Nóng: Phó giám đốc Sở và 4 cán bộ là người tham gia sửa điểm thi ở Sơn La

Nóng: Phó giám đốc Sở và 4 cán bộ là người tham gia sửa điểm thi ở Sơn La
HHT - Theo kết quả rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La, có 12 bài thi Văn được nâng từ 1 đến 4,5 điểm, hàng chục phiếu trắc nghiệm có dấu hiệu tẩy xóa. Xác minh ban đầu cho thấy có 5 cán bộ liên quan đến sai phạm này.

Buổi họp báo công bố kết quả điểm thi bất thường tại Sơn La đã được tổ chức tại trụ sở Sở GD&ĐT, do ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT và Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La - ông Phạm Văn Thủy chủ trì.

Theo thông tin trong buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh cho biết bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện nhiều sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Riêng với bài thi môn Ngữ Văn, tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm). Ngoài ra, ở môn thi trắc nghiệm, một số phiếu trả lời của thí sinh được phát hiện có dấu hiệu bị sửa chữa.

Nóng: Phó giám đốc Sở và 4 cán bộ là người tham gia sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT bắt đầu buổi họp báo vụ điểm thi ở Sơn La. (Ảnh: Dương Tâm)

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia là các ông/bà:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

- Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Về việc đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La, thông tin dẫn từ cuộc họp báo cho biết:

Với môn Văn, sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi để thay thế cho kết quả trước đó do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La công bố. Điểm chấm thẩm định của 110 bài này sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Với bài thi trắc nghiệm, tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018 để xét tuyển. Song song với đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trước đó, cộng đồng mạng đã đặt ra nghi vấn khi có thí sinh ở Sơn La điểm thi thật cao tới 8, 9 điểm nhưng điểm thi thử ở trường chỉ ở mức 2, 3 điểm. Mặt khác, thống kê cho thấy kết quả thi của thí sinh  tỉnh này có điểm trung bình tất cả các môn thi là 4,21 (thấp nhất cả nước), nhưng tỷ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên ở môn Toán và Vật Lý lại rất cao, vượt xa nhiều địa phương khác. 

Nóng: Phó giám đốc Sở và 4 cán bộ là người tham gia sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 2
Nóng: Phó giám đốc Sở và 4 cán bộ là người tham gia sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 3
Kết quả thống kê khiến nhiều người bất ngờ và đặt nghi vấn về gian lận điểm thi ở Sơn La.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm