Những trang sách tuổi hồng: Vẻ đẹp của câu từ tô điểm cho tâm hồn bé thơ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một câu chuyện hay, một bài thơ khiến trái tim rung rinh thời thơ ấu - có thể theo ta đến trọn một đời, là những viên gạch kiến tạo thế giới nội tâm.

Ngôn từ có thể đưa chúng ta đi bất cứ đâu, theo dấu chân của những loài động vật bước vào thế giới tự nhiên, hay mơ màng trôi theo những áng mây, bay tới các vì sao, cưỡi chổi thần chạm vào thế giới kì ảo, siêu thực.

Một câu chuyện hay, một bài thơ khiến trái tim rung rinh thời thơ ấu - có thể theo ta đến trọn một đời, là những viên gạch kiến tạo thế giới nội tâm. Và khi những tác phẩm hay đặt cạnh nhau, đó sẽ là đôi cánh cho những ước mơ ban sơ, là sự an ủi những khi vấp váp.

Những trang sách tuổi hồng: Vẻ đẹp của câu từ tô điểm cho tâm hồn bé thơ ảnh 1

Hai cuốn tuyển tập truyện ngắn và thơ được NXB Kim Đồng giới thiệu nhân dịp sinh nhật 65 năm. Ảnh: Kim Đồng

Với hai tuyển tập 65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi do nhà thơ Cao Xuân Sơn tuyển chọn và 65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi do nhà văn Trần Đức Tiến tuyển chọn, vừa phát hành nhân kỉ niệm 65 năm NXB Kim Đồng, các bạn độc giả nhỏ tuổi sẽ có cơ hội ngắm nghía thêm những điều nhỏ xinh, rực rỡ, trong veo, cùng trưởng thành với những người bạn đồng trang lứa trong các tác phẩm.

Tuyển tập 65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi quy tụ các cây bút viết cho thiếu nhi thuộc nhiều thế hệ, từ Ông đồ Bể của Khái Hưng, Võ sĩ Bọ Ngựa của Tô Hoài, Con cóc là cậu ông Giời của Nguyễn Huy Tưởng, Rùa trắng của Nguyễn Quang Thiều,… tới Hoàng tử Rơm của Nguyễn Thị Kim Hòa, Chuột Chít và hai chiếc giầy đến xứ Tít Mù Tắp của Vũ Thị Thanh Tâm...

Còn với 65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi, tuyển tập có sự góp mặt của nhiều bài thơ đã nằm lòng trong trí nhớ của nhiều thế hệ độc giả như: Chú bò tìm bạn của Phạm Hổ, Câu chuyện vẽ tranh của Võ Quảng, Đi học của Hoàng Minh Chính, Mẹ ốm của Trần Đăng Khoa, Mèo con đi học của Phan Thị Vàng Anh, Ngày đầu đến lớp của Nguyễn Đặng Viên Phương… Cùng với đó là sự góp mặt của những gương mặt mới, những nhà thơ trẻ đương đại như Ngô Gia Thiên An, Đặng Chân Nhân.

Những trang sách tuổi hồng: Vẻ đẹp của câu từ tô điểm cho tâm hồn bé thơ ảnh 2

Tác giả trẻ Ngô Gia Thiên An chia sẻ trong buổi giao lưu các tác giả viết cho thiếu nhi. Ảnh: Thùy Dương

Cũng trong buổi giao lưu, cả nhà thơ Cao Xuân Sơn và nhà văn Trần Đức Tiến đều cho biết việc lựa ra 65 tác phẩm hay từ rất nhiều những áng văn thơ dành cho thiếu nhi là việc không hề dễ dàng. Bên cạnh những tác phẩm gọi cả tuổi thơ trở về, các tuyển tập còn mang tới những mới mẻ trong cách chọn lựa tác phẩm, cũng như màu sắc cảm xúc phong phú.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn chia sẻ ở tuổi thiếu niên, các em đã biết trăn trở, biết suy nghĩ nên tuyển thơ do ông lựa chọn không chỉ có màu hồng với những thơ ngây trong trẻo, mà còn có cả những nỗi buồn như trong bài Nhà không có bố của Nguyễn Thị Mai, hay Cái roi tre của Nguyễn Vĩnh Tiến...

Những trang sách tuổi hồng: Vẻ đẹp của câu từ tô điểm cho tâm hồn bé thơ ảnh 3

Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh dẫn dắt buổi chuyện trò giao lưu cùng nhà văn Trần Đức Tiến và nhà thơ Cao Xuân Sơn nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập sách. Ảnh: Thùy Dương

Ngoài ra, thế giới phù thủy, cuộc sống tự nhiên của các loài vật, tâm lý của các bạn trẻ thời COVID-19, vũ trụ và các hành tinh... cũng là những lời "đặt hàng" đáng quan tâm từ các bạn nhỏ dành cho các tác giả viết cho thiếu nhi.

Những trang sách tuổi hồng: Vẻ đẹp của câu từ tô điểm cho tâm hồn bé thơ ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm