Sau Min, nhiều MV triệu view của nghệ sĩ Việt có nguy cơ bị “xóa sổ” trên YouTube

Sau Min, nhiều MV triệu view của nghệ sĩ Việt có nguy cơ bị “xóa sổ” trên YouTube
HHT - Tuy nhiên, nếu các nghệ sĩ thực hiện đúng quy định của VCPMC (Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả) thì việc lấy lại các MV đã bị cấm là chuyện không quá khó khăn.

Sau khi vụ việc 3 MV chục triệu lượt view của Min bất ngờ “không cánh mà bay” trên YouTube với lý do vi phạm bản quyền tác giả, khiến cho fan của Min nói riêng và cộng đồng người hâm mộ V-Pop nói chung đang hoang mang tột độ. Điều đáng nói ở đây, đơn vị đánh bản quyền với Min lần này lại không phải một cơ quan nước ngoài mà do VCPMC (Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam) chủ động khóa các video này. 

Sau Min, nhiều MV triệu view của nghệ sĩ Việt có nguy cơ bị “xóa sổ” trên YouTube ảnh 1
Sau Min, nhiều MV triệu view của nghệ sĩ Việt có nguy cơ bị “xóa sổ” trên YouTube ảnh 2
Sau Min, nhiều MV triệu view của nghệ sĩ Việt có nguy cơ bị “xóa sổ” trên YouTube ảnh 3

3 MV đình đám của MinCó em chờ, GhenChưa bao giờ mẹ kể bất ngờ bị cấm trên YouTube.

Theo như thông tin phía VCPMC đưa ra, vào ngày 2/4 vừa qua, tổ chức này đã ra công văn gửi toàn bộ chủ sở hữu kênh Youtube tại Việt Nam rằng: Kể từ tháng 4/2018, mọi MV ca nhạc được đăng trên kênh YouTube đều được xem là sử dụng quyền sao chép tác phẩm. Do đó, chủ kênh buộc phải thực hiện nghĩa vụ xin phép, trả tiền nhuận bút cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Cụ thể, công văn được đưa ra như sau:

“Qua kết quả xác minh, Trung tâm được biết, Quý vị đang sử dụng rất nhiều tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên Trung tâm để sản xuất các bản ghi âm, ghi hình dưới dạng Video Clip và đăng tải trên Kênh Youtube là việc sử dụng quyền sao chép tác phẩm theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ (Luật SHTT) và hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

Tuy nhiên, Quý vị lại chưa thực hiện nghĩa vụ xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho các chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật SHTT. Hành vi sử dụng quyền sao chép các tác phẩm âm nhạc để phát trên Kênh Youtube mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật là hành vi xâm phạm quyền tác giả được quy định tại Khoản 6, 8 Điều 28 Luật SHTT.

Nhằm đảm bảo việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc trên Kênh Youtube đúng theo các quy định pháp luật, căn cứ theo Điều 56 Luật SHTT, với tư cách là tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc, Trung tâm đề nghị người đại diện, Chủ sở hữu kênh Youtube khẩn trương liên hệ với Trung tâm để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục cấp phép sử dụng quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc trên Kênh Youtube.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 198 Luật SHTT, trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày công văn được gửi đi, nếu Chủ sở hữu kênh Youtube vẫn sử dụng các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên Trung tâm trên Kênh Youtube mà không thực hiện các nghĩa vụ về quyền tác giả âm nhạc, Trung tâm sẽ yêu cầu Youtube gỡ bỏ các Video vi phạm đồng thời báo cáo hành vi vi phạm đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo các quy định của pháp luật và tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết khác để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thuộc thành viên Trung tâm.”

Với quy định nêu trên, chỉ cần hợp tác làm việc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả, chắc chắc Min sẽ lấy lại được MV với lượng view, like và share như ban đầu. Tuy nhiên, nếu đã từng bị VCPMC “xóa sổ” video khỏi YouTube đồng nghĩa với việc những hoạt động đăng tải video lên Youtube của các nghệ sĩ Việt sau này cũng trở nên bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nếu không tuân thủ theo quy định, có thể nhiều MV của nghệ sĩ sẽ "không cánh mà bay" như trường hợp của Min.

Từ trước đến nay, các ca sĩ Việt thường có thói quen chỉ đưa MV lên kênh chính chủ của mình, chứ không thông qua kênh của tác giả. Chính vì vậy mà vụ của Min được xem như phát súng đầu tiên trong công cuộc VCPMC khóa loạt MV vi phạm của nghệ sĩ Việt. Nếu tương lai, các nghệ sĩ không tuân thủ theo luật định, có thể nhiều MV trăm triệu như: Bống bống bang bang, Lạc trôi, Nơi này có anh,... sẽ đột ngột biến mất như Có em chờ, Ghen và Chưa bao giờ mẹ kể.

Theo VCPMC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm