Sao biển ở Phú Quốc chết khô la liệt trên bờ biển do nhiều du khách bắt để "check-in"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hành động bắt sao biển để chụp ảnh "check-in" là hủy hoại nền sinh thái biển, tuy nhiên nhiều du khách tới Phú Quốc vẫn đang vô tư làm điều này.

Làng chài Rạch Vẹm nằm ở phía Bắc Đảo Ngọc - nơi được mệnh danh là "vương quốc sao biển" vô cùng bình yên và hoang sơ. Vào thời điểm tháng 4 hằng năm ở Phú Quốc xuất hiện rất nhiều sao biển kéo vào sát bờ, cùng với nước biển trong vắt nên có thể dễ dàng quan sát. Với cảnh tượng đẹp có "1-0-2", nhiều du khách đến đây thường muốn lưu lại những tấm hình "check-in" đáng nhớ.

Sao biển ở Phú Quốc chết khô la liệt trên bờ biển do nhiều du khách bắt để "check-in"? ảnh 1

Rất nhiều du khách đến Rạch Vẹm để chụp ảnh "check-in" cùng sao biển.

Thế nhưng, hầu hết sinh vật biển không thể sống quá lâu trên cạn. Một số sinh vật biển có thể chết ngay lập tức khi bị con người chạm chứ không phải đợi đến lúc nhấc chúng lên.

Sao biển chỉ có thể sống được 30 giây trên cạn, bởi toàn bộ cơ thể chúng được phủ bởi nốt nhú. Chúng thở bằng chân ống và những nốt nhỏ li ti khắp thân mình. Các bộ phận này được trang bị lớp mô rất mỏng cho phép trao đổi khí oxy (O2) và carbon dioxide (CO2). Khi bị nhấc ra khỏi nước, "mũi" của sao biển như bị tiêm chất độc vì không khí không trong lành gây hại cho hệ hô hấp. Không thể hô hấp cũng khiến sao biển không thể thải khí carbon dioxide ra ngoài, dẫn đến ngộ độc khí CO2 và chết.

Sao biển ở Phú Quốc chết khô la liệt trên bờ biển do nhiều du khách bắt để "check-in"? ảnh 2

Sao biển chỉ có thể sống được 30 giây trên cạn, bởi toàn bộ cơ thể chúng được phủ bởi nốt nhú. (Ảnh: IG @linhbeng)

Do đó, hành động chụp ảnh cùng sao biển trên bãi cát ở Rạch Vẹm, Phú Quốc đang trực tiếp hủy hoại nền sinh thái tự nhiên. Việc nhấc sao biển ra khỏi mặt nước có thể khiến chúng chết ngay lập tức vì không thích nghi được môi trường sống mới hoặc do tác động từ bàn tay con người.

Hiện nay, trên các diễn đàn du lịch Phú Quốc, câu chuyện sao biển ở Rạch Vẹm bị bỏ chết khô sau khi khách du lịch chụp ảnh đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Mới đây, một tài khoản Facebook có tên H.A (đến từ Hà Nội) đã đăng tải bức ảnh hàng loạt sao biển nằm chết khô trên cát.

Sao biển ở Phú Quốc chết khô la liệt trên bờ biển do nhiều du khách bắt để "check-in"? ảnh 3

Bức ảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc khiến nhiều người xót xa.

Cụ thể, H.A cho biết: "Tôi được anh taxi dẫn ra chỗ này, bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự".

Được biết, bức ảnh được H.A chụp vào khoảng 12-14h ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Thời điểm đó, H.A cùng gia đình đến Rạch Vẹm vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp.

H.A cũng chia sẻ, dù đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước nhưng mọi thứ chắc đã quá muộn.

Bức ảnh của H.A đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng, nhiều người bày tỏ sự bức xúc với hành vi thiếu ý thức của một số khách du lịch tới đây, cho rằng đây là hành vi phá hoại hệ sinh thái biển.

- Hành động nhỏ nhưng lại huỷ hoại hệ sinh thái biển, nhiều người chỉ nghĩ là làm thế nào để chụp ảnh đẹp thôi chứ có nghĩ xa xôi hơn đâu.

- Xem ảnh người ta bắt sao biển rất vui vẻ mà mình thấy xót xa vô cùng. Rất có thể chỉ vài năm nữa thôi, việc nhìn thấy sao biển đã khó rồi chứ nói gì đến bắt rồi tha hồ chụp hình như giờ...

- Chắc nhiều người không hiểu nguyên lý sống của sao biển nên cứ nghĩ là bắt chụp hình cho vui thôi chứ không ảnh hưởng gì, mong mọi người có ý thức hơn.

Sao biển ở Phú Quốc chết khô la liệt trên bờ biển do nhiều du khách bắt để "check-in"? ảnh 4

Dù có nhiều người bức xúc lên tiếng về việc bắt sao biển lên bờ nhưng trên thực tế, không có đơn vị hay cá nhân nào ở Rạch Vẹm quản lý việc này. Việc bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh "check-in" xảy ra thường xuyên. Có hàng nghìn bức ảnh du khách chụp với sao biển được đăng tải trên mạng xã hội như đây là một "trend" để chụp ảnh khi đến với Phú Quốc.

Sao biển ở Phú Quốc chết khô la liệt trên bờ biển do nhiều du khách bắt để "check-in"? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm