Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp?

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp?
HHT - Không ai mong chờ nhưng rủi có một ngày trên đường đi học, bạn phải đối mặt với một tên (toán) cướp. Phải làm gì để thoát hiểm trong gang tấc?

Tình huống bạn có thể phải đối mặt

Bạn gặp cướp trên đường đi học. Chúng đã theo dõi và quyết định uy hiếp bạn trên một cung đường vắng. Bạn: Bị bất ngờ toàn tập, thân cô thế cô. Chúng đông hơn, có vũ khí, “tranh ảnh” đầy người và tỏ rõ thái độ không hợp tác nếu không có được điều chúng muốn.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 1

Hãy nhớ lại một vài tình huống pháp luật đã từng xảy ra và gây chấn động cả nước. Bà chủ tiệm vàng ở Hà Nội một mình đối mặt với tên cướp có vũ khí. Xung đột xảy ra, nạn nhân bị đâm tử thương trong khi tên cướp kịp thời tẩu thoát. Theo phân tích của các chuyên gia tội phạm học: Tình huống nguy hiểm nhất không phải là khi bị tên cướp vung dao đe dọa mà chính là giai đoạn nạn nhân vật lộn để chống lại tên cướp. Nếu bình tĩnh, nạn nhân có thể tạm thời “hợp tác”, tên cướp có cái hắn muốn và tính mạng được bảo toàn. Camera an ninh đã ghi lại những hình ảnh và cảnh sát sẽ nhanh chóng tìm ra kẻ xấu.

Bình tĩnh trong tình huống xấu

Khu Charlestown, thành phố Boston, Mỹ nổi tiếng thế giới về số lượng các vụ cướp nhà băng và cửa tiệm tạp hóa. Chính quyền thành phố ngoài việc tìm cách ngăn chặn nạn cướp bóc, trấn lột còn mở riêng các lớp học “đối mặt với kẻ cướp” dành cho công dân, đặc biệt hướng tới thanh thiếu niên. Thầy cô dạy những lớp này đa phần là những vị cảnh sát trưởng có nhiều kinh nghiệm tới tận trường để giảng bài.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 2

Bên cạnh những bài võ tự vệ mà trên thực tế chỉ giúp các bạn vận động cho khỏe người, lớp học này đưa ra cẩm nang “Xử trí thông minh khi giáp mặt cướp của Cảnh sát đồn Shelby, Boston”: 

Giữ bình tĩnh. Không nên có những hành động khiến kẻ xấu phát khùng.

Tuyệt đối không làm anh hùng. Mạng sống của bạn quý hơn tiền bạc.

Hãy nói một điều bất ngờ với chúng. Ví dụ là có ai đó đang đến đón bạn.

Hỏi tại sao nếu bạn bị ép phải đi đâu đó.

Hãy quan sát thật kĩ để nhận diện hình dáng của chúng sau này. Từ những đặc điểm như giọng nói, quần áo, nước da, chiều cao, cân nặng, tóc ... tới những nét đặc biệt như hình xăm, dị tật ...

Đừng ngăn cản nếu chúng chạy đi, tốt hơn hãy xem hắn chạy hướng nào, phương tiện trốn chạy và biển số nếu có.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 3

Sau đó, bạn cần:

Tiếp tục giữ bình tĩnh. Việc này sẽ giúp bạn nhớ chi tiết hơn về vụ cướp.

Liên lạc ngay với cảnh sát. Kể lại chi tiết tối đa về vụ cướp.

Giữ nguyên hiện trường. Những vết thương, quần áo của bạn có thể giúp cảnh sát điều tra.

Sự giúp đỡ của nhân chứng. Nếu có ai đó chứng kiến, đừng ngại việc nhờ họ giúp mình.

Trên YouTube có rất nhiều clip ghi lại cảnh kẻ cướp lao vào các siêu thị Bắc Mỹ. Điều đáng học tập chính là nhiều chủ siêu thị khi bị chĩa vũ khí vào người đều bình tĩnh “làm theo lệnh” tên cướp có vũ trang, thậm chí có người còn đủ bình tĩnh nói chuyện và một số đã “cảm hóa” được tên cướp.

Bình tĩnh, biết mình, biết kẻ xấu, dù bạn không “oai phong lẫm liệt”, nhưng hãy tự tin vì bạn đã biết phòng thân và giúp công lý thực thi nhiệm vụ.

Chúc bạn an toàn trên mọi cung đường.

T.A - MARVEL

MỚI - NÓNG
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.