Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nâng điểm theo "chỉ đạo" của sếp

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nâng điểm theo "chỉ đạo" của sếp
HHT - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai cấp trên trực tiếp nhờ ông nâng điểm thi cho 8 thí sinh. Tuy nhiên, ông Tiến nói chỉ nhờ cấp phó xem trước điểm thi cho chỗ quen biết.

Trong kết luận điều tra bổ sung vụ án sửa điểm thi THPT 2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La xác định vì động cơ vụ lợi và lý do cá nhân, các bị can là thành viên hội đồng thi đã câu kết nâng điểm cho 44 thí sinh.

Một số bị can khai đã được hưởng lợi từ việc gian lận điểm thi, tuy nhiên cơ quan chức năng chưa thể xử lý hành vi này do thiếu chứng cứ.

Nhờ cấp dưới xem điểm cho chỗ quen biết?

Kết quả điều tra cho thấy các bị can trong vụ án biết rõ việc nhận sửa bài thi, nâng điểm thi là vi phạm pháp luật nhưng khi được người thân thí sinh hứa hẹn, cảm ơn bằng tiền đã nhận lời.

Từ 29/6/2918 đến 4/7/2018, các bị can mở phòng lấy bài thi trắc nghiệm mang ra ngoài chỉnh sửa để nâng điểm theo nguyện vọng của 44 thí sinh. Đối với bài thi môn Ngữ văn, một số bị can cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nâng điểm theo "chỉ đạo" của sếp ảnh 1
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với Phó giám đốc Sở GDĐT Sơn La Trần Xuân Yến. Ảnh: Hoàng Minh.

Phó giám đốc Sở GDĐT Sơn La Trần Xuân Yến khai nhận sửa bài thi cho 13 thí sinh, trong đó có 8 trường hợp do ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GDĐT Sơn La) nhờ nâng điểm.

4 trường hợp khác do ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng giáo dục trung học - Sở GDĐT Sơn La) mang danh sách đến phòng làm việc nhờ ông Yến xử lý. Ngoài ra, ông Yến còn nhận sửa điểm cho một thí sinh theo thông tin ông Phan Ngọc Sơn (Chánh thanh tra Sở GDĐT) gửi đến.

Tuy nhiên quá trình điều tra, ông Hoàng Tiến Đức khai ông được một số trường hợp là lãnh đạo các cơ quan trên địa bàn tỉnh và người quen ngoài xã hội tìm gặp ông để nhờ xem trước kết quả thi cho người thân. Sau đó, Giám đốc Sở GDĐT Sơn La chuyển danh sách thí sinh cho cấp dưới xem trước kết quả. Khi làm việc này, ông Đức “không được hưởng lợi vật chất từ người chuyển thông tin thí sinh cũng như gia đình thí sinh”.

Trong danh sách nhờ xem điểm mà ông Đức cung cấp cho cơ quan công an có cháu ông Nguyễn Quang Việt (Cục trưởng Cục thuế Sơn La), cháu ông Bùi Minh Hải (Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn), 2 người quen của ông Dương Đức Toàn (Giám đốc ban quản lý đầu tư, xây dựng TP Sơn La) và con trai ông Đỗ Kim Quang (Giám đốc VNPT Sơn La)...

Tuy nhiên khi được công an triệu tập, các ông Việt, Hải, Toàn đã phủ nhận việc nhờ Giám đốc Sở GDĐT xem trước điểm thi. Để làm rõ những mâu thuẫn này, Công an tỉnh Sơn La đã cho bị can và người liên quan đối chất nhưng những người này vẫn giữ nguyên lời khai. Do không có bằng chứng bổ trợ nên chưa làm rõ được các tình tiết việc.

Nhiều người phủ nhận đưa tiền "chạy điểm"

Kết quả điều tra cho thấy bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng khảo thí) lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã nhận nâng điểm cho 16 thí sinh và câu kết với các bị can khác mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh. Khi sự việc bị phát hiện, nữ chuyên viên này đã sử dụng phần mềm xóa dữ liệu bài thi gốc trong thùng rác máy tính để che giấu sai phạm.

