Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh
HHT - Ngày 23/8 vừa qua, học sinh Anh Quốc nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE). Nữ sinh gốc Việt, Amanda Do (14 tuổi) đã giành tất cả các điểm 9 trong kỳ thi vốn dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên này.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở quốc gia tại Anh (viết tắt là GCSE) có những thay đổi khiến mức độ khó tăng hơn các năm trước. Lần đầu tiên điểm thi của hầu hết các môn ở Anh được tính theo thang điểm từ 1- 9 điểm (mức tối đa), thay vì thang điểm từ G-A* như trước đây.

Theo thống kê, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE) ở Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland năm nay tăng. Với cách tính mới, tỷ lệ học sinh đạt điểm các môn từ 4 điểm trở lên ở Anh (tương đương đạt mức C trở lên nếu ở Wales và Bắc Ireland) tăng 0,5%, đạt mức 66,9%.

Dù vậy, để đạt điểm tối đa trong kỳ thi này không hề dễ dàng. Chỉ có tổng số 4% các bài thi đạt điểm tối đa và có 732 em đạt điểm tối đa ở toàn bộ 10 môn thi.

Theo BBC News, ở kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở của Anh vừa qua, nữ sinh gốc Việt Amanda xuất sắc đạt điểm tối đa (9 điểm) ở tất cả các môn.

Amanda vào học tại trường nữ sinh Francis Holland ở khu Sloane Square, London từ tháng 9 năm ngoái. Do khả năng theo học xuất sắc, em đã "nhảy cóc" hai năm và vào thẳng lớp 11. Ấn tượng hơn, cô gái gốc Việt 14 tuổi còn đạt điểm hoàn hảo ở kỳ thi vốn dành cho học sinh ở độ tuổi 16 này.

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh ảnh 1
Việc thay đổi cách tính thang điểm ở Anh bắt đầu từ năm nay là nhằm đưa ra chuẩn tính điểm khắt khe hơn, giống như ở các nước Singpore và Phần Lan.

Trong khi đó, học sinh tại Xứ Wales và Bắc Ireland tiếp tục được tính điểm theo bậc từ A* xuống thấp nhất là G. Có 20 môn học được các em chọn nhiều nhất năm nay tính điểm theo thang điểm từ 9 đến 1, trong đó có môn tiếng Anh và toán.

Ngoài ra còn có các môn lịch sử, địa lý, khoa học và ngoại ngữ, tất cả đều có cấu trúc bài thi khó hơn những năm trước.

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh ảnh 2
Với cách tính điểm mới, học sinh ở Anh khó đạt được điểm tối đa, 9 điểm, hơn là mức A*, tương đương với điểm 8 và 9, theo cách tính của những năm trước.

Với các em thi không đạt, nếu tiếp tục theo học toàn thời gian tại Anh, các em buộc phải thi lại môn tiếng Anh và môn toán cho tới khi đạt ít nhất 4 điểm.

Năm nay, trong số hơn nửa triệu học sinh dự thi GCSE, có 161.000 em từ 17 tuổi trở lên.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.