Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó

HHT - Khi food blogger ở Việt Nam mới manh nha phát triển, Ninh Tito đã là cái tên đình đám và đến bây giờ, khi cộng đồng các “chuyên gia ẩm thực mạng” ngày càng đông đảo thì Ninh Tito vẫn giữ vững vị trí hàng đầu. Chàng trai với nụ cười rạng rỡ này có rất nhiều kinh nghiệm muốn chia sẻ với những bạn trẻ đang nuôi giấc mơ trở thành food blogger.

Ninh Tito có thể được coi là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ food blogger đầu tiên ở Việt Nam. Hành trình hơn 5 năm làm một food blogger của Ninh Tito có kỷ niệm nào khiến bạn nhớ mãi không quên không?

Thật ra 5 năm tuy không phải một hành trình quá dài nhưng nó đủ để Ninh có thể lăn xả với công việc này từ lúc nó mới hình thành tại Việt Nam tới tận bây giờ. Thời gian đầu làm nghề, Ninh vui lắm vì chưa có ai vẽ ra con đường cho mình đi nên được thoải mái vẫy vùng làm những gì mình thích. Có điều thời gian này mình phải “mặt dày”, vì mỗi khi đi đâu cứ giơ máy ảnh lên để quay rồi ngồi vừa ăn vừa nói chuyện một mình trong mắt mọi người nó là hành động kỳ lạ lắm.

Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó ảnh 1

Điều mình thấy nhớ thứ hai là việc đi quay clip và chụp ảnh các quán ăn rồi chia sẻ cho mọi người đôi khi có thể giúp các quán đông hơn rất nhiều. Thậm chí, có vài quán còn sắp đóng cửa đến nơi nhưng sau đó, họ kể lại là nhờ Ninh mà vẫn có thể duy trì hoạt động, thậm chí đông khách hơn nhiều.

Nhưng nói đi thì phải nói lại, đôi khi sự nổi tiếng đến quá nhanh khiến Ninh và thậm chí ngay cả các quán ăn cũng khó kiểm soát được hệ lụy. Đơn cử như 2019, Ninh có quay Bánh mì dân tổ. Tuy là một clip ngẫu hứng thôi nhưng tự dưng sau một đêm quán đó nổi rần rần khắp mọi nơi, từ KOL đến các bạn trẻ ai cũng làm lại món này, bán lại món này ở các tỉnh thảnh khác. Rồi ở Hà Nội thì mọi người rủ nhau đến ăn quán để trải nghiệm thứ bánh nhìn thì dị mà ăn thì ngon này.

Tuy nhiên vì các bạn trẻ kéo đến đông quá khiến sự lộn xộn, tắc đường, ồn ào ngày càng tăng cao khiến đội quản lý trật tự xã hội phải đến chỉnh đốn nhiều lần, quán phải chuyển chỗ bán và khó hơn cả là chất lượng đồ ăn đi xuống. Kể lại thì đây không phải là kỷ niệm khiến mình hoàn toàn vui, nhưng nó thực sự đáng nhớ và giúp tên tuổi Ninh được nhiều người biết tới hơn.

Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó ảnh 2

Giờ đây, có rất nhiều bạn trẻ cũng muốn làm một food blogger như Ninh Tito vì cho rằng dễ thành công, dễ nổi tiếng, lại được thỏa đam mê ăn uống. Là một người đi trước, bạn nghĩ thế nào về quan điểm này?

Thật ra đến thời điểm này không còn nhiều người nghĩ rằng nghề này dễ thành công nữa đâu. Thỏa mãn đam mê ăn uống là một chuyện, nhưng đã thành nghề thì cũng sẽ có thêm yếu tố chi phí vào nữa. Các bạn bắt đầu làm một food blogger thì dễ, nhưng làm sao để thành công thì lại là bài toán khó. Thành công đối với Ninh bao gồm cả việc nội dung được đón nhận, có được uy tín trong lòng phần đông khán giả và bạn nhận thù lao một cách đúng đắn.

