Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT thành môn học chính thức

Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT thành môn học chính thức
HHT - heo hãng Guardian đưa tin ngày 9/11, Scotland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quyền của người LGBT vào giảng dạy chính thức trong nhà trường.

Khi thế giới còn chưa có quan điểm rõ ràng về vấn đề này, động thái của Scotland như một thông điệp mạnh mẽ gửi đến những người trẻ thuộc giới LGBT (LGBT là viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender - nghĩa là cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới) rằng họ luôn được coi trọng ở quốc gia này.

Đây là thành quả sau thời gian dài nỗ lực của tổ chức Time for Inclusive Education (TIE), chuyên đấu tranh cho việc giáo dục toàn diện về LGBT, được các nhà vận động mô tả như "khoảng khắc lịch sử".

Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT thành môn học chính thức ảnh 1
Ảnh: PA

Trường học ở các tiểu bang sẽ được yêu cầu dạy học sinh về lịch sử, sự phát triển các vấn đề xoay quanh cũng như "bản sắc" của cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới.

Sau khi Chính phủ nước này phê duyệt các đề xuất khuyến nghị của chiến dịch TIE, các trường công lập sẽ sử dụng việc giáo dục như một phương tiện ngăn chặn sự kỳ thị cộng đồng LGBT.

Jordan Daly, người đồng sáng lập TIE cho biết những thay đổi này sẽ đặt dấu chấm hết cho "sự hủ bại" của điều Luật 28 được ban hành năm 1988 có nội dung cấm chính quyền địa phương tại nước Anh thống nhất có bất cứ hành động tuyên truyền nào về đồng tính luyến ái.

Ông Daily chia sẻ: "Đây là một chiến thắng hiển hách cho chiến dịch và là khoảnh khắc lịch sử của Scotland. Scotland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử đưa nội dung LGBT và lưỡng tính vào chương trình giáo dục.

Khi thế giới còn chưa có quan điểm rõ ràng về vấn đề này, đó sẽ thông điệp mạnh mẽ gửi đến những người trẻ thuộc giới LGBT và lưỡng tính, rằng họ luôn được coi trọng ở Scotland".

Một nghiên cứu của TIE chỉ ra rằng cứ 9 trong 10 người LBGT tại Scotland từng phải chịu sự kỳ thị tại trường học, và 27% trong số đó đã có ý định tự tử sau khi bị bắt nạt.

Nghiên cứu cũng cho thấy các cá nhân tại trường học còn hiểu biết rất ít về định kiến đối với giới đồng tính và lưỡng tính.

Thứ trưởng John Swinney chia sẻ: "Scotland đã được coi là một trong những quốc gia tiến bộ nhất ở châu Âu về bình đẳng LGBT và lưỡng tính.

Hệ thống giáo dục của chúng ta phải hỗ trợ tất cả người dân đạt được tiềm năng cao nhất của họ. Đó cũng là lý do chương trình giảng dạy của chúng tôi hướng tới sự đa dạng".

Theo bảng số liệu Rainbow Europe năm 2015 của tổ chức ILGA-Europe, Scotland đã vượt mặt Anh và các quốc gia châu Âu khác để đem về danh hiệu “quốc gia châu Âu tiến bộ nhất trong vấn đề quyền bình đẳng LGBT”, bất chấp việc họ công nhận về đồng tính muộn hơn Anh và xứ Wales đến 13 năm.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm