Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp?

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp?
HHT - Không ai mong chờ nhưng rủi có một ngày trên đường đi học, bạn phải đối mặt với một tên (toán) cướp. Phải làm gì để thoát hiểm trong gang tấc?

Tình huống bạn có thể phải đối mặt

Bạn gặp cướp trên đường đi học. Chúng đã theo dõi và quyết định uy hiếp bạn trên một cung đường vắng. Bạn: Bị bất ngờ toàn tập, thân cô thế cô. Chúng đông hơn, có vũ khí, “tranh ảnh” đầy người và tỏ rõ thái độ không hợp tác nếu không có được điều chúng muốn.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 1

Hãy nhớ lại một vài tình huống pháp luật đã từng xảy ra và gây chấn động cả nước. Bà chủ tiệm vàng ở Hà Nội một mình đối mặt với tên cướp có vũ khí. Xung đột xảy ra, nạn nhân bị đâm tử thương trong khi tên cướp kịp thời tẩu thoát. Theo phân tích của các chuyên gia tội phạm học: Tình huống nguy hiểm nhất không phải là khi bị tên cướp vung dao đe dọa mà chính là giai đoạn nạn nhân vật lộn để chống lại tên cướp. Nếu bình tĩnh, nạn nhân có thể tạm thời “hợp tác”, tên cướp có cái hắn muốn và tính mạng được bảo toàn. Camera an ninh đã ghi lại những hình ảnh và cảnh sát sẽ nhanh chóng tìm ra kẻ xấu.

Bình tĩnh trong tình huống xấu

Khu Charlestown, thành phố Boston, Mỹ nổi tiếng thế giới về số lượng các vụ cướp nhà băng và cửa tiệm tạp hóa. Chính quyền thành phố ngoài việc tìm cách ngăn chặn nạn cướp bóc, trấn lột còn mở riêng các lớp học “đối mặt với kẻ cướp” dành cho công dân, đặc biệt hướng tới thanh thiếu niên. Thầy cô dạy những lớp này đa phần là những vị cảnh sát trưởng có nhiều kinh nghiệm tới tận trường để giảng bài.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 2

Bên cạnh những bài võ tự vệ mà trên thực tế chỉ giúp các bạn vận động cho khỏe người, lớp học này đưa ra cẩm nang “Xử trí thông minh khi giáp mặt cướp của Cảnh sát đồn Shelby, Boston”: 

Giữ bình tĩnh. Không nên có những hành động khiến kẻ xấu phát khùng.

Tuyệt đối không làm anh hùng. Mạng sống của bạn quý hơn tiền bạc.

Hãy nói một điều bất ngờ với chúng. Ví dụ là có ai đó đang đến đón bạn.

Hỏi tại sao nếu bạn bị ép phải đi đâu đó.

Hãy quan sát thật kĩ để nhận diện hình dáng của chúng sau này. Từ những đặc điểm như giọng nói, quần áo, nước da, chiều cao, cân nặng, tóc ... tới những nét đặc biệt như hình xăm, dị tật ...

Đừng ngăn cản nếu chúng chạy đi, tốt hơn hãy xem hắn chạy hướng nào, phương tiện trốn chạy và biển số nếu có.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 3

Sau đó, bạn cần:

Tiếp tục giữ bình tĩnh. Việc này sẽ giúp bạn nhớ chi tiết hơn về vụ cướp.

Liên lạc ngay với cảnh sát. Kể lại chi tiết tối đa về vụ cướp.

Giữ nguyên hiện trường. Những vết thương, quần áo của bạn có thể giúp cảnh sát điều tra.

Sự giúp đỡ của nhân chứng. Nếu có ai đó chứng kiến, đừng ngại việc nhờ họ giúp mình.

Trên YouTube có rất nhiều clip ghi lại cảnh kẻ cướp lao vào các siêu thị Bắc Mỹ. Điều đáng học tập chính là nhiều chủ siêu thị khi bị chĩa vũ khí vào người đều bình tĩnh “làm theo lệnh” tên cướp có vũ trang, thậm chí có người còn đủ bình tĩnh nói chuyện và một số đã “cảm hóa” được tên cướp.

Bình tĩnh, biết mình, biết kẻ xấu, dù bạn không “oai phong lẫm liệt”, nhưng hãy tự tin vì bạn đã biết phòng thân và giúp công lý thực thi nhiệm vụ.

Chúc bạn an toàn trên mọi cung đường.

T.A - MARVEL

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.