"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phổ điểm với những bài thi 3 điểm và 9 điểm nhiều nhất là dấu hiệu cho thấy sự phân hóa năng lực sâu sắc trong môn tiếng Anh giữa teen THPT hiện nay.

"Phần lớn học sinh vẫn còn yếu tiếng Anh"

Theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, phổ điểm môn tiếng Anh năm nay có hình dạng bất thường khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ, thay vì chỉ lệch trái như mọi năm. Số lượng bài thi tiếng Anh đạt 3 - 4 điểm lớn nhất, chiếm 3,4%. Đây là đỉnh thứ nhất trong phổ điểm. Đỉnh thứ hai rơi vào mức điểm 9, chiếm 2,82% tổng số bài thi.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 1

Phổ điểm môn tiếng Anh của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 có 2 đỉnh, ở các mốc 4 và 9 điểm.

Mặt khác, sự chênh lệch giữa điểm trung bình học bạ môn tiếng Anh và điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thành cũng đặt ra nhiều vấn đề. Trong khi ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội..., độ chênh không đáng kể (dưới 1 điểm), thì tại một số tỉnh thành có điều kiện học ngoại ngữ hạn chế hơn như Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hậu Giang, Trà Vinh..., độ chênh là trên 2 điểm, có nơi trên 2,4, cho thấy kết quả học tập tại trường phổ thông có khác biệt lớn so với kết quả thi.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 2

TP.HCM là địa phương đầu về điểm trung bình môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, cũng là nơi có độ chênh lệch điểm so với học bạ thấp nhất.

Chia sẻ với Hoa Học Trò, thầy Hồng Danh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) nhận định: “Các em có điều kiện tiếp cận tiếng Anh tốt thì đạt điểm khá cao, tiệm cận xuất sắc. Nhưng phần lớn học sinh vẫn còn yếu tiếng Anh.” Theo thầy Danh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả này.

“Quan trọng là người học bị lệ thuộc vào người dạy, không có khả năng tự học, trong khi điều này chiếm tới 90% thành công trong học ngôn ngữ mới. Nhiều trường cũng gặp khó khăn khi xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chất lượng để đảm đương công tác giảng dạy. Đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dạy học trực tuyến khiến việc học tiếng Anh càng thêm bất lợi." - thầy Danh nói.

Phong trào học tiếng Anh vẫn phát triển như "vũ bão"

Trong năm 2021, phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển học bạ phối hợp với các tiêu chí khác để xét tuyển được rất nhiều trường đại học sử dụng. Theo đó, những tiêu chí phụ luôn có sự "góp mặt" của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFT. Trước việc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dần trở thành một tiêu chí quan trọng khi xét tuyển Đại học, phong trào học tiếng Anh trong những năm gần đây cũng phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ thêm về phong trào học tiếng Anh những năm gần đây, thầy Hoàng Dương (giáo viên IELTS tại TP.HCM) cho biết ngày càng có nhiều bạn trẻ học tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ từ khi học phổ thông, thậm chí ở tuổi nhỏ hơn. Điều này xuất phát từ tư duy coi trọng tiếng Anh của các bậc phụ huynh thành thị.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 3

Thầy Dương cho biết học viên các lớp IELTS đang ngày càng trẻ hóa - Ảnh: NVCC.

“IELTS không chỉ là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh bình thường mà còn thử thách khả năng suy luận của thí sinh, yêu cầu cách tư duy của người trưởng thành. Tuy vậy, vẫn có nhiều phụ huynh đầu tư cho con đi học khi còn nhỏ, có bé chỉ mới học lớp 6. Cách học thì đa dạng, từ kèm 1:1 đến học theo nhóm 3 - 4 người, hoặc theo lớp dưới 30 người. Dù mức học phí trung bình khá cao cùng lộ trình học "dài hơi", thị trường dạy - học IELTS vẫn đang bùng nổ cả về số lượng và chất lượng”, thầy Dương nói.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 7
MỚI - NÓNG
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
Siêu trăng cuối cùng của năm 2022: Điều chỉnh khía cạnh cảm xúc của 12 chòm sao
HHT - Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất với Mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong số ba siêu trăng cho năm 2022. Tại Việt Nam, thời điểm này rơi vào Lễ Vu Lan năm nay, là dịp để mỗi người tìm về cội nguồn yêu thương và cân bằng lại cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.