Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông

Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông
HHT - “Bà con chú ý, tàu lửa qua đường ngang!”. Đó là âm thanh phát ra từ chiếc loa phát thanh tự chế của ông Nguyễn Minh Lễ nhằm cảnh báo cho người dân đang lưu thông qua các đường ngang dân sinh tự phát biết để tránh tàu.

Theo cán bộ quản lý đường sắt, tại khu phố 5, phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hòa, Phú Yên còn 4 km chưa có đường gom, đường ngang dân sinh tự phát chưa có rào chắn là 15 đường.

Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông ảnh 1

4km nhưng có đến 15 đường ngang dân sinh tự phát.

Nhận thấy sự cần thiết trong việc cảnh báo cho người dân biết được sắp có tàu hỏa đi qua, để đảm bảo an toàn tính mạng, ông Nguyễn Minh Lễ (khu phố 5, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã tự đứng ra bỏ chi phí xây dựng hệ thống loa phát thanh cảnh báo tại một số đường ngang dân sinh tự phát. Đến nay, những chiếc loa của ông Lễ đều phát huy hiệu quả, người dân trong vùng an tâm hơn mỗi khi đi qua các đường ngang này.

Chia sẻ về mô hình, ông Nguyễn Minh Lễ cho biết: Sinh sống ở đây đã lâu nên mình hiểu được tâm trạng của bà con ở đây rất e ngại khi đi qua các đường ngang không rào chắn. Bên cạnh đó khi chuyến tàu đến thì nó khuất tầm nhìn, khuất cảnh báo và đã có trường hợp 1 cụ ông khi đi qua đường ngang chẳng may va chạm với tàu hỏa và tử vong. Xuất phát từ nguyện vọng để bà con đi qua lại được an toàn hơn mình đã quyết định thực hiện mô hình loa cảnh báo.

Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông ảnh 2

Ông Lễ kiểm tra hệ thống máy chủ của mình.

“Mình cũng không chuyên gì máy móc, nên hiện tại hệ thống toàn bộ hoạt động bằng thủ công theo cơ chế: Tín hiệu (chuông cảnh báo đường sắt tại khu vực có rào chắn) được mình thu bằng micro cách nhà khoảng 800 m, khi nhận được tín hiệu cảnh báo và truyền về máy chủ (âm ly, thiết bị truyền dẫn) mình bật thủ công thông báo đã được ghi sẵn trong thẻ nhớ truyền đến loa để cảnh báo cho bà con…” ông Lễ cho biết về cơ chế của hệ thống loa cảnh báo của mình.

Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông ảnh 3

Đây là hệ thống thủ công nên cần phải có người túc trực.

Đến nay thì mô hình loa cảnh báo đã đi vào hoạt động hơn 1 tháng và hiện đang có 3 loa phát ở 3 đường ngang dân sinh khác nhau. “ Vì các đường ngang thường nằm sát nhau, nên 1 loa có thể sử dụng cho 2 đường, mong muốn sắp đến là mình có kinh phí để tiếp tục thực hiện các đường còn lại” ông Lễ cho biết.

Ông Lưu Văn Nguyên, khu phố 5, phường Phú Thạnh, người thường xuyên đi qua đường ngang dân sinh không rào chắn cho biết: “Mô hình cảnh báo của ông Lễ là rất hữu ích cho bà con xóm làng, đi qua đi lại được cảnh báo nên an toàn hơn. Người dân địa phương vô cùng hoan nghênh tinh thần của ông Lễ. Tôi mong trong thời gian đến mô hình loa cảnh báo được nhân rộng để mọi người được an toàn hơn khi đi qua các đường ngang dân sinh tự phát.

Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông ảnh 4

Hệ thống loa được bắt tại các vị trí đường ngang dân sinh tự phát không rào chắn.

Bước đầu đánh giá mô hình loa cảnh báo của ông Lễ, ông Ngô Trung Dự, Cung trưởng Cung đường Đông Tác, Công ty đường sắt Phú Khánh nói: Từ ngày có loa phát thanh báo tàu sắp đến ở các đường ngang dân sinh tự phát thì mức độ an toàn của người dân tham gia được đảm bảo hơn. Hiện chúng tôi cũng đang nghiên cứu và tìm phương pháp để đề nghị lên cấp trên nhân rộng mô hình.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm