NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện"

NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện"
HHT - Những động thái cứng rắn của NXB được giải thích nhằm đòi lại công bằng cho tác giả Linh Linh cũng như nâng cao ý thức bản quyền của người trẻ.

Những ngày đầu năm 2019, câu chuyện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa vướng vào ồn ào "đạo nhạc" và "mượn ý tưởng" thơ của những tác giả khác đang khiến dư luận xôn xao. Sau khi nhiều lần lên tiếng nhưng không được đáp lại bằng thành ý, Linh Linh - một trong 2 nữ tác giả tập thơ mà Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng" để viết phần lời cho ca khúc của mình đã bức xúc lên tiếng.

Cô chia sẻ với tư cách là một tác giả, thấy đứa con tinh thần của mình bị tự ý sử dụng hết lần này tới lần khác mà không nhận được lời xin lỗi thành khẩn khiến cô cảm thấy không thỏa đáng. Chính vì vậy cô sẽ giao toàn quyền xử lý lại cho bên nhà xuất bản. Cùng với đó, Linh Linh đã trả lại 6 triệu tiền tác quyền cho Châu Đăng Khoa mà trước đó cô đã nhận với ý nghĩa tượng trưng.

NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện" ảnh 1
NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện" ảnh 2
Những hình ảnh tương đồng trong tập thơ vời lời ca khúc của Châu Đăng Khoa.
NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện" ảnh 3
Dòng trạng thái bức xúc của Linh Linh.

Mới đây, đại diện nhà xuất bản Người Trẻ Việt - đơn vị nắm giữ bản quyền cuốn sách của Linh Linh đã cho biết tới thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi nào của Châu Đăng Khoa. Chính vì thế, họ đã đăng đàn trên trang Fanpapge thông báo về việc sẽ khởi kiện trong thời hạn 5 ngày nếu nam nhạc sĩ vẫn tiếp tục giữ im lặng.

Bài đăng đang được cư dân mạng truyền tay nhau có nội dung: "Chúng tôi đã có thông báo bằng văn bản cũng như email gửi đến nhạc sĩ Châu Đăng Khoa trên tinh thần hợp tác với mong muốn duy nhất là Khoa có hành động xin lỗi, cũng như đính chính sự việc rõ ràng để mọi chuyện có thể sớm kết thúc tốt đẹp.

Sau vụ việc lần này, chúng tôi hi vọng xã hội được nâng cao ý thức về bản quyền. Nhất là những sáng tác của tác giả Việt phải được tôn trọng cũng như xin phép khi có các bên muốn sử dụng để tránh việc tái diễn hành động “mượn” để lấy “cảm hứng” ở những sáng tác trong tương lai".

NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện" ảnh 4
Bài đăng trên trang Facebook của NXB Người Trẻ Việt.

NXB cũng đăng tải hình ảnh văn bản thông báo với nội dung yêu cầu nhạc sĩ Châu Đăng Khoa phải gửi lời xin lỗi tới tác giả Linh Linh và thương hiệu Người Trẻ Việt trong 3 ngày tới. Nếu không có bất cứ phản hồi thỏa đáng nào sau 5 ngày kể từ khi nhận được văn bản, phía NXB sẽ tiến hành thủ tục khởi kiện. Động thái này được NXB giải thích không nhằm yêu cầu bồi thường bằng tiền hay vật chất mà chỉ muốn thấy Châu Đăng Khoa bày tỏ sự thiện chí trong việc khắc phục hành vi vi phạm, cũng như sự tôn trọng bản quyền.

NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện" ảnh 5
Văn bản thông báo đi kèm của phía NXB.
NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện" ảnh 6
Cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ động thái cứng rắn của NXB.
NXB tập thơ Châu Đăng Khoa "lấy cảm hứng": "Nếu không phản hồi thỏa đáng sau 5 ngày sẽ khởi kiện" ảnh 7
Hiện tại phía nhạc sĩ Châu Đăng Khoa vẫn tiếp tục giữ im lặng.
Theo Ảnh: Tổng hợp từ nhiều nguồn, FBNV
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm