Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp?

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp?
HHT - Không ai mong chờ nhưng rủi có một ngày trên đường đi học, bạn phải đối mặt với một tên (toán) cướp. Phải làm gì để thoát hiểm trong gang tấc?

Tình huống bạn có thể phải đối mặt

Bạn gặp cướp trên đường đi học. Chúng đã theo dõi và quyết định uy hiếp bạn trên một cung đường vắng. Bạn: Bị bất ngờ toàn tập, thân cô thế cô. Chúng đông hơn, có vũ khí, “tranh ảnh” đầy người và tỏ rõ thái độ không hợp tác nếu không có được điều chúng muốn.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 1

Hãy nhớ lại một vài tình huống pháp luật đã từng xảy ra và gây chấn động cả nước. Bà chủ tiệm vàng ở Hà Nội một mình đối mặt với tên cướp có vũ khí. Xung đột xảy ra, nạn nhân bị đâm tử thương trong khi tên cướp kịp thời tẩu thoát. Theo phân tích của các chuyên gia tội phạm học: Tình huống nguy hiểm nhất không phải là khi bị tên cướp vung dao đe dọa mà chính là giai đoạn nạn nhân vật lộn để chống lại tên cướp. Nếu bình tĩnh, nạn nhân có thể tạm thời “hợp tác”, tên cướp có cái hắn muốn và tính mạng được bảo toàn. Camera an ninh đã ghi lại những hình ảnh và cảnh sát sẽ nhanh chóng tìm ra kẻ xấu.

Bình tĩnh trong tình huống xấu

Khu Charlestown, thành phố Boston, Mỹ nổi tiếng thế giới về số lượng các vụ cướp nhà băng và cửa tiệm tạp hóa. Chính quyền thành phố ngoài việc tìm cách ngăn chặn nạn cướp bóc, trấn lột còn mở riêng các lớp học “đối mặt với kẻ cướp” dành cho công dân, đặc biệt hướng tới thanh thiếu niên. Thầy cô dạy những lớp này đa phần là những vị cảnh sát trưởng có nhiều kinh nghiệm tới tận trường để giảng bài.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 2

Bên cạnh những bài võ tự vệ mà trên thực tế chỉ giúp các bạn vận động cho khỏe người, lớp học này đưa ra cẩm nang “Xử trí thông minh khi giáp mặt cướp của Cảnh sát đồn Shelby, Boston”: 

Giữ bình tĩnh. Không nên có những hành động khiến kẻ xấu phát khùng.

Tuyệt đối không làm anh hùng. Mạng sống của bạn quý hơn tiền bạc.

Hãy nói một điều bất ngờ với chúng. Ví dụ là có ai đó đang đến đón bạn.

Hỏi tại sao nếu bạn bị ép phải đi đâu đó.

Hãy quan sát thật kĩ để nhận diện hình dáng của chúng sau này. Từ những đặc điểm như giọng nói, quần áo, nước da, chiều cao, cân nặng, tóc ... tới những nét đặc biệt như hình xăm, dị tật ...

Đừng ngăn cản nếu chúng chạy đi, tốt hơn hãy xem hắn chạy hướng nào, phương tiện trốn chạy và biển số nếu có.

Phải làm gì để có cơ hội thoát hiểm trong gang tấc nếu bạn... gặp cướp? ảnh 3

Sau đó, bạn cần:

Tiếp tục giữ bình tĩnh. Việc này sẽ giúp bạn nhớ chi tiết hơn về vụ cướp.

Liên lạc ngay với cảnh sát. Kể lại chi tiết tối đa về vụ cướp.

Giữ nguyên hiện trường. Những vết thương, quần áo của bạn có thể giúp cảnh sát điều tra.

Sự giúp đỡ của nhân chứng. Nếu có ai đó chứng kiến, đừng ngại việc nhờ họ giúp mình.

Trên YouTube có rất nhiều clip ghi lại cảnh kẻ cướp lao vào các siêu thị Bắc Mỹ. Điều đáng học tập chính là nhiều chủ siêu thị khi bị chĩa vũ khí vào người đều bình tĩnh “làm theo lệnh” tên cướp có vũ trang, thậm chí có người còn đủ bình tĩnh nói chuyện và một số đã “cảm hóa” được tên cướp.

Bình tĩnh, biết mình, biết kẻ xấu, dù bạn không “oai phong lẫm liệt”, nhưng hãy tự tin vì bạn đã biết phòng thân và giúp công lý thực thi nhiệm vụ.

Chúc bạn an toàn trên mọi cung đường.

T.A - MARVEL

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.