Hiện giờ, Ninh Tito còn lấn sân sang cả mảng du lịch. Có phải vì thấy cuộc cạnh tranh giữa các food blogger quá căng thẳng mà Ninh Tito chuyển hướng hay còn vì lý do nào khác?

Thật ra không phải việc cạnh tranh căng thẳng mà mình lấn sân, vốn dĩ mình đã manh nha làm du lịch từ những ngày đầu tiên rồi. Có điều du lịch trong nội dung của Ninh là du lịch ẩm thực, trong đó 70% nội dung là ăn uống. Còn việc chuyến hướng thì Ninh cũng xin lần đầu chia sẻ.

Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó ảnh 3

Cá nhân Ninh là một người thích thử cái mới, chưa kể làm gì thì Ninh cũng muốn mình phải có một vị trí nhất định trong lòng khán giả. Không phải bởi Ninh tham lam hay tự tin thái quá, mà Ninh cần có động lực để làm ra những sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó, khi nhiều sản phẩm giống nhau ra đời trên các nền tảng đi kèm với việc thương mại hóa, với “drama” thì mình rất mong muốn được khai phá cái mới và làm ra những sản phẩm giá trị như mình đã từng làm.

Thời gian gần đây, người người nhà nhà làm food blogger, các hội nhóm fanpage review đồ ăn quán ăn cũng mọc lên rất nhiều trên mạng xã hội. Vậy thì Ninh đã có kế hoạch nào để phát triển tên tuổi, giữ vững sức hút của cái tên Ninh Tito?

Như đã chia sẻ ở trên, Ninh chuyển hướng rồi đó! Hiện tại mình không còn đi ăn uống quá nhiều như ngày xưa nữa mà tập trung vào làm các dự án có chiều sâu hơn, đưa nhiều thông tin về văn hóa con người vào những nội dung ẩm thực hơn. Trước mắt trong năm 2022 sẽ có hai dự án lớn mình chia sẻ đó chính là Bản đồ ănTết Việt ba miền.

Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó ảnh 4

Bản đồ ăn là một cuốn cẩm nang điện tử giúp người Việt nói riêng và khách du lịch tới Việt Nam nói chung có được một trải nghiệm ẩm thực thú vị và nhiều thông tin nhất. Đó sẽ là những quán ăn Ninh đã ghé, đã sản xuất cả hình ảnh, video và tư liệu phỏng vấn để bằng mọi cách người xem có thể hiểu được quán ăn đó như thế nào và có nên đưa vào lịch trình du lịch của mình không. Bên cạnh đó Ninh cũng sẽ tư vấn các tour du lịch 2 ngày 1 đêm, 24h tại một tỉnh thành phố (mà Ninh đã trải nghiệm) để khách du lịch dễ dàng lựa chọn hơn cho lịch trình của mình.

Tết Việt ba miềnseries cùng Ninh khám phá phong vị Tết ở nhiều tỉnh thành Việt Nam. Không phải là những thành phố lớn, series này sẽ đưa các bạn tới những nơi xa xôi trên núi cao hoặc những vùng biển đẹp rộng của Việt Nam có những cách ăn Tết thật lạ, thật thú vị mà bạn chưa bao giờ thử. Vừa là đưa ra trải nghiệm cho các bạn, vừa là để Ninh tự góp nhặt thêm kiến thức và hiểu biết của chính bản thân về văn hóa ẩm thực người Việt.

Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó ảnh 5

Hiện tại, mặc dù có thử sức ở diễn viên, tham gia gameshow, xây dựng hình ảnh theo hướng giải trí nhiều hơn tuy nhiên Ninh vẫn sẽ luôn dành công sức và đam mê của mình phần lớn theo ngành Ẩm thực - lĩnh vực mình đã mang đến cho mình thành công và nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Ninh mong rằng các bạn sẽ luôn đón nhận sản phẩm của mình và ủng hộ mình trên những chặng đường tiếp theo.

Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó ảnh 9
Tin liên quan