Phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tham dự Liên hoan phim Berlin

Phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tham dự Liên hoan phim Berlin
HHT - Liên hoan phim quốc tế (LHPQT) Berlin (Đức) lần thứ 69 vừa công bố danh sách các phim ngắn tranh giải ở hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất, trong đó có tác phẩm “Một Khu Đất tốt” (Blessed Land) của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân.

Năm nay, 24 phim ngắn của các đạo diễn đến từ 17 quốc gia sẽ trực tiếp tranh giải ở hạng mục phim ngắn để chọn ra giải Gấu vàng, Gấu bạc, giải phim ngắn Audi và đề cử cho phim ngắn hay nhất Châu Âu. Trong khuôn khổ LHP, các đạo diễn sẽ được tạo điều kiện để giới thiệu tác phẩm phim ngắn đến khán giả thông qua 4 suất chiếu chính thức cho mỗi phim.

Điểm chung của các phim ngắn tại LHPQT Berlin lần này đều tập trung khai thác các khía cạnh đa dạng về nhân quyền, các vấn đề về chính trị và xã hội. “Chúng ta cần những cá nhân điển hình mới và nhiều câu chuyện để kể, để có thể tác động đến và thay đổi xã hội” - Bà Maike Mia Höhne, giám tuyển của thể loại phim ngắn trong LHPQT Berlin nhận định.

Phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tham dự Liên hoan phim Berlin ảnh 1

Một Khu Đất Tốt (Blessed Land) của đạo diễn Phạm Ngọc Lân là phim trắng đen có độ dài 19 phút, khắc họa hai bối cảnh xảy ra cách nhau hơn 10 năm trên cùng một địa điểm: chuyến tìm mộ bố của hai mẹ con ở bãi tha ma cuối làng, và câu chuyện phiếm trên sân gôn của đại gia và cô bồ nhí. Ý tưởng thực hiện tác phẩm được hình thành khá tình cờ trong một lần đạo diễn đi tìm bối cảnh cho phim dài và vô tình phát hiện ra khu nghĩa địa.

Phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tham dự Liên hoan phim Berlin ảnh 2

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân (thứ 3 từ trái sang) trong một chuyến khảo sát thực tế cảnh quay

Phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tham dự Liên hoan phim Berlin ảnh 3

Một bối cảnh quay tại sân gôn.

Phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tham dự Liên hoan phim Berlin ảnh 4

Diễn viên Thùy Anh vào vai cô tình nhân trẻ.

Phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tham dự Liên hoan phim Berlin ảnh 5

Nghệ sĩ nhân dân Minh Châu trong một cảnh quay tại Huế.

Đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2009, sau đó theo đuổi đam mê trở thành một nhà làm phim độc lập. Các tác phẩm của anh đã từng tham dự và gây tiếng vang tại nhiều LHPQT như: dự án Cu Li Không Bao Giờ Khóc (Cu Li Never Cries) được lựa chọn tham dự giải thưởng L'Atelier - Quỹ điện ảnh Cinéfondation; phim ngắn Thành Phố Khác (Another City) đã giành giải trong hạng mục phim ngắn của LHPQT Phim Độc lập IndieLisboa (Bồ Đào Nha) và giải tưởng niệm Igmar Bergman của LHPQT Uppsala (Thuỵ Điển).

Sắp tới, Phạm Ngọc Lân đang ấp ủ kế hoạch làm phim truyện dài đầu tay Cu Li Không Bao Giờ Khóc, với một phần nhỏ cảnh quay dự kiến diễn ra tại Đức.

MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm