Những bức ảnh chụp với sư tử: Câu chuyện đẫm máu và độc ác ít người biết ẩn đằng sau

Những bức ảnh chụp với sư tử: Câu chuyện đẫm máu và độc ác ít người biết ẩn đằng sau
HHT - Đằng sau những tấm hình kỷ niệm bên sư tử Nam Phi của du khách thập phương, là câu chuyện buồn về số phận loài động vật được mệnh danh là "Chúa tể rừng xanh".

Câu chuyện dối trá về số phận những con sư tử

Những bức ảnh chụp với sư tử: Câu chuyện đẫm máu và độc ác ít người biết ẩn đằng sau ảnh 1

Ở Việt Nam, việc chụp hình với “Chúa sơn lâm” vì những chú sư tử đang bị nhốt trong chuồng, tách biệt hẳn so với khu vực đi lại của khách tham quan.

Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện tới du lịch Nam Phi, chụp ảnh với sư tử lại là điều đơn giản. Rất nhiều trang trại nuôi sư tử mọc lên ở đất nước này để phục vụ lượng du khách hiếu kỳ muốn một lần chạm vào loài động vật này.

Những bức ảnh chụp với sư tử: Câu chuyện đẫm máu và độc ác ít người biết ẩn đằng sau ảnh 2

Chỉ cần bỏ ra vài đô, bạn có thể vuốt ve hay thậm chí ôm ấp chúng. Và lúc nào những người quản lý cũng kể cho du khách nghe một câu chuyện giống hệt nhau: họ khẳng định những con sư tử họ nuôi đa phần đều bị con mẹ bỏ rơi từ nhỏ, vì vậy, việc các du khách đến ôm hay vuốt ve chúng chính là đang trao cho những con sư tử này những sự ấm áp mà chúng vẫn hằng mong đợi.

Những bức ảnh chụp với sư tử: Câu chuyện đẫm máu và độc ác ít người biết ẩn đằng sau ảnh 3

Nghe thì hay ho, nhưng thực tế, tất cả những gì du khách đang làm là gián tiếp đẩy cuộc đời những con sư tử vào tấn bi kịch đẫm máu dai dẳng.

Đến một tầm tuổi mà các con sư tử trở nên quá già và xấu, thay vì trả chúng về tự nhiên để sống nốt quãng đời còn lại như những gì các chủ trại tuyên bố, những con sư tử này sẽ được tận dụng để kiếm tiền theo một kiểu khác. Lần này, mọi người sẽ không trả tiền để ôm ấp hay cưng nựng chúng, mà họ sẽ chi tiền để… bắn chết nó. 

Thú giết sư tử tìm vui của nhà giàu Nam Phi

Tại Nam Phi, bên cạnh những còn sư tử già, người ta còn phục vụ cả những con sư tử trưởng thành để thỏa mãn đam mê giết chóc của giới nhà giàu. Đó là một công việc rất “ăn nên làm ra”. Thường thì những con sư tử này sẽ bị tách mẹ từ khi còn nhỏ, chúng được con người nuôi nấng cho đến một độ tuổi nhất định thì sẽ thành bia tập bắn cho các đại gia.

Những bức ảnh chụp với sư tử: Câu chuyện đẫm máu và độc ác ít người biết ẩn đằng sau ảnh 4

Các tay quản lý trại sẽ nhốt con sư tử được chọn vào trong một cái lồng hẹp để khiến chúng không thể tìm cách thoát ra. Các tay chơi sẽ giơ súng và nhắm thẳng vào đầu con sư tử đang nằm chờ chết, bắn một phát rồi đem xác chúng về nhà như một chiến tích huy hoàng.

Nhóm bảo vệ động vật FourPaws là một trong những tổ chức hoạt động tích cực nhất để chấm dứt tình trạng nuôi nhốt sư tử. "Các du khách không biết điều gì diễn ra sau lưng họ", giám đốc FourPaws, bà Fiona Miles thừa nhận.

Những bức ảnh chụp với sư tử: Câu chuyện đẫm máu và độc ác ít người biết ẩn đằng sau ảnh 5

"Đa số chúng ta đều thích thú khi được chơi cùng những con sư tử ở các trang trại, nhưng đâu ai biết rằng lũ sư tử không hề hành động như bản năng tự nhiên. Tôi thật buồn khi chứng kiến điều ấy".

Thông thường, cứ hai năm sư tử cái lại đẻ một lần. Tuy nhiên, trong các trang trại nuôi nhốt sư tử, thời gian mang thai của những con vật tội nghiệp chỉ cách nhau 6 tháng để luôn đảm bảo cung ứng lượng sư tử nhất định, phục vụ cho tùy nhu cầu vui chơi hay giết chóc của các du khách.

Mặc cho những nỗ lực của FourPaws hay nhiều tổ chức cộng đồng khác, ngành công nghiệp nuôi nhốt sư tử này vẫn được cấp phép hợp pháp tại Nam Phi vì lượng tiền dồi dào mà nó mang lại.

Con người thực sự đáng quá tàn ác không chỉ với những con sư tư này mà còn cả với nhiều loài vật khác. Hành tinh này không riêng của con người, bởi vậy chúng ta phải hành động để bảo vệ loài vật, đó cũng chính là bảo vệ môi trường và cuộc sống của chúng ta.

MỚI - NÓNG
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Có thể bạn quan tâm