Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi"

Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi"
HHT - Xuyên suốt buổi trò chuyện , doanh nhân trẻ Lê Đăng Khoa đã có những chia sẻ vô cùng thú vị và truyền cảm hứng, đặc biệt là với những ai đang có ý định kinh doanh, khởi nghiệp.

Trong thời gian qua, Lê Đăng Khoa là cái tên rất hot trên mạng xã hội. Sức hút của chàng trai này không chỉ đến từ vẻ ngoài điển trai, phong độ mà còn từ chính sự thành công trong công việc kinh doanh cùng những bí quyết khởi nghiệp.

Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi" ảnh 1

Xuất hiện tại buổi trò chuyện, Shark Lê Đăng Khoa đã mở đầu câu chuyện của mình bằng cách kể lại những trải nghiệm quý giá khi mình còn nhỏ. Khác với hình dung của mọi người rằng Lê Đăng Khoa vốn được sinh ra trong một gia đình khá giả, đầy đủ, Shark Khoa lại khiến mọi người rất bất ngờ khi chia sẻ rằng vào khoảng 30 năm trước, gia đình anh cực kì khó khăn.

Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi" ảnh 2

Tuy gia đình không có điều kiện khá giả nhưng bù lại, anh Lê Đăng Khoa có được một nền tảng giáo dục vững chắc từ gia đình, cụ thể là từ bố và mẹ. Tác phong, nề nếp, sự rõ ràng và thái độ quyết liệt là những thứ mà Shark Khoa đã được thấm nhuần từ những ngày còn nhỏ. 

"Mẹ Khoa là người sống rất quy củ, rõ ràng. Nhà dù có khó khăn đến mấy nhưng luôn phải cho con học trường tốt nhất, lớp tốt nhất. Bước ra khỏi nhà là áo bỏ vô quần, bỏ ra ngoài quần là đánh bầm dập liền, phải chỉn chu đàng hoàng. Tác phong của mình vì thế cũng được uốn nắn từ nhỏ.

Còn với ba, ba là người cho Khoa cái tầm nhìn và sự sắc bén trong công việc kinh doanh. Ngày nhỏ hai cha con thường đi giao chả lụa rồi lê la hàng quán cùng nhau. Ngồi ở đâu, ba cũng đều chỉ cho mình thấy những điều mà không phải ai cũng để ý đến. Ví dụ như tại sao cửa hàng này mở ở đây lại đông khách, mô hình kinh doanh này vì sao không được nhiều người thích, cái nào sẽ sinh lời, cái nào là tiềm năng".

Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi" ảnh 3

Đề cập đến chủ đề bình tĩnh sống, Shark Khoa không ngần ngại thừa nhận rằng mình cũng đã từng nhiều lần rơi vào trạng thái mất bình tĩnh, hoảng sợ, không biết phải làm gì tiếp theo. Cụ thể, có 3 lần mất bình tĩnh đáng nhớ nhất trong quá trình trưởng thành của anh Khoa.

Lần thứ 1 chính là khi bị mẹ "ép" đi học sớm hơn 1 năm so với bạn bè đồng trang lứa. Lần thứ 2 là khi bước vào một ngôi trường mới, nơi có quá nhiều bạn bè giỏi giang và rớt từ top 5 của lớp xuống hạng 36. Và lần thứ 3, đó chính là khi anh Khoa đặt chân đến New York để thực hiện ước mơ du học. Đây cũng chính là cột mốc quan trọng nhất, đánh dấu sự trưởng thành của một cậu sinh viên tên Lê Đăng Khoa năm nào.

"Ngày đặt chân đến Mỹ là lần đầu tiên Khoa rớt nước mắt và cũng là lần cuối cùng. Đó là một thế giới quá khác với mình. Đã vậy bên cạnh mình khi đó còn không có ai để nương tựa, dù chỉ là điểm tựa tinh thần."

Tuy nhiên bằng nghị lực phi thường, bằng sự cố gắng, chăm chỉ cùng niềm tin rằng "Mình làm được!", Shark Lê Đăng Khoa đã vượt qua 4 năm khó khăn tại Mỹ với thành tích học xuất sắc. Sau khi học xong, anh trở về Việt Nam để tiếp quản công ty phân bón của gia đình. Đồng thời xây dựng nên những công ty, những thương hiệu khác "made by Lê Đăng Khoa."

Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi" ảnh 4

Tính đến nay đã tròn 13 năm kể từ ngày bước vào con đường kinh doanh. Thay vì nói về những thành công, Shark Khoa chọn cách chia sẻ về những thất bại của mình.

"Bản thân Khoa vẫn là một doanh nhân trẻ. Xung quanh mình vẫn còn rất nhiều những anh chị giỏi giang và thành công hơn mình gấp cả trăm, cả ngàn lần. Vậy nên nếu bây giờ đã tự kể về những thành công của mình thì lại thành ra kệch cỡm quá. Thay vào đó, Khoa chọn cách nói về những thất bại của mình để có thể tạo được cảm giác đồng cảm với các bạn trẻ."

Thất bại đầu đời, đồng thời cũng là thất bại đau đớn nhất của anh chính là khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực in ấn. Mất tiền bạc, mất danh dự, mất niềm tin với bố mẹ. Từ lần thất bại này, Shark Khoa đã rút ra được bài học quan trọng là mình luôn phải trau dồi, học hỏi liên tục. Lí do đơn giản là vì bạn có thể làm vua ở lĩnh vực này nhưng khi chuyển sang một ngã rẽ, một ngành, một lĩnh vực mới, bạn cũng chỉ là một đứa ngô nghê chưa biết gì mà thôi.

Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi" ảnh 5

Thương trường là chiến trường. Khi bước ra kinh doanh hay khởi nghiệp, bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều "cá mập", những đàn anh đàn chị đã có hàng chục năm kinh nghiệm. "Không thể lấy cớ rằng "em còn trẻ", "em chưa có kinh nghiệm" để đòi hỏi người ta phải "nhẹ tay" hay nhường nhịn mình. Việc các bạn cần làm là phải làm việc và học tập liên tục. Người ta trau dồi 12 tiếng/ ngày. Bạn bắt buộc phải trau dồi 14 tiếng/ ngày nếu vượt qua họ." - Shark Khoa chia sẻ.

Từ câu chuyện của bản thân, Shark Lê Đăng Khoa đã nhắn gửi đến các bạn trẻ rằng hãy cứ xem việc khởi nghiệp cũng giống như mối tình đầu. "Khởi nghiệp cũng như tình đầu. Nhưng bạn nên nhớ tình đầu không phải tình cuối. Cũng giống như thất bại đầu tiên khi khởi nghiệp chắc chắn không phải là thất bại mãi mãi."

Shark Lê Đăng Khoa: "Tất cả chúng ta đều là những con ếch, chỉ khác nhau cái giếng mà thôi" ảnh 6

Kết thúc lại phần trò chuyện của mình, anh Lê Đăng Khoa tóm gọn lại trong thông điệp: "Khi còn trẻ, bạn đang ở độ tuổi đẹp nhất vì không có gì để mất. Thử hết đi các bạn. Nhưng đừng thử một cách qua loa, đó là lãng phí thời gian. Đồng thời hãy biết sợ. Sợ là một động lực để thành công. Nếu không sợ thì sẽ không bao giờ thành công được. Nhiệm vụ của chúng ta là phải rèn luyện để luôn có một nỗi sợ đó."

ĐÔNG QUÂN - Ảnh: Ê-kíp cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.