"Rớt đại học" - Đừng bao giờ xem 3 chữ này là thất bại của cả cuộc đời!

"Rớt đại học" - Đừng bao giờ xem 3 chữ này là thất bại của cả cuộc đời!
HHT - Đậu Đại học (ĐH) là khởi đầu tốt đẹp cho tương lai của mỗi người, nhưng trượt ĐH cũng không phải hoàn toàn là bế tắc. Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất.

Đậu đại học (ĐH) là khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp của mỗi người vì nó sẽ mở ra một bước ngoặc mới cho tương lai. Nhưng không có nghĩa việc trượt đại học là mọi cánh cửa sẽ đóng sập trước mặt bạn. Theo thống kê hằng năm chỉ có 1/5 thí sinh đậu đại học, vậy số còn lại sẽ làm gì?

Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất. Hãy việc trượt ĐH chỉ là bước thử thách khởi đầu dành cho chính bản thân mình.

Đại học là con đường ngắn nhất nhưng không phải là con đường duy nhất

Không ai chối cãi, tấm bằng đại học là một tấm vé thông hành giúp các bạn dễ dàng hơn khi đi xin việc và bước chân ra ngoài xã hội. Nhưng đó không phải là tất cả, vì để có được một việc làm đúng với sở thích, chuyên ngành thì cần rất nhiều yếu tố. Sự thành công trên ghế nhà trường, những kiến thức trong sách vở không phải là điều kiện ĐỦ đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp của bạn.

"Rớt đại học" - Đừng bao giờ xem 3 chữ này là thất bại của cả cuộc đời! ảnh 1

Tùy vào khả năng, thực lực của mỗi người mà lựa chọn cho mình con đường đi phù hợp với bản thân.

Nếu không thể đi đường thẳng, bạn có thể đi đường vòng

Nếu trượt đại học, vẫn còn những cánh cửa khác mở ra cho bạn như cao đẳng, trung cấp, học nghề… phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Với môi trường giáo dục ở Việt Nam hiện nay, để sở hữu được một tấm bằng đại học cũng không phải quá khó, bạn có thể lựa chọn học tại chức, liên thông...

"Rớt đại học" - Đừng bao giờ xem 3 chữ này là thất bại của cả cuộc đời! ảnh 2

Xu hướng ngày nay giới trẻ hay chọn học nghề vì có nhiều ưu điểm như thời gian học ngắn, có cơ hội thực hành nhiều, được tiếp xúc trực tiếp với các thầy là những người đang làm nghề thực tế ngoài xã hội. Khi học các trường nghề, chúng ta vẫn có cơ hội vào làm ở những nơi tốt nhất.

"Rớt đại học" - Đừng bao giờ xem 3 chữ này là thất bại của cả cuộc đời! ảnh 3

Vì vậy đừng bận tâm quá nhiều đến việc đại học mà hãy dành thời gian nhiều hơn trao dồi các kỹ năng mềm cũng như chịu khó học hỏi những điều từ thực tế.

“Thất bại” ở ngưỡng cửa đại học không phải là “thất bại” của cuộc đời bạn

Bạn thấy đấy, trượt Đại học không phải là điều quá tồi tệ trong đời, cánh cửa này khép lại sẽ có những cánh cửa khác mở ra. Nếu như không thành công năm nay, việc thi lại và chậm một năm so với bạn bè cũng chẳng phải là điều gì quá lớn lao.

"Rớt đại học" - Đừng bao giờ xem 3 chữ này là thất bại của cả cuộc đời! ảnh 4

Một lựa chọn hết sức thiết thực dành cho những bạn không đủ khả năng vào ĐH là học nghề, cao đẳng, học trường ngoài công lập. Hay bạn có thể lựa chọn xa hơn là đi du học, với những bạn có tính cách thích khám phá và năng lực ngoại ngữ tốt thì đây là quyết định tương đối hợp lý. Tuy nhiên hãy nghiên cứu kĩ càng vì đây là một bước đi lớn trong cuộc đời bạn, chứ đừng vì việc trượt ĐH mà vội đưa ra quyết định du học để “lấy le” với bạn bè.

Dành ra 1 khoảng thời gian thử cái mới, cũng chính là để hiểu hơn về bản thân mình. Đi xin việc làm thêm, học vẽ tranh, học nấu ăn… biết đâu những khóa học nho nhỏ mà bạn đầu tư lúc này lại chính là đam mê thực sự của bạn. Chúng mình sẽ không nói với bạn rằng “Trượt đại học thôi mà, có gì đâu mà buồn.”. Không, vì bạn đã cố gắng thật nghiêm túc, nên bạn sẽ buồn, dù ít hay nhiều. Nhưng sau cùng, cách chúng ta đối mặt với thất bại, là cách “ngon lành” và thực tế nhất để định hình chúng ta là ai, chúng ta “xịn” cỡ nào, phải vậy không?

Nguồn: Saostar.vn

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.