Lời khai bà Nga thể hiện bị can đã thỏa thuận nhận hơn một tỷ đồng để sửa điểm cho 4 thí sinh. Số tiền này đã được bị can và người thân tự nguyện nộp cho cơ quan an ninh điều tra.

Tuy nhiên, người mà bà Nga khai đưa tiền “chạy điểm” đã phủ nhận. Do không có chứng cứ nên cơ quan công an không đủ căn cứ quy kết việc giao tiền để nhờ sửa điểm.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nâng điểm theo "chỉ đạo" của sếp ảnh 2
Bị can Đặng Hữu Thủy (góc phải). Ảnh: Hoàng Minh.

Bị can Đặng Hữu Thủy khai (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) đã nhận sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh với giá từ 150 đến 270 triệu đồng. Tuy nhiên, người liên quan không thừa nhận đã đưa tiền "chạy điểm" cho ông Thủy.

Phó trưởng phòng Chính trị - Cầm Thị Bun Sọt - ngoài cấu kết với đồng phạm rút sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh còn nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 1 thí sinh. Bà Sọt khai được cám ơn 440 triệu đồng nhưng phía đưa tiền cũng không thừa nhận.

Hai cựu cán bộ công an là Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn khi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi đã làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các thành viên hội đồng thi rút bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Ngoài ra, bị can Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí) tác động nâng điểm thi môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Ông Huynh khai sau khi được tạo điều kiện, bị can này đã cám ơn Đỗ Khắc Hưng 100 triệu đồng. Tuy nhiên quá trình điều tra, cựu cán bộ công an tỉnh không thừa nhận việc được hưởng lợi vật chất.

Vẫn theo lời khai này, ông Lò Văn Huynh còn nhận 300 triệu đồng của bà Lò Thị Trường để nâng điểm cho 1 thí sinh. Ngoài ra, ông Huynh còn cầm trước 1 tỷ đồng khi thỏa thuận nâng điểm cho một số thí sinh (giá 700 triệu đồng/trường hợp).

Tuy nhiên, đến nay, bà Trường và người liên quan đều không thừa nhận việc đưa tiền cho ông Huynh. Do không đủ cơ sở quy kết việc đưa - nhận tiền chạy điểm nên việc xử lý chưa thể thực hiện.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Công diễn vở kịch 'Sống mãi tuổi mười bảy' dịp Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII
Công diễn vở kịch 'Sống mãi tuổi mười bảy' dịp Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII
HHT - Chiều 28/11, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức giới thiệu vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”. Vở kịch sẽ công diễn đúng vào dịp diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhằm lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh tới bạn trẻ.
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?
HHT - Sau bàn thắng đầu tiên vào lưới Uruguay, Cristiano Ronaldo đã ăn mừng như thể mình vừa ghi bàn. Tuy nhiên, sau đó bàn thắng được ghi tên Bruno Fernandes. Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc đó là bàn thắng của cầu thủ nào, nhưng chính Fernandes vừa lên tiếng nói rõ rằng lúc ấy anh có ý định làm gì: Chuyền hay sút.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

HHT - Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu lớn của đội tuyển Bồ Đào Nha, khán giả có thể nhận thấy rằng Ronaldo thường không đứng thẳng hàng với đồng đội khi hát quốc ca trước trận đấu, mà lại xoay nghiêng người. Đó là do thói quen hay là kiểu tạo nét riêng của người nổi tiếng? Hóa ra có một lý do rất đáng ngưỡng mộ đằng sau đó.
Thể Đa Fashion Show: “Thả đê, bung xõa đê” định kiến để diện quần áo “không giới tính”

Thể Đa Fashion Show: “Thả đê, bung xõa đê” định kiến để diện quần áo “không giới tính”

HHT - Mang tinh thần “Phụ nữ có thể mặc vest thì đàn ông có quyền mặc váy”, Thể Đa Fashion Show đốn tim các bạn trẻ bởi không gian thời trang không ranh giới. Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của Top 10 Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam Ngô Bảo Ngọc, Hoa hậu Ban Mai, nhà hoạt động bình đẳng giới Mia Nguyễn...