Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - ĐHQG HN nhắn tân sinh viên: "Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - TS. Nguyễn Quang Thuận - Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ với các tân sinh viên về hành trình Đại học 4 năm, cách đặt ra mục tiêu và phát huy năng lực bản thân tại Trại hội nhập trực tuyến IStart Camp 2021.

Toàn văn chia sẻ của thầy Nguyễn Quang Thuận như sau:

"Năm học mới tới là tôi lại được một lần nữa được chào mừng các bạn tân sinh viên K20 vừa bước chân vào Khoa Quốc tế.

Trong số các em tân sinh viên, dù lý do đến với Khoa Quốc tế là gì, có thể một số do nghe theo lời khuyên bố mẹ, một số thì đã tìm hiểu và lực chọn học Khoa Quốc tế bởi mong muốn gia nhập một môi trường chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Dù lý do là gì đi chăng nữa, một khi đã bắt đầu, thầy mong các em sẽ cố gắng hết sức mình trong 4 năm đại học. Vậy 4 năm tới các em sẽ học như thế nào?

Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - ĐHQG HN nhắn tân sinh viên: "Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép" ảnh 1

TS. Nguyễn Quang Thuận - Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thông thường vòng tròn phát triển năng lực sẽ bao gồm vòng ngoài là vòng kiến thức (Academic), vòng trong là vòng trí tuệ. Tuy nhiên, sinh viên Khoa Quốc tế ngoài việc phát triển vòng ngoài thì còn cần trau dồi để phát triển mạnh mẽ các kỹ năng mềm thông qua việc các tham gia các sự kiện, workshop, các khóa học phát triển kỹ năng do Khoa tổ chức.

Nhìn lại thời gian khoảng 20 năm trước khi cũng mới bước vào môi trường đại học, thầy có lời khuyên cho các bạn tân sinh viên. Đó là các em hãy luôn đặt cho mình câu hỏi “Làm thế nào tôi có thể phát huy được năng lực của bản thân?”.

Điều quan trọng nhất là chúng ta cần đặt ra những mục tiêu cụ thể. Trong 4, 5 năm học đại học các em sẽ có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn nào cần đạt được, có những kỹ năng nào các em cần khai phá? Để lựa chọn các mục tiêu phù hợp với bản thân, em hãy cân nhắc để đặt ra những mục tiêu đáp ứng đủ các yếu tố: công việc mình yêu thích, việc mình làm giỏi, việc xã hội cần, việc có thể đem lại thu nhập/ kỹ năng tốt phục vụ cuộc sống và sự nghiệp tương lai của các em.

Điều thứ hai các em cần nhớ là môi trường học ở trường THPT thường ít sự chủ động, giờ là lúc các em cần thay đổi từ việc cố gắng chủ động, tích cực học hỏi, tìm kiếm sự giúp đỡ của các thầy cô để thực hiện các mục tiêu của mình. Hãy cố gắng tham gia thật nhiều các hoạt động phát triển bản thân, tham gia các câu lạc bộ để chúng ta dạn dĩ hơn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường cởi mở như ở Khoa Quốc tế. Ngoài kiến thức trên lớp, em còn cần tập trung phát triển các kỹ năng và các mối quan hệ, mở rộng network (mạng lưới quan hệ xã hội): bạn bè, thầy cô, anh chị khóa trên… Tìm kiếm những người “thầy tốt, bạn hiền, sách hay” phù hợp nhất với em. Hãy tin tưởng Khoa Quốc tế sẽ tạo ra môi trường để các sinh viên phát triển bản thân một cách tối đa nhất!

Điều thứ ba thầy muốn nhắn các em là hãy dám thử thách bản thân, vượt qua khỏi vòng an toàn vốn có. Chúng ta còn trẻ, ở tuổi 18 đôi mươi hãy can đảm dấn thân và dám thất bại. “Không thành công cũng thành nhân.” - khi các em nỗ lực vì những mục tiêu của mình, dù kết quả như thế nào, thì chính những trải nghiệm ấy sẽ cho em những bài học xứng đáng.

Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - ĐHQG HN nhắn tân sinh viên: "Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép" ảnh 2

Thầy Thuận chia sẻ cùng hơn 1000 tân sinh viên tại sự kiện IStart Camp trực tuyến.

Các em cũng hãy mạnh mẽ vượt qua những cám dỗ nhé! Khi sống xa gia đình, bước vào một môi trường mới, giữ vững tinh thần “hòa nhập chứ không hòa tan”. Các em đã rất xuất sắc vượt qua hơn 10.000 sinh viên khác để có mặt ở đây, hãy trân trọng cơ hội được học tập và phát triển. Những cám dỗ bên ngoài thế giới còn rất nhiều. Càng lớn thì cám dỗ càng phức tạp, ba mẹ cũng không để đi cùng để bao bọc các em mãi! Chỉ có ý chí kiên định, những mục tiêu rõ ràng mới giúp em mạnh mẽ vươn lên để đạt tới thành công.

Điều cuối cùng thầy muốn nhắn tới các em sinh viên K20, đừng đợi đến khi học năm cuối mới tìm hiểu về hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới, khởi nghiệp. Đừng đợi tới khi nhìn thấy các cơ hội học bổng, trao đổi sinh viên với bắt đầu học ngoại ngữ. Nếu em đã khá tiếng Anh rồi thì cần rèn luyện tốt hơn, nếu chưa giỏi thì bây giờ là chúng ta bắt đầu lại với chương trình tiếng Anh dự bị tại Khoa. Từ những hoạt động nghiên cứu Khoa học, sáng tạo khởi nghiệp, tham gia các cuộc thi tới việc học tiếng Anh, các em hoàn toàn có thể làm được từ năm nhất nhờ sự hỗ trợ từ các thầy cô.

Hãy sống 4 năm sinh viên cháy hết mình, nhiệt huyết, đừng ngại vấp ngã để thành công. “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” các em nhé!

Chào mừng các em gia nhập cộng đồng gần 5.000 sinh viên Khoa Quốc tế cùng học tập và kiến tạo tương lai!".

Bạn có thể theo dõi thêm thông tin của chuỗi sự kiện Istart Camp 2021 tại đây.

Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - ĐHQG HN nhắn tân sinh viên: "Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép" ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm