Panorama Mã Pì Lèng bị yêu cầu đóng cửa vì cải tạo sai, chủ đầu tư giải thích ra sao?

HHT - Sau khi xuất hiện với "diện mạo" mới khiến cộng đồng mạng càng tranh cãi gay gắt, công trình Panorama ở Mã Pì Lèng lại chiếm sóng dư luận khi tiếp tục sai phạm phương án cải tạo.
Không ít người phải thừa nhận rằng Panorama Mã Pì Lèng là một công trình quá sức "ồn ào". Ngay từ khi vừa mở cửa, công trình này đã bị phản đối kịch liệt vì gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên của đèo Mã Pì Lèng. Sau khi đóng cửa để sửa chữa, diện mạo mới của công trình vẫn tiếp tục gây tranh cãi vì trông hoành tráng hơn cả hình ảnh trước đó. 
Mới đây, khi Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang kiểm tra việc cải tạo công trình này, Sở đã ghi nhận công trình phá dỡ mái đua tầng hai phía tiếp giáp với đường giao thông đúng theo phương án cải tạo đã được địa phương phê duyệt. Tuy nhiên, độ cao của hai đỉnh mái nhà hàng đều vượt gần 2m so với phương án. Các nội dung phải tháo dỡ cũng chưa thực hiện, như việc tháo dỡ khung thép theo đúng phương án. 
Panorama Mã Pì Lèng bị yêu cầu đóng cửa vì cải tạo sai, chủ đầu tư giải thích ra sao? ảnh 1 Hình ảnh trước và sau khi cải tạo của công trình. (Ảnh: VPC Group)
Trước những sai phạm này, chủ đầu tư giải thích rằng độ cao đỉnh mái nhà vượt quy định là do giữ lại bể nước phía trên, nên đã xây thu hồi để lợp mái, dẫn đến đỉnh tòa nhà vượt quy định. Về chuyện chưa tháo dỡ các khung thép, đại diện huyện Mèo Vạc giải thích đã cùng chủ đầu tư tìm kiếm các đội thi công để tháo dỡ nhưng vẫn chưa được vì đây là thao tác khó. Gần đây, chủ đầu tư đã tìm được đội thợ nhận thi công và sẽ tháo dỡ các sàn thép theo yêu cầu.
Từ đó, Sở kết luận rằng công tác cải tạo công trình của Panorama Mã Pì Lèng là chưa tuân thủ phương án được phê duyệt và kiến nghị UBND huyện Mèo Vạc cho dừng mọi hoạt động kinh doanh đến khi hoàn tất quá trình cải tạo. Ngoài ra, công trình phải được cải tạo đúng như phương án được duyệt, UBND huyện Mèo Vạc phải giám sát chặt chẽ, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi kiến trúc khu nghỉ. 
Panorama Mã Pì Lèng bị yêu cầu đóng cửa vì cải tạo sai, chủ đầu tư giải thích ra sao? ảnh 2 Công trình phải tiến hành tu sửa theo đúng yêu cầu và sẽ được giám sát chặt chẽ. (Ảnh: FB Hà Giang)
Công trình Panorama Mã Pì Lèng nằm trên hẻm Tu Sản thuộc đèo Mã Pì Lèng. Dù không nằm trong khu vực bảo vệ di tích nhưng công trình được đánh giá là gây ảnh hưởng lớn đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích, phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch. Tuy nhiên, đại diện Bộ VH-TT-DL chia sẻ với báo chí rằng Bộ vẫn chưa được hỏi ý kiến về hồ sơ phương án kiến trúc cải tạo tòa nhà Panorama Mã Pì Lèng trước khi nhận văn bản từ Sở Xây dựng Hà Giang.
Panorama Mã Pì Lèng bị yêu cầu đóng cửa vì cải tạo sai, chủ đầu tư giải thích ra sao? ảnh 3 Vị trí của Panorama khá đắc địa khi có view nhìn trọn dòng sông Nho Quế và hẻm Tu Sản. (Ảnh: Quốc Việt Đặng)
Trước thông tin này, phần lớn cộng đồng mạng đều đồng tình với kiến nghị yêu cầu công trình tiếp tục cải tạo. FB Hoàng Anh bình luận: "Một nơi nghỉ chân trên đèo Mã Pì Lèng là rất cần thiết, nhưng Panorama quá bề thế và cũng không đẹp nên mới bị coi là làm xấu cảnh quan. Hy vọng sau khi cải tạo, nhà hàng này sẽ gọn gàng hơn".
Panorama Mã Pì Lèng bị yêu cầu đóng cửa vì cải tạo sai, chủ đầu tư giải thích ra sao? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.