nhân lực trầm trọng

Theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm trong khi số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8% và theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tới năm 2025, Việt Nam thiếu hụt hơn 800.000 nhân sự IT.

Ngành nghề thu nhập cao

Mức lương phổ biến bắt đầu từ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm đến nhân viên là từ 15 - 30 triệu đồng, quản lý từ 2500 - 3000 USD/ tháng và giám đốc trở lên từ 3500- 5000 USD/ tháng.

Cơ hội thành đạt rộng mở

Các mô hình ươm mầm và tăng tốc khởi nghiệp đã hoạt động tích cực hơn, trong đó số lượng không nhỏ các khởi nghiệp tiềm năng, đặc biệt khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục, được  nhận vốn ban đầu cùng sự cố vấn và hỗ trợ nguồn lực toàn diện. 

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Tổ hợp giáo dục TOPICA, chia sẻ: "Với sức trẻ và khả năng nắm bắt nhanh các công nghệ mới, người trẻ càng có nhiều cơ hội lập nghiệp trong lĩnh vực này". Là người từng có kinh nghiệm đào tạo và làm việc cùng nhiều doanh nhân khởi nghiệp chia sẻ rằng, ông Tuấn cho rằng hiện nay cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng nhiều bởi các công nghệ mới đang thay đổi rất nhanh.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin tăng chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều đại học mở ngành mới ảnh 2 Ảnh: Tổng hợp

Nhiều lựa chọn cho học sinh chọn ngành CNTT

Nhằm phục vụ nhu cầu lao động thị trường, hội nhập với quốc tế, được sự khuyến khích của Bộ GD-ĐT, nhiều trường đại học đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh, đồng thời mở thêm nhiều ngành mới trong nhóm ngành CNTT:

- Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) bắt đầu tuyển sinh một số ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo như Khoa học máy tính (hướng trí tuệ nhân tạo), Kỹ thuật máy tính (hướng hệ thống nhúng và IoT). Bên cạnh đó, trường tiếp tục đào tạo ngành Công nghệ thông tin (chất lượng cao định hướng Nhật Bản).

- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) mở ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

- Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG-HCM) mở ngành Kinh doanh số và Trí tuệ nhân tạo thuộc khoa hệ thống thông tin

- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến mở ngành Kỹ thuật Phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu.

- Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo thêm ngành Hệ thống nhúng và IoT.

- Trường ĐH Tài chính - Kinh tế mở thêm ngành Khoa học dữ liệu.

- Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng dự kiến tuyển 50 chỉ tiêu cho ngành mới Trí tuệ nhân tạo.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin tăng chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều đại học mở ngành mới ảnh 3 Ảnh: Tổng hợp

Như vậy trong năm 2020, học sinh đã có nhiều lựa chọn và cơ hội hơn để đến với nhóm ngành học CNTT.

Để tham khảo khảo thông tin về Top 5 trường đại học hàng đầu tại TP.HCM trong việc đào tạo ngành CNTT, bạn đọc có thể truy cập tại đây.

Để tham khảo thêm về các ngành nghề liên quan đến CNTT, bạn đọc có thể truy cập tại đây.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin tăng chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều đại học mở ngành mới ảnh 4
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm