"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phổ điểm với những bài thi 3 điểm và 9 điểm nhiều nhất là dấu hiệu cho thấy sự phân hóa năng lực sâu sắc trong môn tiếng Anh giữa teen THPT hiện nay.

"Phần lớn học sinh vẫn còn yếu tiếng Anh"

Theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, phổ điểm môn tiếng Anh năm nay có hình dạng bất thường khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ, thay vì chỉ lệch trái như mọi năm. Số lượng bài thi tiếng Anh đạt 3 - 4 điểm lớn nhất, chiếm 3,4%. Đây là đỉnh thứ nhất trong phổ điểm. Đỉnh thứ hai rơi vào mức điểm 9, chiếm 2,82% tổng số bài thi.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 1

Phổ điểm môn tiếng Anh của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 có 2 đỉnh, ở các mốc 4 và 9 điểm.

Mặt khác, sự chênh lệch giữa điểm trung bình học bạ môn tiếng Anh và điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thành cũng đặt ra nhiều vấn đề. Trong khi ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội..., độ chênh không đáng kể (dưới 1 điểm), thì tại một số tỉnh thành có điều kiện học ngoại ngữ hạn chế hơn như Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hậu Giang, Trà Vinh..., độ chênh là trên 2 điểm, có nơi trên 2,4, cho thấy kết quả học tập tại trường phổ thông có khác biệt lớn so với kết quả thi.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 2

TP.HCM là địa phương đầu về điểm trung bình môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, cũng là nơi có độ chênh lệch điểm so với học bạ thấp nhất.

Chia sẻ với Hoa Học Trò, thầy Hồng Danh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) nhận định: “Các em có điều kiện tiếp cận tiếng Anh tốt thì đạt điểm khá cao, tiệm cận xuất sắc. Nhưng phần lớn học sinh vẫn còn yếu tiếng Anh.” Theo thầy Danh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả này.

“Quan trọng là người học bị lệ thuộc vào người dạy, không có khả năng tự học, trong khi điều này chiếm tới 90% thành công trong học ngôn ngữ mới. Nhiều trường cũng gặp khó khăn khi xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chất lượng để đảm đương công tác giảng dạy. Đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dạy học trực tuyến khiến việc học tiếng Anh càng thêm bất lợi." - thầy Danh nói.

Phong trào học tiếng Anh vẫn phát triển như "vũ bão"

Trong năm 2021, phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển học bạ phối hợp với các tiêu chí khác để xét tuyển được rất nhiều trường đại học sử dụng. Theo đó, những tiêu chí phụ luôn có sự "góp mặt" của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFT. Trước việc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dần trở thành một tiêu chí quan trọng khi xét tuyển Đại học, phong trào học tiếng Anh trong những năm gần đây cũng phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ thêm về phong trào học tiếng Anh những năm gần đây, thầy Hoàng Dương (giáo viên IELTS tại TP.HCM) cho biết ngày càng có nhiều bạn trẻ học tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ từ khi học phổ thông, thậm chí ở tuổi nhỏ hơn. Điều này xuất phát từ tư duy coi trọng tiếng Anh của các bậc phụ huynh thành thị.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 3

Thầy Dương cho biết học viên các lớp IELTS đang ngày càng trẻ hóa - Ảnh: NVCC.

“IELTS không chỉ là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh bình thường mà còn thử thách khả năng suy luận của thí sinh, yêu cầu cách tư duy của người trưởng thành. Tuy vậy, vẫn có nhiều phụ huynh đầu tư cho con đi học khi còn nhỏ, có bé chỉ mới học lớp 6. Cách học thì đa dạng, từ kèm 1:1 đến học theo nhóm 3 - 4 người, hoặc theo lớp dưới 30 người. Dù mức học phí trung bình khá cao cùng lộ trình học "dài hơi", thị trường dạy - học IELTS vẫn đang bùng nổ cả về số lượng và chất lượng”, thầy Dương nói.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Swin Hackathon 2024, cuộc thi lập trình quốc tế do Swinburne Việt Nam tổ chức, đã chính thức khởi động, mang đến cơ hội cho sinh viên trên toàn thế giới để tìm kiếm những giải pháp công nghệ đột phá. Với mục tiêu tạo ra sân chơi sáng tạo và đầy thử thách, Swin Hackathon 2024 hướng tới khơi dậy tiềm năng của các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ.