"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phổ điểm với những bài thi 3 điểm và 9 điểm nhiều nhất là dấu hiệu cho thấy sự phân hóa năng lực sâu sắc trong môn tiếng Anh giữa teen THPT hiện nay.

"Phần lớn học sinh vẫn còn yếu tiếng Anh"

Theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, phổ điểm môn tiếng Anh năm nay có hình dạng bất thường khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ, thay vì chỉ lệch trái như mọi năm. Số lượng bài thi tiếng Anh đạt 3 - 4 điểm lớn nhất, chiếm 3,4%. Đây là đỉnh thứ nhất trong phổ điểm. Đỉnh thứ hai rơi vào mức điểm 9, chiếm 2,82% tổng số bài thi.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 1

Phổ điểm môn tiếng Anh của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 có 2 đỉnh, ở các mốc 4 và 9 điểm.

Mặt khác, sự chênh lệch giữa điểm trung bình học bạ môn tiếng Anh và điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thành cũng đặt ra nhiều vấn đề. Trong khi ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội..., độ chênh không đáng kể (dưới 1 điểm), thì tại một số tỉnh thành có điều kiện học ngoại ngữ hạn chế hơn như Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hậu Giang, Trà Vinh..., độ chênh là trên 2 điểm, có nơi trên 2,4, cho thấy kết quả học tập tại trường phổ thông có khác biệt lớn so với kết quả thi.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 2

TP.HCM là địa phương đầu về điểm trung bình môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, cũng là nơi có độ chênh lệch điểm so với học bạ thấp nhất.

Chia sẻ với Hoa Học Trò, thầy Hồng Danh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) nhận định: “Các em có điều kiện tiếp cận tiếng Anh tốt thì đạt điểm khá cao, tiệm cận xuất sắc. Nhưng phần lớn học sinh vẫn còn yếu tiếng Anh.” Theo thầy Danh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả này.

“Quan trọng là người học bị lệ thuộc vào người dạy, không có khả năng tự học, trong khi điều này chiếm tới 90% thành công trong học ngôn ngữ mới. Nhiều trường cũng gặp khó khăn khi xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chất lượng để đảm đương công tác giảng dạy. Đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dạy học trực tuyến khiến việc học tiếng Anh càng thêm bất lợi." - thầy Danh nói.

Phong trào học tiếng Anh vẫn phát triển như "vũ bão"

Trong năm 2021, phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển học bạ phối hợp với các tiêu chí khác để xét tuyển được rất nhiều trường đại học sử dụng. Theo đó, những tiêu chí phụ luôn có sự "góp mặt" của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFT. Trước việc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dần trở thành một tiêu chí quan trọng khi xét tuyển Đại học, phong trào học tiếng Anh trong những năm gần đây cũng phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ thêm về phong trào học tiếng Anh những năm gần đây, thầy Hoàng Dương (giáo viên IELTS tại TP.HCM) cho biết ngày càng có nhiều bạn trẻ học tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ từ khi học phổ thông, thậm chí ở tuổi nhỏ hơn. Điều này xuất phát từ tư duy coi trọng tiếng Anh của các bậc phụ huynh thành thị.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 3

Thầy Dương cho biết học viên các lớp IELTS đang ngày càng trẻ hóa - Ảnh: NVCC.

“IELTS không chỉ là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh bình thường mà còn thử thách khả năng suy luận của thí sinh, yêu cầu cách tư duy của người trưởng thành. Tuy vậy, vẫn có nhiều phụ huynh đầu tư cho con đi học khi còn nhỏ, có bé chỉ mới học lớp 6. Cách học thì đa dạng, từ kèm 1:1 đến học theo nhóm 3 - 4 người, hoặc theo lớp dưới 30 người. Dù mức học phí trung bình khá cao cùng lộ trình học "dài hơi", thị trường dạy - học IELTS vẫn đang bùng nổ cả về số lượng và chất lượng”, thầy Dương nói.

"Phổ điểm lạ" tiếng Anh cho thấy một điều về khả năng tự học ngoại ngữ của học sinh Việt ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
HHT - Một bác bán bánh cá nhân đậu đỏ ở Nhật đã rất buồn khi buộc phải làm bánh ít nhân hơn, vì nếu cứ cho nhiều nhân như trước thì bác không có lãi và sẽ phá sản. Rất thật thà, bác ấy còn viết tấm bảng để xin lỗi khách hàng. Nhưng những gì bác nhận được sau đó thì còn “ngọt” hơn cả nhân bánh.
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
HHT - Phim tài liệu "Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ" vừa được phát sóng ở Anh. Trong đó, nhiều thành viên Hoàng gia Anh góp mặt, kể những kỷ niệm thú vị nhất về Hoàng thân Philip. Nhiều câu chuyện mà công chúng chưa từng biết đã được nhắc đến, tuy nhiên, có một câu nói của Hoàng tử Harry lại khiến nhiều cư dân mạng chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!
Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.